Niềm tin năm mới

(PLVN) - Chúng ta đã kết thúc năm 2019 và bước vào năm 2020, không thể vui hơn. Trước đó, đây là năm đầy “kịch tính” với các cuộc “chạy đua” như: đưa Hiệp định EVFTA về đích, gỡ thẻ vàng EU, khống chế dịch tả lợn châu Phi, không để nền kinh tế thiếu điện... 12 tháng căng thẳng, cho đến những ngày cuối cùng của năm.

Năm 2019, Việt Nam đạt mức tăng trưởng GDP 7,02%.

Năm 2019, Việt Nam đạt mức tăng trưởng GDP 7,02%.

Năm 2019, Việt Nam không chỉ đạt được tăng trưởng nhanh hàng đầu khu vực cũng như trên thế giới, mà còn duy trì được lạm phát chỉ 2,79%, mặt bằng lãi suất và tỉ giá luôn duy trì ổn định trong bối cảnh các thị trường tài chính toàn cầu nhiều biến động.

Cán cân ngân sách tính đến ngày 23/12 là thặng dư, tỉ lệ nợ công giảm từ hơn 64% GDP vài năm trước về còn khoảng 56% GDP. Quy mô xuất nhập khẩu hơn 517 tỉ USD, cán cân thương mại hàng hóa đạt thặng dư kỷ lục gần 10 tỉ USD, dự trữ ngoại hối gần 80 tỉ USD. Đây là những con số mà 10 năm trước Việt Nam không thể hình dung được.

Nói về kết quả kinh tế - xã hội ấn tượng 2019, cách đây mấy ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ đây là những con số mà 10 năm trước Việt Nam không thể hình dung được. Thủ tướng nhấn mạnh các kết quả này cho thấy việc phải chấp nhận đánh đổi giữa tăng trưởng nhanh và ổn định vĩ mô là chưa hẳn đúng.

Bên cạnh kinh tế, các lĩnh vực văn hoá, xã hội tiếp tục được quan tâm, đầu tư, phát triển, đạt được nhiều kết quả quan trọng, rõ nét. Trong đó chỉ tiêu nông thôn mới “về đích” sớm hơn kế hoạch gần 2 năm. Kết quả của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 30 là một mặt nhưng nó thể hiện ý chí Việt Nam, khát vọng vươn lên, tinh thần hết mình và có người nói cũng là biểu hiện của “vận nước đang lên”…

Không thể không mừng!

Công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, nhất là phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tiếp tục được đẩy mạnh, cũng là một “chứng cứ” để khẳng định niềm tin vào quyết tâm của Đảng và Nhà nước. Có lẽ không ai không tin tưởng khi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng  khẳng định: “Tới đây còn tiếp tục xử lý. Sắp tới các đồng chí chờ xem”.

Năm 2020, phải làm gì? Tất nhiên, phải làm sao để tiếp nối và phát huy cao hơn nữa những thành quả kinh tế - xã hội đã đạt được trong năm 2019. Tiếp tục tháo gỡ những rào cản về môi trường kinh doanh, khơi thông hơn nữa các đột phá chiến lược (về thể chế, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực), phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, chấm dứt được tình trạng nhũng nhiễu, chi phí không chính thức, “tham nhũng vặt”. Phải tiếp tục tìm cho ra những động lực mới cho tăng trưởng, thúc đẩy nền kinh tế số…nhằm tạo nền tảng cho kinh tế số phát triển tăng tốc trong năm 2020 và những năm tới.

Thực hiện các biện pháp chăm lo đời sống người dân, nâng cao hơn nữa động lực làm việc cho cán bộ công chức cũng là những việc, những mặt không kém phần quan trọng. Ví như, câu chuyện thiếu thịt lợn, thiếu điện, nước sinh hoạt... không gây “sốc” trong bất kỳ trường hợp nào.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Trị nghiêm những kẻ hám lợi

Trị nghiêm những kẻ hám lợi

(PLVN) - Công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam được thế giới ghi nhận. Trong nguyên nhân thành công có việc quân đội, mà nòng cốt là Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã ngăn chặn dịch xâm nhập và khống chế quản lý tốt dịch bệnh ở trong nước.
Đọc thêm