"Ông Đồ" sẽ bị đình chỉ vĩnh viễn nếu vi phạm quy định ở Hội chữ Xuân

(PLVN) -Ngày 25-1, tại Hà Nội, Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu- Quốc Tử Giám đã họp báo thông tin về "Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019".


"Ông Đồ" sẽ bị đình chỉ vĩnh viễn nếu vi phạm quy định ở Hội chữ Xuân

Hội chữ Xuân Kỷ Hợi năm nay diễn ra từ ngày 29-1 đến 17-2 (tức 24 tháng Chạp năm Mậu Tuất đến mùng 13 tháng Giêng năm Kỷ Hợi) từ 8 giờ đến 20 giờ. Riêng đêm 30 Tết sẽ hoạt động đến 2 giờ 00 ngày mùng 1 Tết. Các ngày mùng 1, mùng 2 và mùng 3 Tết hội chữ Xuân hoạt động đến 22 giờ.

Tại buổi họp báo, ông Lê Xuân Kiêu- Giám đốc Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Trưởng Ban tổ chức Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019 cho biết, chương trình diễn ra nhằm đáp ứng nhu cầu “Cho chữ, xin chữ” đầu Xuân – một nét văn hóa truyền thống lành mạnh, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật thư pháp Việt Nam, cũng như nâng cao trình độ thẩm mỹ, hiểu biết về thư pháp của công chúng.

Tại đây, du khách sẽ có dịp tìm hiểu về nghệ thuật thư pháp, xin chữ của 60 ông đồ đã qua kỳ khảo tuyển trình độ của Trung tâm hoạt động VHKH Văn Miếu- Quốc Tử Giám trong năm 2019 và những năm trước.

“Rút kinh nghiệm từ những bất cập của năm trước, Ban tổ chức đã thống nhất quy chế của Hội chữ Xuân, theo đó tất cả các sai phạm như đưa người phục vụ viết thế người viết chính, tranh cãi nhau, viết sai… sẽ bị lập biên bản và xử lý vi phạm ngay tại chỗ. Năm nay, Ban tổ chức sẽ tăng cường tuyên truyền đến các ông đồ về quy định tham gia Hội chữ. Trường hợp nào vi phạm sẽ đình chỉ tại chỗ và đình chỉ vĩnh viễn không được tham gia Hội chữ các năm sau.”, ông Lê Xuân Kiêu cho biết.

Hội chữ Xuân 2019 có sự tham gia 60 “ông đồ” là những người đã qua kỳ khảo tuyển thẩm định trình độ của Trung tâm năm 2019 và những năm trước. Có những “ông đồ” đến từ Bắc Ninh, Nam Định và Thừa Thiên Huế cho thấy sự hấp dẫn của Hội chữ xuân.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm