GS. TS. Bác sĩ Nguyễn Duy Cương: Một đời phụng sự cho xã hội, lan tỏa yêu thương

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Kiên nhẫn với một con đường, kiên nhẫn với sự tử tế, với những giá trị nhân văn tốt đẹp, GS.TS. Bác sĩ Nguyễn Duy Cương đã cống hiến hết mình cho cộng đồng, phụng sự cho xã hội với công cuộc nghiên cứu y học cổ truyền, lan tỏa truyền thống văn hóa tốt đẹp của đất nước, đồng thời tham gia các hoạt động thiện nguyện tích cực.

Bền bỉ khai phá tinh hoa thảo mộc

Sinh ra trong gia đình truyền thống Đông Y, từ ngày còn bé, TS. BS. Nguyễn Duy Cương đã có đam mê với thảo dược thiên nhiên và nghề Y cao quý. Nhờ vào tư chất tài hoa và sự nhiệt huyết với nền Y học cổ truyền, ông đã hiện thực hóa giấc mơ của mình với tấm bằng Y khoa chuyên ngành nội khoa. Nhiều năm liền sau tốt nghiệp, GS.TS. BS Nguyễn Duy Cương đã làm việc cho tổ chức phi chính phủ Plan International với vai trò tư vấn về y tế và sức khỏe con người.

GS.TS. BS Nguyễn Duy Cương hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Xuất Nhập khẩu và Thương mại Quốc Tế Phương Đông; Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tinh Hoa Thảo Mộc Phương Đông; Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đào tạo và Phát triển Kỹ năng sống S-life; Tổng Giám đốc Công ty Golden Period sp. Z o.o tại Ba Lan.

Ông là người Đồng sáng lập Trung tâm Y tế Thế hệ mới (NEWGEN) tại Ba Lan. Ông cũng được biết đến với vai trò là Phó Chủ tịch Hội đồng biên tập Tạp chí Thương gia và Thị trường, là Chủ tịch Hội đồng khoa học về Giáo dục đào tạo hợp tác quốc tế của Viện Phát triển văn hóa và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

GSTS BS Nguyễn Duy Cương (ở giữa) vinh dự nhận Danh hiệu cao quý do Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam trao tặng

Sức khoẻ, thể lực, trí lực con người và chất lượng nòi giống Việt Nam đang đứng trước những thử thách to lớn về môi trường sống bị ô nhiễm, vệ sinh an toàn thực phẩm không được kiểm soát chặt chẽ, tệ nạn xã hội diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Thực trạng trên đòi hỏi chúng ta phải đặc biệt quan tâm tới công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, chăm sóc sức khỏe chủ động. Hơn hết, công tác này còn là sự nghiệp có ý nghĩa chính trị, nhân văn sâu sắc, trực tiếp đảm bảo nguồn nhân lực cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Nhận thức rõ điều đó, song hành cùng quá trình không ngừng học hỏi, lĩnh hội, tiếp thu tinh hoa, tri thức từ các quốc gia tiên tiến, tình yêu từng vị thuốc, cây thuốc, GS.TS. BS Nguyễn Duy Cương đã tiến hành nghiên cứu, sáng tạo và sản xuất hơn 30 dòng sản phẩm bảo vệ sức khỏe có nguồn gốc từ thảo mộc thiên nhiên mang thương hiệu “DR CUONG”.

Các sản phẩm thảo dược đang có mặt trên thị trường trong và ngoài nước

Mỗi loại sản phẩm đều mang công dụng tiêu biểu riêng, có thể kể đến như: Thiệt Thanh Thảo hỗ trợ thanh nhiệt, lương huyết; Bình Can Thảo tăng cường chức năng gan; Bình Tràng Thảo tăng cường chức năng đường ruột; Siro Chỉ Khái Thảo hỗ trợ giảm ho, tiêu đờm…

Giấy chứng nhận Cty Thảo mộc Phương Đông đạt tiêu chuẩn FDA của Mỹ

Nhờ vào phương pháp nghiên cứu, điều chế tiên tiến, phối hợp công dụng của các nguyên liệu thảo mộc ở hàm lượng thích hợp, giúp đạt hiệu quả cao nhất, thích hợp với cơ chế sinh học của người dân Á Đông, hàng ngàn khách hàng đã phản hồi tích cực sau quá trình sử dụng sản phẩm, chính vì thế mà các sản phẩm đã vượt qua những tiêu chuẩn khắt khe để đạt chứng nhận FDA của Mỹ.

GS.TS. Bác sĩ Nguyễn Duy Cương tại văn phòng làm việc Viện Phát triển Văn hóa và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Hệ sinh thái tri thức nuôi dưỡng thế hệ trẻ vượt trội

Suốt nhiều năm nghiên cứu về nhân chủng học và hành vi con người, tìm hiểu sâu về quá trình hình thành và phát triển não bộ con người những năm đầu đời, GS.TS.BS Nguyễn Duy Cương khẳng định rằng giai đoạn vàng phát triển não bộ của trẻ (từ 0 - 6 tuổi) là thời kỳ quan trọng trong quá trình phát triển não bộ.

Nhưng, thực trạng đáng buồn chính là sự thiếu hiểu biết của các bậc phụ huynh trong việc nuôi dạy con đã kìm hãm khả năng phát triển siêu việt về trí tuệ và thể chất của trẻ. Với khát khao tạo ra một thế hệ trẻ Việt Nam “Khỏe mạnh - Thông minh vượt trội - Nhân cách hướng thiện”, GS.TS. BS Nguyễn Duy Cương đã xây dựng chương trình huấn luyện đặc biệt “Cửa Sổ Vàng”, mang lại các giải pháp tối ưu giúp cha mẹ tiếp thu tri thức nuôi dạy con đúng đắn, vượt trội.

Cùng với đó, GS.TS.BS Nguyễn Duy Cương cũng đã dày công xây dựng chương trình BIBO ENGLISH - phương pháp học tiếng Anh đầu tiên trên thế giới áp dụng thành công cho các em bé dưới 2 tuổi. Đây là nền tảng tạo nên những em bé đa ngôn ngữ, những công dân toàn cầu trong tương lai. Năm 2023, Chương trình Bibo English đã vinh dự đạt danh hiệu: “Thương hiệu sáng tạo Độc bản Châu Á” tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế ASIA 2023 được tổ chức tại Singapore.

Cúp và Giấy chứng nhận giải thưởng của Chương trình Bibo English

Các chương trình giáo dục đầy sáng tạo và tâm huyết từ GS.TS. BS Nguyễn Duy Cương chính là bệ phóng tư duy, giúp trẻ tăng cường nhận thức, hành vi, tình cảm xã hội, tạo nền tảng vững chắc để trở thành một công dân toàn cầu đúng nghĩa, góp phần xây dựng tương lai đất nước.

Khai phá năng lực tiềm ẩn con người

Trong tay không chỉ nâng niu các vị thuốc, trong lòng không chỉ một mối bận tâm về sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ, GS.TS. BS Nguyễn Duy Cương còn trăn trở rất nhiều về sự phát triển năng lực tiềm ẩn của con người trong thời đại số. Ông từng nói “Tôi cống hiến cho cuộc đời những gì tốt nhất có thể”. Bằng tư duy này và đúc kết kinh nghiệm bản thân ứng dụng vào thực tiễn xã hội, ông đã tham dự, diễn thuyết cho rất nhiều chương trình chia sẻ kiến thức về kinh doanh và kỹ năng sống cần thiết.

GS.TS.BS. Nguyễn Duy Cương trong buổi gặp gỡ tại Đại học Phòng cháy chữa cháy

GS.TS.BS Nguyễn Duy Cương đã giảng dạy và đào tạo cho các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước như: Đài Tiếng nói Việt Nam, Bộ Tài nguyên & Môi trường, Quỹ tín dụng trung ương, Trung tâm chỉ đạo Tuyến - Bệnh viện Bạch Mai, Hải quân Việt Nam, Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam…

Không những thế, ông còn tham gia diễn thuyết và giảng dạy cho của sinh viên nhiều trường đại học lớn trong và ngoài nước như Học viện An Ninh, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học phòng cháy chữa cháy, Đại học ŁUKASZEWSKI (Ba Lan)... Bên cạnh đó, ông còn xuất hiện với tư cách là khách mời trên các chương trình truyền hình như: Làm Sao Bây Giờ, Talk Vietnam, 60 Phút Mở, Kỹ Năng Sống, Bí Mật Của Tạo Hóa, Người Việt Bốn Phương, Radar Văn Hóa...

GS.TS.BS. Nguyễn Duy Cương giảng MBA tại trường Đại học Łukaszewski - Ba Lan

Với sự hòa hợp giữa phong cách mang đậm dấu ấn cá nhân cùng ý thức trách nhiệm cống hiến cho cộng đồng, những chia sẻ từ GS.TS. BS Nguyễn Duy Cương đã truyền cảm hứng, chạm đến trái tim nhiều thế hệ Việt Nam trong và ngoài nước.

Ông Nguyễn Duy Cương trong ngày vui nhận tấm bằng Giáo sư Tiến sĩ

Hội nhập văn hóa Việt vào điện ảnh

Bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, với những biến động phức tạp khó lường đang đặt ra những yêu cầu mới, đòi hỏi chúng ta không chỉ có bản lĩnh chính trị vững vàng, mà còn phải tham gia giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Chính vì thế, GS.TS. BS Nguyễn Duy Cương đặc biệt quan tâm đến việc phát triển văn hóa thông qua bộ môn nghệ thuật thứ 7. Ông là nhà đầu tư chính cho bộ phim “Chạm vào hạnh phúc” - phiên bản Điện ảnh của đạo diễn Mai Long.

Lễ ký kết phim Điện ảnh Chạm vào Hạnh phúc với đạo diễn Mai Long

Những thước phim về quang cảnh làng quê Việt Nam không những chạm đến trái tim của hàng triệu khán giả mà còn góp phần quảng bá thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Đó chính là hồn cốt, là những giá trị mà chúng ta cần phát triển và gìn giữ. Chưa dừng lại ở đó, ông hiện đang đầu tư thêm 3 dự án phim để truyền tải những nét đẹp văn hóa Á Đông, dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2024.

Thêm vào đó, nhằm khuyến khích lối sống lành mạnh, hạnh phúc, tích cực, công ty Cổ phần đào tạo và phát triển kỹ năng sống S-Life - Cửa Sổ Vàng đã tài trợ và đồng hành cùng chương trình truyền hình Làm Sao Bây Giờ được phát sóng vào 8h30 sáng thứ năm hàng tuần trên kênh VTV3 Đài truyền hình Việt Nam nhằm giúp cung cấp kiến thức, kỹ năng sống, giải pháp, biện pháp phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

Dr Cuong và các cộng sự tại Trường quay Chương trình Làm Sao Bây Giờ

Lan tỏa yêu thương với những nghĩa cử cao đẹp

Không chỉ hết mình với công cuộc nghiên cứu Y học cổ truyền, lan tỏa truyền thống văn hóa tốt đẹp của đất nước, GS.TS. BS Nguyễn Duy Cương còn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện với nhiều nghĩa cử cao đẹp.

TS Nguyễn Duy Cương và Bảng vàng chứng nhận Thương hiệu Hội nhập quốc tế châu Á Thái Bình Dương dành cho Người phát minh cửa sổ Vàng

Với trái tim luôn hướng về nguồn, tưởng nhớ và tri ân những người con đã ngã xuống, hy sinh cho nền độc lập - tự do dân tộc, Đại diện Công ty CP Đào tạo và Phát triển Kỹ năng sống S Life - Cửa Sổ Vàng, GS.TS.BS Nguyễn Duy Cương đã tài trợ tổ chức Chương trình Đại hội Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị năm 1972 tỉnh Phú Thọ lần thứ III và chương trình Tri ân ca nhạc Vị Xuyên - Hồn Thiêng Tổ Quốc như một lời biết ơn sâu sắc đến toàn thể các anh hùng với chiến công hiển hách: “Sống bám đá đánh giặc, chết hóa đá bất tử!”.

Lãnh đạo Cửa Sổ Vàng trao quà cho các chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị

Thời điểm dịch COVID-19 bùng phát vừa qua, ông đã nhiệt tình quyên tặng những sản phẩm hỗ trợ phòng chống dịch, nhu yếu phẩm cần thiết để đồng hành cùng người dân vượt qua hoàn cảnh khó khăn. Từ năm 2022 đến nay, nhằm tạo điều kiện cho các đồng bào nghèo vùng sâu, vùng xa mắc bệnh lý đục thủy tinh thể được điều trị kịp thời, ông đã tài trợ cho hơn 500 ca mổ mắt trong khuôn khổ chương trình Mổ mắt miễn phí cho người nghèo.

Chương trình Mổ mắt miễn phí cho người nghèo

Ông và công ty Cổ phần Đào tạo và Phát triển Kỹ năng sống S-Life cũng đã tổ chức nhiều buổi ghé thăm, tặng quà và động viên các em tại những Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em trên địa bàn Hà Nội, TP HCM… và trẻ em vùng sâu, vùng xa tại tỉnh Bình Phước. Qua đó, đã chung tay góp sức, làm phong phú thêm dinh dưỡng cho mỗi bữa ăn của các em, giúp các em, học tập tốt, làm người có ích cho xã hội.

Với tấm lòng nhân ái, yêu đời và thương người, mỗi dịp Tết đến Xuân về, GS.TS.BS Nguyễn Duy Cương đều trao tặng những phần quà Tết thiết thực, ý nghĩa, giúp những phận đời khó khăn trong cả nước phấn khởi chào năm mới, có thêm động lực đón những hi vọng mới.

Một số sự kiện nổi bật trong năm 2023 có GS.TS.BS Nguyễn Duy Cương tham dự

Đọc thêm