Hà Nội: Tạm dừng hoạt động lễ hội, quán bar

(PLVN) - Kết luận Hội nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội chiều 29/7, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đề nghị tạm dừng hội chợ, lễ hội, quán bar… trên địa bàn theo đúng kết luận của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung kết luận phiên họp chiều 29/7.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung kết luận phiên họp chiều 29/7.

Chủ tịch UBND thành phố (TP) Hà Nội đánh giá, các đơn vị đã thực hiện nghiêm túc Công điện 05 của TP về triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19. TP đã rà soát, sơ bộ phát hiện 21.063 người đi về từ Đà Nẵng. 

Với ca bệnh mới phát hiện trên địa bàn TP, các trường hợp F1, F2 đã khẩn trương được xác định, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. “Các đơn vị đã vào cuộc nhanh, quyết liệt”,Chủ tịch UBND TP ghi nhận.

Nêu diễn biến dịch bệnh Covid-19 trên thế giới hiện vô cùng phức tạp với nhiều biến thể mới của virus, sau 1 tuần có 1,8 triệu người nhiễm, 43.00 người chết, Chủ tịch UBND TP khẳng định: “Chúng ta không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác nhưng cũng không nên quá hoang mang lo lắng, bởi 24h qua TP ghi nhận 2 ca bệnh mới nhưng đều là đi từ vùng dịch về. TP đã quản lý chặt chẽ người nhập cảnh 105 ngày qua”. 

Căn cứ vào Chỉ thị 19, Hà Nội ở mức nguy cơ thấp, nhưng Chủ tịch UBND TP đặc biệt lưu ý, nguy cơ lây nhiễm hiện nay rất cao, ở diện rộng bởi chủng virus nguy hiểm hơn, lây nhiễm cao hơn, không phụ thuộc vào thời tiết… Với các địa điểm ở Đà Nẵng và Quảng Nam đã được Bộ Y tế khuyến cáo, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các quận huyện phải cập nhật các địa điểm này, công khai để người biết, tự đối chiếu so sánh để thông tin đến lực lượng y tế vì “không ai làm tốt hơn tự mình bảo vệ mình”

Nêu việc bệnh nhân 76 tuổi hoàn toàn không có triệu chứng gì, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: “Chúng ta không chủ quan lơ là, khẩn trương, phát hiện nhanh chóng, xét nghiệm kịp thời. Công tác xét nghiệm là đặc biệt quan trọng để phát hiện ngay ca bệnh”.
Khẳng định Hà Nội có nguy cơ lây nhiễm cao, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị, cơ quan trên địa bàn phải có nước sát khuẩn, tổ chức rà soát rộng hơn người về từ Đà Nẵng, tất cả trường hợ phải cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm ngay. CDC chuyển ngay 80.000 mẫu test nhanh cho các quận huyện để tổ chức test nhanh đúng quy trình. “Đến thứ 7 này các đơn vị phải hoàn thành test nhanh hơn 21 nghìn người về từ Đà Nẵng. Trường hợp nào dương tính thì xét nghiệm khẳng định bằng PCR”.

Cácc trường hợp F1 phải cách ly ngay lập tức ở Trường cao đẳng nghề kỹ thuật cao. Các trường hợp F2, cách ly tại nhà, giám sát y tế hàng ngày; khi có nhu cầu cần xét nghiệm thì các quận, huyện phải đáp ứng ngay. “Tính từ hôm nay, nếu chúng ta “canh” tốt thì sau 14 ngày nữa – 12/8 sẽ yên tâm”, Chủ tịch UBND TP nói

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các quận huyện phải kiểm tra lại vật tư tiêu hao phòng dịch, các trường hợp tham gia vận chuyển bệnh nhân phải trang bị đủ đồ bảo hộ, chống giọt bắn. CDC phải chuẩn bị đủ test, đảm bảo sẵn sàng khi cần thiết; Các bệnh viện trên địa bàn tổ chức tiếp nhận khám chữa bệnh nhân theo đúng quy trình phòng dịch, không để bài học như ở Đà Nẵng khi cả 3 bệnh viện trên thành phố đều có ca nhiễm.

Đề cập đến việc tổ chức các hội chợ, hội nghị xúc tiến cung cầu, lễ hội, quán bar… trên địa bàn TP, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị tạm dừng hoạt động theo đúng kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 tại Thông báo số 262/TB-VPCP ngày 29/7/2020.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm