Hà Đông, Hà Nội: Tháo dỡ hàng loạt công trình nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp

(PLVN) - Sau khi Báo PLVN phản ánh tình trạng đất nông nghiệp tại xứ đồng Bồ Các tồn tại một số nhà xưởng, kho bãi trái phép, UBND phường Vạn Phúc, quận Hà Đông đã chỉ đạo và các bên liên quan đã tự giác tháo dỡ các công trình vi phạm này.

Các DN vi phạm đã dừng hoạt động, tự nguyện tháo dỡ hết hệ thống mái và vách ngăn nhà xưởng tại đây.

Các DN vi phạm đã dừng hoạt động, tự nguyện tháo dỡ hết hệ thống mái và vách ngăn nhà xưởng tại đây.

Tháo dỡ cơ bản 22/24 kho xưởng

Như Báo PLVN đã phản ánh, thời gian qua, khu đất nông nghiệp tại xứ đồng Bồ Các (thuộc địa bàn phường Vạn Phúc, quận Hà Đông) xuất hiện tình trạng một số nhà xưởng, kho bãi và trạm trộn bê tông hoạt động trái phép nhưng chưa được cơ quan chức năng xử lý triệt để. Sau khi Báo phản ánh và các cơ quan chức năng có ý kiến chỉ đạo, UBND phường Vạn Phúc đã phối hợp với các lực lượng chức năng vào cuộc nhằm xử lý dứt điểm những vi phạm này.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Dự, Chủ tịch UBND phường Vạn Phúc cho biết: Sau khi nhận ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, UBND quận, UBND phường Vạn Phúc đã xây dựng kế hoạch, mục tiêu quyết tâm thực hiện xử lý nghiêm. Khi được UBND phường tuyên truyền vận động thì các doanh nghiệp (DN) bày tỏ đồng tình sẽ tháo dỡ và di chuyển tài sản. 

“Qua kiểm tra thực địa đến 16h ngày 24/8/2020, tất cả các nhà xưởng đã ngừng hoạt động và đang tiến hành tháo dỡ di chuyển tài sản, đã tuyên truyền vận động tháo dỡ cơ bản 22/24 kho xưởng, còn 02 kho xưởng chưa tháo dỡ mái và vách. Cụ thể, đã tháo dỡ 18.300m2/19.120m2 phần mái và vách nhà xưởng. Trong đó, có 10 kho xưởng đã chuyển hết tài sản, đồ đạc với diện tích 7.200m2, các kho còn lại đang liên hệ địa điểm, phương tiện để di chuyển máy móc, tài sản. Vì khối lượng quá lớn nên cố gắng để các đơn vị hoàn thiện trả lại mặt bằng trước ngày 10/9”, Chủ tịch UBND phường Vạn Phúc thông tin.

Hà Đông, Hà Nội: Tháo dỡ hàng loạt công trình nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp ảnh 1
Tính đến ngày 24/8 đã tháo dỡ cơ bản 22/24 kho xưởng. Trong đó, có 10 kho xưởng đã chuyển hết tài sản với diện tích 7.200m2. 

Ông Nguyễn Tuấn Hải – Đại diện đơn vị có nhà xưởng tại đây cho biết, mấy năm trước ông có mượn đất của HTX nông nghiệp với mục đích ban đầu là để trồng hoa lan hồ điệp, các cây văn phòng và đã giải quyết việc làm cho nhiều lao động. Nhưng sau đó bị thất bại do thời tiết nắng quá nên ông chuyển sang làm một số lĩnh vực về đá.

“Khi mượn đất và làm ở đây chúng tôi cũng không biết gì đúng sai về đất cát nên mới làm. Những năm qua nhà xưởng này cũng đã giải quyết công ăn việc làm cho hơn 200 lao động địa phương với mức lương trung bình 6-7 triệu/tháng. Tuy nhiên, sau khi nhận được chỉ đạo của các cấp chính quyền, chúng tôi nhận ra cái sai của mình nên đã tự giác tháo dỡ toàn bộ mái tôn và các mái tạm, vách ngăn của nhà xưởng ở đây, mọi hoạt động cũng đã dừng lại. Hiện chỉ còn lại một số tài sản, do số lượng lớn nên chúng tôi đang cố gắng tìm địa điểm và hứa là đến ngày 10/9 sẽ hoàn tất và trả lại mặt bằng cho HTX nông nghiệp”, ông Hải nói.

Hà Đông, Hà Nội: Tháo dỡ hàng loạt công trình nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp ảnh 2
Các kho còn lại đang tích cực liên hệ địa điểm, phương tiện để di chuyển máy móc, tài sản xong trước ngày 10/9. 

Cần sớm thực hiện Dự án công viên nghĩa trang

Mặc dù các công trình vi phạm đã xử lý gần xong nhưng vấn đề khiến chính quyền ở đây “đau đầu” là làm thế nào để quản lý diện tích đất nông nghiệp xen kẹt tại xứ đồng Bồ Các này không bị đổ trộm phế thải sau khi các đơn vị trả lại mặt bằng?. 

Ông Nguyễn Văn Dự, Chủ tịch UBND phường Vạn Phúc cho biết: Thực tế đất tại xứ đồng Bồ Các vốn là đất nông nghiệp xen kẹt. HTX nông nghiệp là đơn vị được giao quản lý đã quy chủ tới từng hộ gia đình (trong đó là 102 hộ) quản lý diện tích 4,2 ha. 

Đến khoảng năm 2012, khi thực hiện dự án đường Lê Văn Lương kéo dài và dự án các khu đô thị xung quanh thì tất cả các hệ thống kênh mương tưới tiêu của khu đất nông nghiệp xen kẹt này bị phá hủy, hơn nữa diện tích này nằm kẹt bên này đường, sát nghĩa trang nên không thể thực hiện được cái gì cả.

Bên cạnh đó, do diện tích xa khu dân cư nên được 1 thời gian thì bị đổ trộm phế thải, thậm chí có cả phế thải do DN thông hút bể phốt đổ. HTX đã có 1 thời gian thuê người trông nom nhưng không quản lý được, như núi rác ở đó. Thấy để vậy không ổn, HTX đã họp các hộ dân và thống nhất cho DN mượn hàng tháng có trách nhiệm hỗ trợ sản lượng và giải quyết công ăn việc làm cho người dân.

Hà Đông, Hà Nội: Tháo dỡ hàng loạt công trình nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp ảnh 3
Sau khi các đơn vị trả lại mặt bằng, các cơ quan có thẩm quyền cần xem xét phương án quản lý và sử dụng hợp lý khu đất, tránh tình trạng đổ phế thải bị tái diễn. 

“Chính vì lý do đó mà HTX tạm cho DN mượn mục đích ban đầu để nuôi trồng các loại sinh vật cảnh, nhưng quá trình thực hiện thì làm kiểu này không được thì DN xoay kiểu kia, chứ bỏ đất không cũng lãng phí. Do vậy, sau khi các đơn vị tự tháo dỡ hết các công trình vi phạm và trả lại mặt bằng tại xứ đồng Bồ Các, chúng tôi đề nghị các cấp có thẩm quyền sớm đưa vào thực hiện Dự án công viên nghĩa trang (mở rộng nghĩa trang nhân nhân quận Hà Đông) theo quy hoạch trước đó để thu hồi diện tích đất này, tránh tình trạng cũ tái diễn”, ông Dự nói.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm