Hà Nội: Yêu cầu hai trường THPT hoàn trả tiền khi học sinh rút hồ sơ nhập học

(PLO) - Những ngày qua, một số trường dân lập ở Hà Nội  thu khoản “phí giữ chỗ” hàng triệu đồng mỗi trường hợp nhận hồ sơ nhập học vào lớp 10. Nhiều phụ huynh đã chấp nhận nộp tiền để dự phòng trường hợp, nếu con không đủ điểm vào trường công lập thì sẽ chắc một suất ở trường tư phù hợp… 

Trường THPT Lương Thế Vinh (Cầu Giấy, Hà Nội)

Trường THPT Lương Thế Vinh (Cầu Giấy, Hà Nội)

Khi nộp hồ sơ nhập học, phụ huynh phải nộp hồ sơ với nhiều giấy tờ bản gốc, cùng các khoản phí. Nếu có nguyện vọng muốn rút hồ sơ sẽ không được trả lại khoản phí này.

Đơn cử như ở Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội), phụ huynh nộp hồ sơ vào đây sẽ phải nộp tổng cộng là 6.070.000 đồng, gồm các khoản: Học phí (2 triệu đồng/tháng), xây dựng trường (2 triệu đồng/năm), đồng phục (1,5 triệu đồng), lệ phí tuyển sinh (300.000 đồng), tiền vở (270.000 đồng). Nếu phụ huynh rút hồ sơ, toàn bộ hơn 6 triệu đồng này sẽ được chuyển vào “Quỹ khuyến học” của nhà trường.

Nhiều phụ huynh bức xúc với cách làm này nhưng vì mong muốn có chắc một suất học cho con nên chấp nhận chịu mất tiền. Chính bởi thế, trong sáng 3/7, ngay sau khi có văn bản yêu cầu Trường THCS&THPT Tạ Quang Bửu  (Hà Nội) thực hiện nghiêm việc tuyển sinh, trả lại phí “giữ chỗ” đã thu của phụ huynh, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội tiếp tục có công văn yêu cầu Trường Lương Thế Vinh cũng phải thực hiện nghiêm điều này.

Nội dung công văn nêu rõ, Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh phải báo cáo bằng văn bản về công tác tuyển sinh năm học 2018-2019, gửi về Sở trong ngày 3/7. Sở yêu cầu trường rà soát, rút kinh nghiệm nghiêm túc về việc tổ chức tuyển sinh năm học 2018-2019, điều chỉnh các nội dung chưa phù hợp trong cách thức tuyển sinh, đảm bảo tính nhân văn trong giáo dục, không gây khó khăn cho phụ huynh học sinh, tránh tạo dư luận xấu. Trường phải tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh có nguyện vọng rút hồ sơ, hoàn trả lại các khoản tiền, lệ phí đã thu khi học sinh rút hồ sơ.

Trước đó, Sở GD-ĐT cũng yêu cầu Trường Tạ Quang Bửu nghiêm túc rút kinh nghiệm trong khâu tổ chức tuyển sinh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh, cha mẹ học sinh, tránh gây căng thẳng, bức xúc trong dư luận xã hội.

Nhà trường cũng tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh có nguyện vọng rút hồ sơ, hoàn trả toàn bộ tiền lệ phí đã thu khi học sinh rút hồ sơ. Đồng thời có báo cáo kết quả lên Sở về toàn bộ công tác tuyển sinh sau khi kết thúc. 

Trước đó, nhiều phụ huynh bức xúc lên tiếng về việc các trường ngoài công lập (trong đó có Trường THPT Tạ Quang Bửu) “làm trò” trong tuyển sinh vào lớp 10 bằng cách thay đổi điểm chuẩn theo từng giờ như “sàn chứng khoán” (sáng 46, chiều 49 rồi 50 và 50,5 điểm), thu phí ghi danh 2 triệu đồng... 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Những chuyển biến tích cực trong các nhà trường Quân đội

Những chuyển biến tích cực trong các nhà trường Quân đội

(PLVN) - Sau 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) trong quân đội giai đoạn 2011-2020 (gọi tắt là Chiến lược), công tác GD-ĐT của quân đội đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, an ninh.
Đọc thêm