Hà Nội: Doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội, hơn 500 nghìn lao động bị ảnh hưởng

(PLVN) - Tính đến hết tháng 4/2019, Hà Nội có 37.557 đơn vị nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), khiến 559.629 lao động có thể bị ảnh hưởng về quyền lợi. Như vậy, chỉ 4 tháng đầu năm, số tiền nợ BHXH trên địa bàn Hà Nội đã tăng vọt lên hơn 1.100 tỷ đồng so với thời điểm cuối 2018 và Hà Nội trở thành địa phương có số nợ BHXH dẫn đầu cả nước.

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Điểm tên 500 đơn vị nợ BHXH từ 6 – 24 tháng

Theo thống kê của BHXH TP Hà Nội, nợ dưới 3 tháng là 26.300 đơn vị với số tiền nợ hơn 987 tỷ đồng. Còn nợ từ 3 đến dưới 6 tháng là 7.551 đơn vị với gần 343 tỷ đồng; nợ từ 6 đến dưới 12 tháng là 1.873 đơn vị với hơn 115 tỷ đồng; nợ từ 12 đến dưới 24 tháng là 1.039 đơn vị với hơn 150 tỷ đồng; nợ trên 24 tháng là 794 đơn vị với 489 tỷ đồng.

Trong đó, BHXH TP Hà Nội vừa công bố danh sách 500 doanh nghiệp (DN) nợ đọng BHXH từ 6 tháng - 24 tháng. Số tiền các loại BHXH mà các đơn vị này nợ tới hết tháng 4 là hơn 264 tỷ đồng, với 13.264 người lao động (NLĐ) bị nợ đóng BHXH.

Trong số 500 đơn vị này, có 10 DN nợ từ trên 21,8 tỷ đồng đến trên 3,7 tỷ đồng. So với các lần công bố danh sách nợ BHXH trước, nhiều đơn vị đã khắc phục sớm, giảm bớt nợ. Tuy nhiên, nhiều DN vẫn chưa cải thiện được xếp hạng của mình trên bảng danh sách nợ BHXH.

Đứng đầu danh sách là Công ty TNHH May mặc xuất khẩu VIT Garment, nợ BHXH 18 tháng với số tiền hơn hơn 21,813 tỷ đồng. So với các lần công bố trước đây, công ty này vẫn tiếp tục thuộc top đầu danh sách nợ BHXH với số nợ cao và thời gian nợ dài.

Các DN khác có số nợ lớn tiếp theo là Công ty CP Đầu tư và phát triển công nghệ cao Minh Quân nợ gần 12 tỷ đồng BHXH trong 14 tháng; Công ty Thi công cơ giới I, chi nhánh Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1 với số tiền hơn 9,5 tỷ đồng.

Công ty CP Xây dựng FLC FAROS nợ BHXH 8 tháng của 739 NLĐ, với số tiền hơn 8 tỷ đồng; Công ty CP Sông Đà 6 nợ gần 5,8 tỷ đồng BHXH với thời gian nợ 7 tháng; Công ty CP Tường kính TID nợ 16 tháng BHXH của 205 NLĐ, với số tiền gần 5,5 tỷ đồng.

Công ty CP Xây dựng số 2 nợ gần 4,8 tỷ đồng, thời gian nợ 21 tháng; Công ty CP Lắp máy điện nước và xây dựng, nợ BHXH của 123 NLĐ trong 18 tháng với số tiền nợ trên 3,76 tỷ đồng…

Bà Đàm Thị Hòa - Phó Giám đốc BHXH TP Hà Nội - cho biết: Nguyên nhân số tiền nợ tăng cao là do nhiều DN trên địa bàn gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, hoạt động cầm chừng. Số tiền nợ ở khối DN ngoài quốc doanh chiếm tỷ trọng lớn. Số DN giải thể, ngừng hoạt động có chiều hướng tăng, việc xử lý nợ BHXH, BHYT đối với DN giải thể, ngừng hoạt động… chưa có quy định, hướng dẫn giải quyết của pháp luật.

Bên cạnh đó, nhận thức của người sử dụng lao động về BHXH, BHYT, BHTN còn hạn chế, chưa thực hiện đúng các quy định của pháp luật về tuyển dụng, sử dụng lao động dẫn đến quyền lợi chính đáng của NLĐ không bảo đảm. Công tác đôn đốc, thanh kiểm tra các đơn vị, DN nợ BHXH, BHYT, BHTN ở một số nơi chưa sâu sát…

Có được giảm lãi suất chậm đóng?

Từ thực trạng hoạt động sản xuất và tình hình nợ BHXH của mình, tại Hội nghị giải quyết khó khăn, vướng mắc đối với các đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN do UBND TP Hà Nội tổ chức vừa qua, nhiều DN kiến nghị tới BHXH TP Hà Nội, UBND TP Hà Nội về việc khoanh vùng số nợ BHXH, tránh tình trạng DN sau cổ phần hóa hoặc sau tái cơ cấu vẫn phải gánh số nợ cũ do “lịch sử để lại” từ hàng chục năm trước, tránh số tiền lãi tăng lên mỗi năm.

Chia sẻ với khó khăn của DN, tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Hoà – Giám đốc BHXH TP Hà Nội - cho biết, cách tính lãi nợ BHXH từ 2016 đã có sự thay đổi, chỉ tính số nợ năm trước chuyển sang năm sau để tính lãi, không còn tình trạng "lãi chồng lãi". Và mức tính lãi nợ BHXH như thế nào thì phải thực hiện theo đúng quy định của Chính phủ. Điều 93, Luật BHXH cũng quy định cơ quan BHXH chỉ thực hiện các chính sách BHXH, không có thẩm quyền trong việc khoanh lãi nợ BHXH. Do đó, việc giảm lãi suất chậm đóng BHXH theo đề xuất của nhiều DN là điều không thể thực hiện được.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Đức Hòa cũng cho biết, đối với những trường hợp NLĐ bị ốm đau, thai sản trong DN đang nợ BHXH, chủ DN vẫn phải trả tiền khám chữa bệnh cho NLĐ. Đồng thời, cơ quan chức năng vẫn tính lãi suất cho khoản tiền chậm đóng BHYT, BHXH, không bóc tách chi phí đã chi trả như trên của DN…

Trước việc Hà Nội là một trong những địa phương có số nợ BHXH, BHYT, BHTN cao nhất cả nước, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đề nghị, thời gian tới, các đơn vị tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục nâng cao tỷ lệ tham gia BHXH, BHYT bắt buộc, phấn đẩu giảm tỷ lệ nợ đóng BHXH năm 2019 xuống dưới 2%. Đồng thời, đẩy nhanh rà soát lại tình hình nợ nhằm tìm ra giải pháp theo đặc thù của từng DN. Tiếp tục công tác tuyên truyền chính sách về BHXH, BHYT, BHTN tại các DN cũng như thông tin về tình trạng nợ đóng BHXH trên các phương tiện truyền thông,...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm