Google phát triển bác sĩ AI hỗ trợ chẩn đoán bệnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sự kết hợp giữa trí tuệ nhân tạo (AI) và môi trường y tế đang là một hướng đi mà Google đang nghiên cứu để giảm áp lực cho bác sĩ và cải thiện trải nghiệm của bệnh nhân.
AI có thể giúp ích cho các bác sĩ trong việc chẩn đoán bệnh
AI có thể giúp ích cho các bác sĩ trong việc chẩn đoán bệnh

IBM đã đề xuất ý tưởng này từ khá lâu thông qua hệ thống máy tính Watson, nhưng cho đến nay, tiến triển không đạt được như mong đợi. Cho đến nay, bộ phận DeepMind của Google đang tiếp tục nỗ lực này với mô hình AI mới mang tên AMIE - Articulate Medical Intelligence Explorer.

Dù có những lo ngại về việc sử dụng AI trong nhiều lĩnh vực, sản phẩm như AMIE được kỳ vọng sẽ mang lại một sự khác biệt tích cực. Google hy vọng rằng nó sẽ giúp bác sĩ dễ dàng hơn trong công việc hàng ngày và nâng cao chất lượng các cuộc thăm khám cho bệnh nhân.

Bằng cách này, bác sĩ có thể tập trung vào các khía cạnh quan trọng hơn của công việc, giảm bớt việc giải thích các thông tin y tế chi tiết cho bệnh nhân, giúp quá trình khám sàng lọc trở nên hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, những hệ thống AI như AMIE vẫn cần phải chứng minh hiệu suất thực tế của chúng. Mặc dù trong lý thuyết chúng có thể mang lại kết quả tích cực, thực tế sẽ đặt ra ở khả năng chúng tương tác với con người trong các tình huống hàng ngày. Sự phản ứng của con người có thể là yếu tố khó đoán và đánh giá trong quá trình thử nghiệm.

Đọc thêm