Giao thông dịp 2/9: Bến xe Hà Nội cam kết không tăng giá vé

(PLVN) - Các bến xe trên địa bàn TP Hà Nội đã chuẩn bị đầy đủ phương tiện để đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 sắp tới, hiện chưa có đơn vị vận tải nào kiến nghị tăng giá vé…

Các DN vận tải đều chủ động tăng cường xe để đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao dịp Lễ 2/9

Các DN vận tải đều chủ động tăng cường xe để đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao dịp Lễ 2/9

Sẵn sàng phục vụ hành khách

Theo ông Vũ Tuấn Tùng, Phó Giám đốc Bến xe Mỹ Đình, hiện tại các đơn vị kinh doanh vận tải đã có các phương án phục vụ tốt nhất cho hành khách. Lễ Quốc khánh năm nay diễn ra vào ngày thứ Hai nên người dân sẽ có một kỳ nghỉ lễ dài 3 ngày (từ 31/8 đến hết ngày 2/9), vì vậy lượng khách trên bến xe sẽ tăng cao hơn so với các ngày cuối tuần. Lượng khách dự kiến có thể tăng cao vào chiều ngày 30/08/2019 và sáng ngày 31/08/2019.

Hiện nay lượng xe con cá nhân, các loại xe dịch vụ phát triển mạnh, nhiều trường học trên địa bàn thành phố đã bắt đầu năm học mới nên lượng khách đi lại bằng xe khách liên tỉnh không nhiều, vì vậy dự kiến đợt nghỉ lễ này lượng khách sẽ không tăng quá cao so với ngày cuối tuần. Tuy nhiên lượng khách có thể tập trung đông trong một vài thời điểm trong đợt nghỉ lễ.

“Công ty đã có kế hoạch bố trí tăng cường 140 chuyến xe, trong đó tuyến Phú Thọ tăng cường 26 chuyến xe, tuyến Quảng Ninh tăng 42 chuyến, tuyến Cao Bằng tăng 13 chuyến, tuyến Điện Biên, Lai Châu tăng 16 chuyến... Đồng thời phối hợp với các đơn vị vận tải dự trù một lượng xe nhất định sẵn sàng giải tỏa, phục vụ hành khách khi có sự tăng đột biến về khách. Phối hợp với các đơn vị vận tải hoạt động trên các tuyến có cự ly dưới 300km, để tổ chức điều động phương tiện hoạt động theo biểu đồ hàng ngày và dự phòng một số phương tiện nhằm giải tỏa khách trong ngày cao điểm” – ông Tùng cho biết.

Tương tự, Bến xe phía Nam Hà Nội (Bến xe Giáp Bát) cũng sẽ tăng cường 115 xe tập trung vào các tuyến có cự ly ngắn như Thanh Hóa, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình. Bến xe Gia Lâm tăng 45 xe chạy chủ yếu các địa phương gồm Quảng Ninh, Hải Phòng. Bến xe Mỹ Đình sẽ tăng 140 xe chạy các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Cao Bằng…

Đảm bảo an ninh trật tự tại các bến

Để đảm bảo an toàn và thuận tiện cũng như hạn chế tình trạng lợi dụng tăng giá vé, đại diện Bến xe Mỹ Đình cho biết, ban lãnh đạo bến xe đã chỉ đạo các DN xe không để xảy ra hiện tượng hành khách lên xe không có vé, lấy tiền cao hơn giá vé quy định, lái phụ xe tranh giành khách, ép khách, xảy ra trong và ngoài bến xe trong các ngày này. Nghiêm cấm việc vòi vĩnh, hạch sách, ép khách, ép giá, tham gia “cò” rê dắt khách.

Phó Giám đốc Bến xe Mỹ Đình khẳng định, trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm như đình tài và đình chỉ hoạt động của xe. Đối với các xe không đủ tiêu chuẩn chất lượng, sẽ kiên quyết không cho xuất bến nếu vi phạm một trong các hành vi như: chở quá tải, hàng hóa lẫn với hành khách, chủ phương tiện uống bia rượu hoặc sử dụng các chất kích thích…

 “Hành khách có nhu cầu đi lại trong dịp này nên vào bến mua vé, tránh đón xe dọc đường dễ bị nhà xe dồn khách, ép giá…”, ông Tùng đưa ra khuyến cáo.

Nhằm đảm bảo việc điều hành bến xe thuận tiện và an toàn, Bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát cũng yêu cầu các lực lượng liên quan cần hướng dẫn xe vào vị trí đón trả khách một cách trật tự không để ùn tắc đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự, không được để bốc xếp, xe ôm đu bám theo xe, không để hiện tượng lôi kéo, tranh giành khách.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm