Chứng kiến điều gì từ việc xét xử 2 vụ án gây chấn động dư luận cuối năm?

(PLVN) - Sau 2 ngày xét xử, 1 ngày nghị án, ngày 29/12 TAND tỉnh Điện Biện tuyên án vụ bắt cóc, sát hại, hiếp dâm nữ sinh đi giao gà, xảy ra dịp Tết Nguyên đán 2019. 6/9 bị cáo đã bị tuyên án tử hình.

ảnh minh họa

ảnh minh họa

Vụ án này xảy ra dịp Tết Nguyên đán nên thu hút sự quan tâm và gây phẫn nộ trong dư luận. Dịp Tết là khoảng thời gian mọi người dành cho nhau những gì tốt đẹp nhưng 6 bị cáo đã gây ra tội ác "trời không dung, đất không tha" đối với nạn nhân Cao Mỹ Duyên. Có lẽ hiếm có vụ án nào các đối tượng phạm tội thú tính như ở vụ án này.

Tòa đưa vụ án này ra xét xử công khai, lưu động. Đa số các bị cáo trong vụ án này đều là người nghiện ma túy. 6/9 bị cáo từng vào tù, ra tội và rồi tái phạm với thái độ coi thường pháp luật kinh hoàng.

Tước đoạt mạng sống của người khác, Vi Văn Toán và đồng bọn phải bị trừng trị đích đáng xứng với hành vi phạm tội đã gây ra.

Trước đó, vào ngày 28/12 TAND TP Hà Nội đã tuyên án đối với các bị cáo có sai phạm trong vụ Mobifone mua cổ phần AVG. Hội đồng xét xử (HĐXX) đều đã cho các bị cáo hưởng tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn, tích cực khắc phục hậu quả… Với việc gia đình nộp đủ số tiền  đã nhận hối lộ (trong thời gian HĐXX nghị án), cùng với các tình tiết giảm nhẹ khác, bị cáo Nguyễn Bắc Son chỉ bị HĐXX sơ thẩm tuyên phạt tù chung thân về tội Nhận hối lộ. Mức án nhẹ hơn mức án tử hình mà Viện kiểm sát đề nghị trong phần luận tội.

Chúng ta đang chứng kiến điều gì qua hai vụ án này?

Phải nói rằng, tình hình tội phạm, nhất là tội phạm liên quan đến ma túy và có nguyên nhân từ ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp, gia tăng số vụ, số người phạm tội, phương thức, thủ đoạn phạm tội tinh vi, xảo quyệt. Thủ đoạn phạm tội và che giấu tội phạm trong vụ án ở Điện Biên cho thấy Vi Văn Toán và đồng bọn đã gian giảo và nguy hiểm như thế nào?

Cũng qua hai vụ án này cho thấy, sự vất vả, cố gắng của các cơ quan tiến hành tố tụng trong việc chứng minh tội phạm, đi tới tận cùng hành vi phạm tội.

Nguyên tắc trong đấu tranh chống tội phạm bao giờ cũng khoan hồng với người ăn năn, hối lỗi nhưng kiên quyết trừng trị nghiêm khắc đối với những kẻ lì lợm, ngoan cố, giảo hoạt, không thành khẩn.

Cả hai mặt đều là sự nhân văn của luật pháp. Suy cho cùng trừng trị nghiêm khắc có ý nghĩa răn đe, giáo dục.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm