Hà Nội bác đề xuất lấp hồ Thành Công

(PLVN) - Tại một cuộc họp mới đây, Chủ tịch UBND quận Ba Đình (Hà Nội) Tạ Nam Chiến cho hay Sở Quy hoạch - Kiến trúc đang nghiên cứu, báo cáo thành phố để lập quy hoạch cho dự án cải tạo khu tập thể Thành Công. Quá trình đầu tư, xây dựng vẫn chưa được triển khai.

Việc đề xuất lấp một phần mặt hồ Thành Công để tạo mặt bằng cho việc tái định cư bị bác bỏ

Việc đề xuất lấp một phần mặt hồ Thành Công để tạo mặt bằng cho việc tái định cư bị bác bỏ

"TP đã giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc lên phương án lập quy hoạch 1/500. Theo tôi được biết, phương án quy hoạch chi tiết này cũng đang dừng ở bước lên ý tưởng", ông Chiến nói.

Về việc có đơn vị đề xuất lấp một phần mặt hồ Thành Công để tạo mặt bằng cho việc tái định cư, ông khẳng định việc này TP sẽ không cho phép. "Không chủ đầu tư nào, vì mục đích hay lợi ích gì mà được phép lấp hồ. Tôi có thể chắc chắn như vậy", ông Chiến nói.

Trước đó, một công ty xây dựng tại Hà Nội đề xuất cắt 4.267m2 mặt hồ Thành Công để xây dựng một khu nhà ở tái định cư chất lượng cao. Đề xuất này là 1 trong 2 phương án mới nhất nhằm cải tạo khu tập thể cũ Thành Công (quận Ba Ðình).

Theo hai phương án mà nhà đầu tư đưa ra thì phương án 1 cơ bản tuân thủ theo quy hoạch được duyệt, giữ nguyên ranh giới, quy mô khu vực lập quy hoạch khoảng 23,06ha. Dân số giữ nguyên theo hiện trạng khoảng 20.000 người.

Còn phương án 2 là điều chỉnh lại ranh giới lập quy hoạch lên 24,34ha, kèm theo đề xuất lấy 4.267m2 diện tích mặt hồ Thành Công để làm nhà tái định cư. Phần diện tích mặt nước bị mất đi được bù lại tại khu vực khác trong dự án. Công trình cao tối đa 35 tầng, dân số khoảng 22.000 người.

Tháng 4/2017, một công ty xây dựng khác cũng từng đưa ra đề xuất nâng tầng chung cư và lấy 1ha diện tích hồ Thành Công phục vụ tái định cư tại chỗ. Đề xuất này đã ngay lập tức bị các chuyên gia đô thị, môi trường phản đối.

KTS Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển Đô thị Việt Nam cho rằng việc "cắt xén" hồ Thành Công để xây chung cư là trái với quy hoạch và ảnh hưởng đến diện mạo Thủ đô. Cắt xén diện tích mặt hồ cũng sẽ ảnh hưởng đến cảnh quan và môi trường của khu vực này.

Việc lấp hồ để xây nhà cao 35 tầng, kết hợp trung tâm thương mại là không đảm bảo đồng bộ các yếu tố cảnh quan, đồng thời gây áp lực lên hạ tầng giao thông, đô thị ở khu vực. Bên cạnh đó, việc doanh nghiệp đề xuất nâng tầng so với giới hạn ban đầu, thêm 10% dân số sẽ phá vỡ quy hoạch chung của TP.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm