Giám đốc Công ty bất động sản "đổi" 27 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả lấy 21 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 5/6, TAND tỉnh Bình Phước đã tuyên phạt bị cáo Lê Trọng Điều 21 năm tù với các tội danh lừa đảo, chiếm đoạt tài sản; làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức và sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Theo cáo trạng, Lê Trọng Điều là là giám đốc Công ty TNHH HD Group Việt (có địa chỉ tại thị xã Chơn Thành, Bình Phước) chuyên kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản. Điều đã làm giả 27 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người khác.

Bị cáo Lê Trọng Điều tại phiên toà

Bị cáo Lê Trọng Điều tại phiên toà

Cụ thể, Điều dùng máy photocopy in màu để photo trực tiếp cả hai mặt giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên mình thành nhiều giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả; dùng máy photocopy in màu để photo mặt trước giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên mình, còn mặt trong thì photo thông tin trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người khác thành nhiều giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả; hoặc photo trực tiếp cả hai mặt giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên của người khác thành nhiều giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả

Từ tháng 9/2020 đến tháng 11/2020 thì Điều đã sử dụng 20 sổ hồng giả đặt cọc, hợp đồng thế chấp với 11 người dân tại thị xã Chơn Thành và chiếm đoạt được gần 8,5 tỷ đồng. Đến khi bị phát hiện thì Điều còn 7 sổ giả chưa sử dụng.

Tại phiên tòa, Điều khai nhận do làm ăn thua lỗ, nợ quá nhiều nên mới nảy sinh ý định làm liều.

Sau khi xem xét hồ sơ vụ án, lời khai, chứng cứ tại phiên toà, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Điều 13 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; 4 năm tù về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và 4 năm tù về tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức; tổng hình phạt là 21 năm tù.

Đọc thêm