Hà Nội: 'Cắt ngọn' chung cư mini 200 căn hộ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 18/10, theo ghi nhận, hàng chục nhân công bắt đầu tháo dỡ phần mái và thiết bị tại khu vực tầng 9 của chung cư mini My Home tại xã Tân Xã, huyện Thạch Thất, Hà Nội.
Công nhân tháo dỡ phần mái trên tầng 9 của tòa nhà chung cư mini xây dựng sai phép ở Thạch Thất. Ảnh: Vietnamnet
Công nhân tháo dỡ phần mái trên tầng 9 của tòa nhà chung cư mini xây dựng sai phép ở Thạch Thất. Ảnh: Vietnamnet

Một cán bộ xã cho hay, chủ đầu tư cam kết khắc phục hậu quả, trả lại nguyên trạng theo giấy phép, thời hạn từ nay đến cuối năm. Theo giấy phép do UBND huyện Thạch Thất cấp tháng 4/2023, chung cư được xây 3 tầng một tum trên thửa đất hơn 700m2. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã xây 8 tầng một tum, phần tum bố trí một số căn hộ.

Về trách nhiệm giám sát thi công theo giấy phép, vị cán bộ xã lý giải chủ đầu tư “không có mặt tại công trình, cổng thường xuyên đóng gây khó khăn cho công tác kiểm tra”. Ngoài ra, xã không có thẩm quyền tạm giữ phương tiện xây dựng nếu phát hiện chủ đầu tư thi công sai phép.

Ông Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất xác nhận sau khi công trình bị đình chỉ hồi tháng 3, chủ đầu tư đã xin phép xây nhà ở riêng lẻ và được huyện cấp phép 3 tầng, 1 tum.

Đội trật tự xây dựng đô thị sau đó phát hiện công trình thi công không đúng giấy phép và lập biên bản yêu cầu phá dỡ phần vi phạm. Chủ đầu tư không chấp hành nên huyện ra quyết định cưỡng chế, thu hồi giấy phép xây dựng vào tháng 6.

“Công trình My Home hiện nay không phép, vi phạm quy hoạch, phòng cháy, chữa cháy. Cho nên dứt khoát phải xử lý triệt để, làm gương cho các công trình khác”, ông Hồng nói.

Đề cập trách nhiệm của chính quyền xã khi không cưỡng chế và để công trình hoàn thiện lên 8 tầng một tum, ông Hồng cho rằng “một phần nguyên nhân là cán bộ, công chức và các đơn vị liên quan chưa làm hết trách nhiệm”.

Huyện Thạch Thất đã thành lập Đoàn kiểm tra và có kết luận, dự kiến tuần tới sẽ đưa ra hình thức kỷ luật đối với Chủ tịch, Phó Chủ tịch, cán bộ địa chính xã có vi phạm.

Đọc thêm