Từ 16/3, Hà Nội cho phép xe khách liên tỉnh, quán game… hoạt động trở lại

(PLVN) - Từ 0h ngày 16/3, các tuyến xe liên tỉnh, quán game, internet được hoạt động trở lại bình thường nhưng phải đảm bảo phòng chống dịch Covid - 19…

Chiều 15/3, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 Hà Nội chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, phường xã.

Phải có phương án chống dịch

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, Hà Nội đã qua 28 ngày không ghi nhận ca mắc mới. TP cũng đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho 90 cán bộ y tế tuyến đầu phòng dịch và tiếp tục thực hiện theo kế hoạch ở các quận huyện; tất cả đều có sức khỏe bình thường. TP cũng xét nghiệm 1.391/4.000 mẫu ở các khu vực có nguy cơ; tất cả đều âm tính. 

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà lưu ý các đơn vị không thể chủ quan vì các chuyên gia đang cảnh báo thế giới đang có nhiều biến chủng của virus mà phải chủ động xét nghiệm sàng lọc tại cộng đồng để chủ động phòng ngừa là nhiệm vụ quan trọng. Bà Hà cho biết thêm, TP sẽ hoàn thành tiêm chủng đợt 1 vaccine mũi 1 cho 8.000 người theo kế hoạch với mục tiêu đảm bảo tuyệt đối an toàn… 

Các quận huyện cũng báo cáo về việc đã và đang thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch ở các di tích, đền chùa. Lãnh đạo huyện Mỹ Đức cho biết, sau 3 ngày mở cửa trở lại, di tích Chùa Hương đã đón hơn 3 vạn du khách. Huyện đã bố trí 650 người thành lập các chốt phòng dịch; tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, loa tay và bố trí thuyền tuyên truyền lưu động trên Suối Yến; bố trí các 3 trạm giám sát với 20 máy khử khuẩn, xét nghiệm với các trường hợp nghi ngờ, khi âm tính phải có giấy xác nhận mới được vào di tích. Từ phản ánh của báo chí, huyện đã yêu cầu xử lý nghiêm và lực lượng công an đã xử lý hành chính 1 vụ, nhắc nhở 8 du khách về hành vi này. 

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho biết, từ thông tin báo chí phản ánh, các tồn tại trong việc thực hiện công tác phòng chống dịch tại: di tích Chùa Hương ở huyện Mỹ Đức; đền Quán Thánh (quận Ba Đình), Văn Miếu – Quốc Tử Giám (quận Đống Đa) đã được khắc phục ngay và trong ngày 14/3, Sở đã kiểm tra và các cơ sở này đã thực hiện tốt. Bà Vân Anh cũng ghi nhận 3 quận, huyện trên đã làm tốt công tác cập nhật thông tin và chỉ đạo trong công tác phòng chống dịch. 

Bà Vân Anh nêu vấn đề, từ nay hết tháng 2, có ngày 19/2 Âm lịch là ngày lễ trọng của Phật Giáo, lượng khách đến chùa dự kiến sẽ rất đông. Vì vậy, các quận huyện cần có phương án chi tiết hơn và tổ chức diễn tập để rút kinh nghiệm. 

“Chủ tịch UBND xã phường, thị trấn phải ký, chịu trách nhiệm các phương án phòng chống dịch. Ban Quản lý các di tích cần bố trí lực lượng phù hợp hơn, không để người cao tuổi đảm nhiệm sẽ gặp nhiều khó khăn”, bà Vân Anh đề nghị. 

Cho phép nới lỏng một số dịch vụ

Kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, nguy cơ về dịch bệnh với Hà Nội vẫn cao, nhắc nhở người dân đã có nhiều dấu hiệu chủ quan và khẳng định: Nới lỏng hoạt động để đời sống xã hội quay trở lại bình thường, phát triển kinh tế nhưng phải kiểm soát chặt các biện pháp phòng dịch. “Nếu không thực hiện nghiêm để 1 ca nhiễm thì cuộc sống, an sinh xã hội sẽ rất khó khăn”, Phó Chủ tịch UBND TP nói. 

 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại phiên họp chiều 15/3.

Phó Chủ tịch UBND TP giao Sở Y tế xây tiếp tục triển khai xét nghiệm với các trường hợp có nguy cơ cao, ưu tiên khu đông dân cư, khu công nghiệp; tránh việc chủ quan trong giám sát, thực hiện; tiếp tục tiêm vaccine cho các đối tượng ưu tiên, theo dõi phản ứng sau khi tiêm, đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Trước ý kiến của thị xã Sơn Tây về việc một số người dân có lo lắng trong việc tiêm vaccine ngừa Covid-19, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu rõ: “Sở Y tế và các địa phương phải thực hiện nghiêm, đúng quy trình tiêm vaccine làm sao đảm bảo an toàn nhất”…

Các quận huyện cần tiếp tục thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K; yêu cầu khai báo y tế bắt buộc theo yêu cầu của bộ y tế. “TP sẽ giao ban công tác phòng chống dịch 1 tuần 1 lần với các đơn vị. Các quận huyện duy trì giao ban 2 buổi 1 tuần. Các đơn vị báo cáo một ngày 1 lần vào lúc 17h”, Phó Chủ tịch UBND TP nói…

Từ tình hình thực tế, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng quyết định nới lỏng hoạt động một số dịch vụ. Từ 0h ngày 16/3, các tuyến xe liên tỉnh cho phép hoạt động trở lại bình thường với số hành khách vận chuyển đúng với quy định, Sở Giao thông vận tải phải có hướng dẫn về phòng dịch, khai báo

Quán game, internet được hoạt động nhưng phải đảm bảo phòng chống dịch, người đến sử dụng phải khai báo y tế, đảm bảo giãn cách tối thiểu 1 mét hoặc phải có tấm chắn…

“Những hoạt động khác, TP sẽ tiếp tục nghiên cứu và có chỉ đạo sau”, Phó Chủ tịch UBND TP cho hay.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Thông tin sớm các trường hợp F0 ở 2 ổ dịch tại bệnh viện để truy vết sớm

Thông tin sớm các trường hợp F0 ở 2 ổ dịch tại bệnh viện để truy vết sớm

(PLVN) - TP Hà Nội đang khoanh vùng xử lý dịch và phong tỏa tạm thời 15 khu vực liên quan đến 10 quận, huyện, thị xã; gắn với sàng lọc sớm để đánh giá nguy cơ với những nhóm có nguy cơ cao như các quán bar, karaoke, các khu vực đông chuyên gia, chợ đầu mối dân sinh; các khu vực có nhiều người dân từ Đà Nẵng trở về.
Đọc thêm