Phó Chủ tịch Hà Nội không tin 100% hàng quán thực hiện giãn cách

(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý không đồng tình trước báo cáo của các quận huyện rằng đã thực hiện nghiêm việc thực hiện giãn cách, thực hiện phòng chống dịch ở các hàng quán, thậm chí có đơn vị khẳng định 100% hàng quán trên địa bàn đảm bảo giãn cách để phòng dịch. 

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý kết luận phiên họp chiều 28/8.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý kết luận phiên họp chiều 28/8.

Kết luận phiên họp chiều 28/8 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội với các quận huyện, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý biểu dương các đơn vị đã tiếp tục thực hiện tốt công tác khoanh vùng, xác minh F1, F2; quản lý hiệu quả các khu cách ly tập trung, không để lây nhiễm chéo; công tác tuyên truyền biện pháp phòng chống dịch hiệu quả đến nhân dân…

“Hà Nội tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, 10 ngày qua không có ca nhiễm mới trong cộng đồng”, Phó Chủ tịch Hà Nội đánh giá.

Trước báo cáo của các quận huyện rằng đã thực hiện nghiêm việc thực hiện giãn cách, thực hiện phòng chống dịch ở các hàng quán, thậm chí có đơn vị khẳng định 100% hàng quán trên địa bàn đảm bảo giãn cách để phòng dịch, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý bày tỏ sự chưa đồng tình với phản ánh này. Ông ghi nhận khi huyện Chương Mỹ đã thẳng thắn cho biết trên địa bàn huyện vẫn còn khoảng 60% các quán cà phê, nhà hàng chưa đảm bảo giãn cách và huyện tiếp tục kiểm tra, xử lý nghiêm.

“Nếu nói 100% cửa hàng thực hiện nghiêm giãn cách thì tôi thấy băn khoăn, vì thực tế đoàn kiểm tra ở một quận đã thấy 50% các cửa hàng chưa đảm bảo giãn cách. Có bàn ăn nhỏ vẫn bố trí 4, 6 ghế ngồi, giãn cách chỉ… 10cm. Trong giờ kiểm tra còn như vậy. Những lúc khác, nhất là ở các quán bia hơi còn thực hiện chưa tốt. Các quận huyện cần tăng cường kiểm tra, xử lý để thực hiện nghiêm việc giãn cách tối thiểu 1m. Phải kiểm soát thật chặt. Cần thiết bổ sung cả lực lượng Công an trong các tổ giám sát”, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu.

“Quán bar, karaoke có nơi vẫn hoạt động lén lút; quận Cầu Giấy báo cáo có quán karaoke vẫn hoạt động buổi đêm… Cần xử lý nghiêm, không để tái diễn”, Phó Chủ tịch UBND TP nói thêm.

Nêu vấn đề qua kiểm tra số bệnh viện có mức an toàn thấp vẫn còn không ít; phân luồng bệnh nhân chưa tốt; có nhiều trường hợp người nhà bệnh nhân chưa đeo khẩu trang; đảm bảo giãn cách còn khó khăn…, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đề nghị Sở Y tế tiếp tục kiểm tra chặt chẽ và phê bình những cơ sở này; đình chỉ hoạt động, thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng các cơ sở chưa đảm bảo các điều kiện phòng dịch.

Phó Chủ tịch UBND TP cho hay, theo Bộ Y tế trong cộng đồng vẫn có mầm bệnh, thời gian tới sẽ có thể có ca mắc mới; hay việc có ca bệnh ở Việt Nam âm tính nhưng sang Hàn Quốc lại dương tính, rồi việc TP xác định có tới 100 F1 là những nguy cơ cần phải nhìn nhận chính xác.

Hiện ổ dịch cuối cùng ở Hà Nội mới qua 10 ngày và 18 ngày nữa là thời gian quan trọng để kiểm soát dịch bệnh. Từ đó, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như khoanh vùng, kiểm soát dịch trong 24h; thực hiện tốt công tác phòng dịch chuẩn bị cho khai giảng năm học mới; quản lý nghiêm việc đón người về từ vùng dịch vào khu cách ly; đẩy nhanh mua sắm vật tư phòng chống dịch; phát huy hiệu quả các tổ giám sát tại cộng đồng; ngành Giao thông vận tải cần kiểm soát tốt các bến xe, phương tiện để phòng dịch trong kỳ nghỉ Lễ 2/9 tới.

“Tôi đề nghị Công an TP trong 1 tuần huy động lực lượng xử lý nghiêm việc không đeo khẩu trang, tụ tập đông người để đưa vào nền nếp việc thực hiện công tác phòng chống dịch”, Phó Chủ tịch UBND TP nói.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm