Hoài Đức phấn đấu lên thành quận trong năm 2020

(PLVN) - Một trong những định hướng thời gian tới mà Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ quan tâm lắng nghe các ý kiến là việc thực hiện mục tiêu đưa huyện Hoài Đức thành quận trong năm nay.

Toàn cảnh buổi làm việc

Toàn cảnh buổi làm việc

Ngày 16/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Hoài Đức về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị thời gian qua, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới; công tác phát triển kinh tế sau dịch bệnh; công tác chỉ đạo đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XXIV Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, hiện nay đã là giữa quý II/2020, nhưng tình hình kinh tế TP vẫn rất khó khăn. Vì vậy, một trong những nội dung quan trọng của buổi làm việc là cùng bàn các giải pháp giúp huyện thực hiện tốt “nhiệm vụ kép” vừa tiếp tục phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Về tài chính, ngân sách, lãnh đạo huyện Hoài Đức cho biết, theo quy định, một trong các tiêu chí khi xây dựng huyện Hoài Đức thành quận thì phải bảo đảm cân đối thu chi ngân sách địa phương. 

Tuy nhiên hiện cân đối thu chi thường xuyên của huyện chưa đạt yêu cầu, tỷ lệ cân đối thu chi hiện chỉ đạt 40,21%.

Theo Bí thư Thành ủy, trước đây, các quận tăng trưởng cao, thu ngân sách lớn, là cơ sở bảo đảm nguồn thu của thành phố, nhưng hiện nay đang chịu thiệt hại rất lớn do dịch Covid-19, dẫn đến nguồn thu giảm mạnh. Do đó, TP đặt yêu cầu các huyện phải nỗ lực đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, tăng nguồn thu để “chi viện” cho nội thành. 

Đặc biệt, cùng với xem xét các nội dung khác, buổi làm việc sẽ tập trung đánh giá mặt mạnh, mặt yếu trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện thời gian qua, định hướng thời gian tới, nhất là thực hiện mục tiêu đưa huyện Hoài Đức thành quận trong năm nay.

Báo cáo tại buổi làm việc, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Quang Đức cho biết, huyện vẫn đang nỗ lực hết sức để sớm đạt mục tiêu phát triển thành quận trong thời gian sớm nhất.

Tuy vậy, hiện còn nhiều chỉ tiêu, vấn đề vướng mắc đòi hỏi có sự hỗ trợ, chung tay giải quyết của cả TP. Vì vậy, lãnh đạo huyện đã kiến nghị với TP 6 nhóm nội dung trọng tâm liên quan đến quy hoạch, cơ sở hạ tầng, tài chính – ngân sách…

Chẳng hạn, về phát triển đô thị, địa bàn huyện Hoài Đức hiện có 42 dự án phát triển đô thị, nhà ở, trước đây UBND tỉnh Hà Tây giao triển khai thực hiện. Tuy nhiên, có 21 dự án chưa có quyết định thu hồi đất, đang thực hiện điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh chủ trương đầu tư. 

Vì thế, huyện Hoài Đức kiến nghị TP tháo gỡ vướng mắc để sớm giao đất cho chủ đầu tư triển khai thực hiện.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm