'Lửa lò' rực cháy

(PLVN) - Ngày cuối cùng của một năm “lửa lò” chống tham nhũng rực cháy và ngọn lửa đó tiếp diễn rừng rực ngay vào những ngày đầu tiên của năm 2020.

ảnh minh họa

ảnh minh họa

Trong lịch sử tố tụng của nước ta chưa từng ghi nhận một trường hợp nào một bị cáo bị xét xử nhiều lần, gây sự chú ý lớn của dư luận như Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”). Bị cáo này bị tuyên án 8 năm tù giam với tội danh “Làm lộ bí mật nhà nước” vào tháng 10 năm 2018, trong năm 2019, Vũ “nhôm” lĩnh thêm 2 án tù lần lượt là 15 năm và 17 năm. Đáng lưu ý là cả 3 vụ án này đều được Tòa án Cấp cao tại Hà Nội và TP HCM xét xử và án đã có hiệu lực.

Dự kiến ngày 2/01/2020, Vũ “nhôm” tiếp tục ra tòa tại TAND TP Hà Nội cùng dàn lãnh đạo cũ của Đà Nẵng bị cáo buộc các tội danh vi phạm quản lý tài sản công, đất đai gây hậu quả nghiêm trọng. Vũ “nhôm” đã kéo theo rất nhiều cán bộ vào vòng lao lý như một minh chứng về sự xuống cấp đạo đức công vụ của một bộ phận cán bộ; vụ án cũng lộ ra dây rợ chằng chịt của tội phạm tham nhũng. Nếu như không bị phát hiện và xử lý thì cái “vòi bạch tuộc” đó còn vươn dài đến đâu và hậu quả sẽ như thế nào thật khó trả lời.

Kết thúc năm 2019 là lúc bản án vụ Mobifone mua AVG chấn động dư luận được tuyên ở Hà Nội cùng với việc xét xử và tuyên phạt đối với nguyên Phó Chủ tịch TP HCM cùng bộ sậu lãnh đạo ngành Tài nguyên và Môi trường tại thành phố này, khép lại một năm “lửa lò” cháy dữ dội.

Bắc sang năm mới là một vụ khác, rất kịch tính và cũng rất được dư luận xã hội quan tâm. Đó là vụ Nhật Cường tại Hà Nội mà kẻ đầu vụ đang bị truy nã. Mới nhất, nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, đương chức Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội vừa bị bắt giữ, điều tra hành vi vi phạm quy chế đấu thầu, “ưu ái” cho công ty này. Việc bắt giữ này cho thấy vụ án đang được xử lý quyết liệt và là câu trả lời cho những nghi ngại vụ án bị “chìm xuồng” hay việc giao các dự án cho Công ty Nhật Cường là “đúng quy trình”.

Chúng ta mong muốn một xã hội ổn định và người dân có được cuộc sống bình yên. Nhưng để giữ được sự ổn định và bình yên đó phải loại trừ “sâu mọt” phá hoại là nạn tham nhũng và “nhóm lợi ích”. Năm 2019 ghi dấu ấn trưởng thành của sự “thượng tôn pháp luật” và chống tham nhũng “không có vùng cấm”, “không trừ một ai” trở thành hiện thực!

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã làm rõ nhiều vấn đề về nguyên tắc, quan điểm, chính sách đối nội và đối ngoại của Việt Nam.

Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

(PLVN) - Trong chương trình thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, phát biểu và dự tọa đàm chính sách tại Đại học Harvard, thành phố Cambridge, bang Massachusetts.

Đọc thêm