Google phát triển AI đưa tin tức có thể thay vai trò của phóng viên

(PLVN) - Google đang phát triển một công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) có tên là "Genesis" nhằm hỗ trợ các đơn vị sản xuất tin tức trong việc tạo văn bản và tiêu đề bài báo.
Google thử nghiệm AI có thể sản xuất tin tức

Công cụ này sử dụng công nghệ AI để tự động thu thập thông tin về các sự kiện đang diễn ra và sau đó tạo ra tin tức tương ứng. Google đang tìm cách hợp tác với các hãng tin tức, nhằm cung cấp lựa chọn sử dụng công nghệ này nhằm nâng cao công việc và năng suất của nhà báo.

Google khẳng định rằng mục tiêu của dự án Genesis không phải thay thế các nhà báo hay vai trò của họ trong việc đưa tin. Thay vào đó, công cụ AI này được thiết kế nhằm hỗ trợ các nhà báo bằng cách cung cấp nhiều lựa chọn về tiêu đề và văn phong khác nhau.

Các công ty công nghệ, bao gồm Google, hiện đang chạy đua để phát triển và triển khai các tính năng AI mới, nhằm đơn giản hóa các tác vụ và giúp người lao động làm việc hiệu quả hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng các công cụ AI trong sản xuất tin tức cũng gây lo ngại về khả năng đưa ra các phản hồi sai sự thật. Các trang tin như CNET và Gizmodo đã phải chỉnh sửa các bài viết do AI viết vì các thông tin không chính xác.

Mặc dù vẫn còn nhiều lo ngại và thử thách về việc sử dụng công nghệ AI trong lĩnh vực truyền thông, nhưng các đơn vị sản xuất tin tức như New York Times, Washington Post, đài NPR cùng tờ Business Insider và News Corp đều đã bày tỏ quan tâm và dự định khám phá cách sử dụng có trách nhiệm công nghệ AI trong công việc của họ.

Đọc thêm