Hà Nội:Sáng kiến nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân Thủ đô

(PLO) - Với mục đích tìm kiếm sáng kiến, giải pháp hữu hiệu, thiết thực nhằm nâng cao nhận thức,  ý thức chấp hành pháp luật, trách nhiệm của người dân trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, cũng là để hưởng ứng “Năm trật tự văn minh đô thị” năm 2016, UBND TP Hà Nội đã tổ chức Cuộc thi Tìm kiếm giải pháp, sáng kiến nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân Thủ đô  góp phần xây dựng Thủ đô trật tự, văn minh.

Bà Hồ Xuân Hương, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội trao giải Nhất cho thí sinh Lã Đức Việt.

Bà Hồ Xuân Hương, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội trao giải Nhất cho thí sinh Lã Đức Việt.

Theo bà Hồ Xuân Hương – Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng Phổ biến giao dục pháp luật (PBGDPL) TP Hà Nội, Trưởng Ban tổ chức thì cuộc thi là hoạt động thiết thực hưởng ứng năm trật tự văn minh đô thị năm 2016; góp phần tích cực nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, tạo thói quen xây dựng nếp sống văn minh của người Hà Nội trong các lĩnh vực giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô. Sau 9 tháng triển khai, cuộc thi đã thành công tốt đẹp. 

Mặc dù là hình thức thi mới, tổ chức qua mạng, nhiều người dân ở cơ sở chưa biết hoặc chưa thành thạo trong việc sử dụng máy vi tính nên chưa tham gia dự thi. Tuy nhiên, trong số các bài viết tham gia dự thi đã có nhiều bài dự thi có chất lượng tốt,  đưa ra các giải pháp, sáng kiến thiết thực, cụ thể để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân trong nhiều lĩnh vực.

Ban Tổ chức cuộc thi sẽ đăng tải những nội dung bài viết có chất lượng trên Trang thông tin điện tử của Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để đông đảo người dân biết và các cơ quan quản lý có thể vận dụng đưa vào thực hiện trong thực tế.

Đánh giá về cuộc thi, Ban tổ chức cũng cho biết: Cuộc thi đã được triển khai rộng khắp trên toàn thành phố. Nhiều bài thi có chất lượng tốt, phản ánh được thực trạng, đưa ra giải pháp, sáng kiến có khả năng vận dụng triển khai trong thực tế như:  xây dựng chế tài xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân vi phạm quy định pháp luật về trật tự, văn minh đô thị, ngoài việc phạt tiền còn bắt buộc lao động cải tạo công ích; thành  lập Ban Chỉ đạo “Trật tự văn minh đô thị” từ thành phố đến khu dân cư để tham mưu, theo dõi, giúp cho các cấp uỷ, chính quyền triển khai hiệu quả phong trào....

Cuộc thi cũng nhằm đẩy mạnh việc tiếp tục thực hiện mục tiêu chung đảm bảo văn minh đô thị trên địa bàn Thủ đô.  Đây là những vấn đề đang rất bức thiết của Thủ đô Hà Nội hiện nay cũng như những thành phố lớn trên cả nước. 

Với tổng số 4.095 bài dự thi, Ban tổ chức đã lựa chọn được 21 bài thi có chất lượng vượt trội để trao giải. Phát biểu tại Lễ trao giải, ông Lã Đức Việt (Viện Cơ học, Viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam) cho rằng: “Qua cuộc thi, tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm tổ chức, quản lý giao thông từ các nước tiên tiến để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân trong nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Đồng thời mong muốn các giải pháp, sáng kiến của những người dự thi sẽ được các cơ quan nhà nước nghiên cứu áp dụng tại thành phố Hà Nội”.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm