Hà Nội có thêm 2 ca nghi mắc COVID-19 làm việc trong KCN Thăng Long

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - CDC Hà Nội cho biết, 2 người là công nhân làm việc tại Khu công nghiệp Thăng Long, Đông Anh. Hiện đã xác định được 28 trường hợp tiếp xúc 2 ca nghi mắc này.

Hà Nội đã phong tỏa ngõ 83 đường Dục Nội (huyện Đông Anh) từ tối 29/4 để kiểm soát dịch bệnh. Ảnh: Thành Trung/Dân trí.

Hà Nội đã phong tỏa ngõ 83 đường Dục Nội (huyện Đông Anh) từ tối 29/4 để kiểm soát dịch bệnh. Ảnh: Thành Trung/Dân trí.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, hai người này gồm N.T.H.N., công nhân công ty Panasonic, tại Khu công nghiệp Thăng Long và N.Đ.Đ., công nhân Khu công nghiệp Thăng Long, VOV đưa tin. Hiện đã xác định được 28 trường hợp tiếp xúc 2 ca nghi mắc COVID-19 tại đây. Được biết, Công ty Panasonic có gần 3.000 công nhân.

Anh N. và Đ. là F1 của bệnh nhân 2911 (Bộ Y tế công bố sáng 30/4). Bệnh nhân 2911, nam, 28 tuổi, trú tại xã Việt Hùng, huyện Đông Anh. Ngày 22/4, BN2911 từng ăn liên hoan cùng BN2899 - nam thanh niên ở Hà Nam về từ Nhật Bản.

Như vậy, sau 73 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng, Hà Nội đã có 3 người dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện BN2911 không có triệu chứng, đang được điều trị, cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung, Đông Anh).

Liên quan BN 2911, Trung tâm Y tế huyện Đông Anh đã truy vết 25 F1. Trong đó, 24 người ở huyện Đông Anh, một người ở huyện Mê Linh.

Huyện Đông Anh đã lập một chốt cách ly khu vực nhà tập thể bệnh nhân sinh sống ở thôn Trung, xã Việt Hùng, gồm 17 hộ gia đình với 73 người (52 người lớn, 21 trẻ em). Ngay trong đêm 29/4, huyện Đông Anh cũng đã triển khai hàng loạt biện pháp nhằm khẩn trương truy vết F1, F2.

Hà Nội có thêm 2 ca nghi mắc COVID-19 làm việc trong KCN Thăng Long ảnh 1
Quang cảnh buổi họp. 

Sáng 30/4, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng - Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội - đã làm việc với lãnh đạo huyện Đông Anh và KCN Thăng Long, sau khi Hà Nội ghi nhận ca mắc Covid-19 mới.

Theo ông Dũng, chủng lây nhiễm lần này lây lan nhanh. Bệnh nhân tiếp xúc trong thời gian 1 ngày đã có kết quả dương tính. Sơ bộ trong 24 ca F1 trên địa bàn, đã có 5 ca dương tính lần 1 (2 ca có thể coi là chính thức mắc Covid-19), đang xét nghiệm lại để khẳng định và sẽ sớm có kết quả.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị 2 công ty có ca nghi mắc Covid-19 tập trung truy vết nhanh chóng, rà soát lại toàn bộ công nhân tiếp xúc gần. "Các trường hợp F1 thì đưa đi tập trung, F2 thì tiến hành giám sát nghiêm túc việc cách ly tại nhà. Đề nghị 2 công ty triển khai việc khai báo y tế cho toàn bộ cán bộ từ ngày 22/4 trở lại đây xem tiếp xúc thế nào và phải có trách nhiệm trong việc khai báo y tế của các cán bộ nhân viên tại công ty" - ông Dũng nhấn mạnh.

Tiếp đó, ông Dũng yêu cầu 2 công ty có đề xuất với Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện Đông Anh về việc phun thuốc khử khuẩn trong khu vực làm việc và khu vực chung mà 2 ca nghi mắc đã di chuyển. Các cơ quan liên quan có trách nhiệm phối hợp tích cực với Ban chỉ đạo huyện Đông Anh để đưa ra quyết định khoanh vùng hay đóng cửa toàn bộ nhà máy cho phù hợp, chính xác.

Ông Dũng cũng đề nghị Ban Quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội xây dựng kỹ phương án 4 tại chỗ, gồm: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm