Hà Nam: Xuất hiện ổ dịch viêm da nổi cục trên bò

(PLVN) - Ổ dịch viêm da nổi cục xuất hiện tại hộ ông Lê Văn Liêu, tổ dân phố Hương Cát và hộ ông Vũ Văn Hòe, tổ dân phố Tứ Giáp, phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Đây là loại bệnh mới lần đầu tiên xuất hiện tại Hà Nam.

Rải vôi bột khử trùng trên hố chôn hủy bò bị bệnh viêm da nổi cục tại phường Duy Hải.

Rải vôi bột khử trùng trên hố chôn hủy bò bị bệnh viêm da nổi cục tại phường Duy Hải.

Theo đó, bò bị sưng hạch trước vai, nối các nốt sần hình tròn, chắc và nhô cao trên vùng đầu, cổ, lưng, bụng, viêm mũi và tiết nhiều nước bọt.

Sau khi nhận được thông tin, Chi cục Chăn nuôi - Thú y (Sở NN&PTNT) phối hợp với cơ quan chuyên môn của thị xã Duy Tiên về kiểm tra, lấy mẫu bệnh phẩm của 3 con bò và bê nghi bị bệnh đưa đi xét nghiệm tại Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương. Ngày 7/12 có kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm dương tính với bệnh viêm da nổi cục.

Trước khi có kết quả xét nghiệm, hộ ông Vũ Văn Hòe đã bán đi 1 con bê có triệu chứng bệnh cho ông Hiếu, thôn Hòa Khê, huyện Phú Xuyên (thành phố Hà Nội).

Ngay sau khi có kết quả mẫu bệnh phẩm dương tính với bệnh viêm da nổi cục, các cơ quan chuyên môn của tỉnh và thị xã Duy Tiên triển khai các biện pháp chống dịch: Tiêu hủy số bò bị bệnh theo đúng quy trình kỹ thuật, sử dụng hóa chất và vôi bột khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường xung quanh và những nơi có nguy cơ cao lây nhiễm bệnh. Đồng thời, phường Duy Hải thành lập các chốt kiểm soát ngăn chặn mua bán, vận chuyển trâu, bò ra, vào vùng dịch. Với những con bò của 2 hộ chưa có biểu hiện bệnh được nuôi nhốt cách ly theo dõi.

Cùng với đó, địa phương tổ chức rà soát, kiểm kê đàn trâu, bò, dê trên địa bàn, đề nghị người chăn nuôi cam kết không bán chạy, giết mổ hay vứt xác súc vật chết ra môi trường.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm