Giãn cách xã hội: Còn tình trạng thiếu hàng hóa cục bộ, giá cao

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sau nhiều ngày thực hiện giãn cách xã hội, tại một số tỉnh phía Nam giá cả hàng hóa ở đây vẫn tăng, có nơi tăng đến 200%. Một số địa phương xảy ra tình trạng khó khăn khi mua thực phẩm vì có quá đông người cùng đợi xếp hàng.

Người dân TP HCM tích trữ lương thực, thực phẩm trước giờ giãn cách xã hội.

Người dân TP HCM tích trữ lương thực, thực phẩm trước giờ giãn cách xã hội.

Theo ghi nhận của lực lượng quản lý thị trường (QLTT) TP Hồ Chí Minh, đến sáng ngày 12/7, tình hình cung ứng hàng hóa tại thành phố này đã tiếp tục được cải thiện, hàng thực phẩm trong siêu thị dồi dào nhưng người dân vẫn khó khăn để vào mua hàng do các siêu thị hạn chế người vào cùng lúc do phải áp dụng quy tắc chống dịch “5K”. Nhiều siêu thị phát phiếu hẹn giờ để khách đến mua hàng, tránh tình trạng xếp hàng đông người.

Các chợ truyền thống hoạt động rất ít, các quầy bán thực phẩm tươi sống vẫn hoạt động, nhưng phục vụ được ít người dân do áp dụng quy tắc “5K”. Các mặt hàng thực phẩm chế biến khác nguồn cung đầy đủ, giá ổn định so với những ngày đầu áp dụng Chỉ thị 16. Đáng chú ý, tại các trục đường nối các quận, huyện (có chốt kiểm soát, hiện không còn tình trạng bán rau, củ, quả bên lề đường như ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội.

Thông tin từ QLTT TP Cần Thơ cho biết, ngay sau khi có thông báo thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, người dân tại 2 quận Ninh Kiều và Cái Răng đổ xô đến các siêu thị, cửa hàng thực phẩm tươi sống mua vét hết các loại thịt, cá, trứng. Do cùng lúc người dân đến mua tăng đột biến, nhân viên siêu thị không kịp phân mảnh thịt lợn đưa lên kệ hàng nên xảy ra hết hàng tại các kệ. Đến sáng 12/7, lượng rau, củ, quả, thịt lợn trong siêu thị được cung ứng đầy đủ, người đến mua hàng giảm. Theo báo cáo các siêu thị, lượng thịt, cá, củ, quả dự trữ, cung ứng tăng 200 - 300% nên sẽ không thiếu hàng trong thời gian tới.

Tình hình cung ứng hàng hóa, thực phẩm tươi sống như rau, củ, quả, trứng, thịt, cá... các loại thực phẩm thiết yếu khác tại chợ truyền thống trong ngày 12/7 ở Bình Dương vẫn giữ mức giá cao so với ngày 1/7 từ 50 - 200%. Nguyên nhân do trên địa bàn một số chợ bị phong tỏa toàn bộ hoặc một phần, một số chợ tự phát, các cơ sở bán lẻ ngưng hoạt động.

Ở Đồng Nai, lượng khách đến mua sắm vẫn tăng cao vào ngày các 11/7 và sáng 12/7 tại các siêu thị, trung tâm thương mại (TTTM), các cửa hàng tiện lợi ở Biên Hòa. Nguyên nhân là do các chợ truyền thống bị phong tỏa, đóng cửa nên người dân đã đổ xô đi mua hàng hóa tại các chuỗi, hệ thống cửa hàng tiện ích, siêu thị, TTTM.

Theo ghi nhận của Đoàn công tác Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Đồng Nai), nhiều mặt hàng như các loại thực phẩm tươi sống, rau xanh, mỳ tôm, trứng gia cầm… là mặt hàng chủ yếu khách hàng chọn mua ở các siêu thị Big C, Co.op mart Biên Hòa Tân Hiệp, Vinmart, Lotte, Bách Hóa Xanh. Mặc dù các TTTM, siêu thị, cửa hàng tiện ích đã tăng cường nguồn đưa hàng về, đặc biệt là mặt hàng rau xanh, trong đó Mega market tăng 300% nhưng vẫn không đủ cung ứng trong ngày, trong khi các loại thịt, trứng, cá… vẫn còn nhưng số lượng không nhiều.

Đại diện Tổng cục QLTT cho biết, hầu hết tại các tỉnh người dân mua hàng thực phẩm rất nhiều do tâm lý lo sợ dịch bệnh. Hiện tượng thiếu hàng cục bộ vẫn xảy ra ở một số địa bàn. Tuy nhiên, hầu hết các nhà bán lẻ, siêu thị đều tăng hàng cung ứng, dự trữ nên đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng, giá ổn định. Tại các chợ truyền thống lượng mua cũng tăng, hàng hóa khá dồi dào nhưng giá trứng tăng, các loại thịt, rau củ, quả tăng nhẹ.

Ngoài việc kiểm soát thị trường, giá cả các mặt hàng thiết yếu, các đội QLTT ở các địa phương cũng đã chủ trì tổ chức các đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định về chống đầu cơ, tăng giá quá mức đối với thực phẩm tại các chợ, TTTM; Đáng chú ý, lực lượng QLTT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn cử cán bộ phối hợp cùng Ban Quản lý các chợ trên địa bàn giám sát giá cả, nguồn gốc hàng hóa.

Lực lượng QLTT Đồng Nai cũng tuyên truyền đến các tiểu thương tại các chợ thực hiện niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, không lợi dụng dịch bệnh tăng giá bất hợp lý nhiều lần trong ngày; phối hợp với UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện cho các tiểu thương, cơ sở kinh doanh ký cam kết niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết theo chỉ đạo của Cục QLTT.

Cùng chuyên mục
Hình minh họa.

Giá vàng SJC tăng 200.000 đồng/lượng trong tuần

(PLVN) - Trong khi giá vàng thế giới ghi nhận một tuần ít biến động, giá vàng trong nước giao dịch tích cực với 4 phiên tăng liên tục trước khi giảm vào 2 phiên cuối tuần. Tính chung giá kim loại quý “đội” khoảng 200.000 đồng/lượng/tuần.

Đọc thêm