Hà Nội sẽ công khai kết luận thanh tra về chế phẩm Redoxy 3C

(PLVN) - Trao đổi bên lề Kỳ họp 11, HĐND TP Hà Nội khóa XV sáng nay (4/12), Chánh Thanh tra TP Hà Nội Nguyễn An Huy cho biết Thanh tra TP đang hoàn thiện kết luận thanh tra về chế phẩm Redoxy 3C làm sạch ao, hồ trên địa bàn TP thời gian qua.

Sẽ công khai kết luận thanh tra

Theo Chánh thanh tra TP Hà Nội, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc đã quá hạn thanh tra gần 5 tháng nhưng kết quả thanh tra vẫn chưa được công bố, Chánh thanh tra TP Hà Nội cho biết, công tác thanh tra phải làm thận trọng, quá trình thanh tra phải làm đúng theo thủ tục của pháp luật. 

“Việc quá hạn thì chúng tôi chịu trách nhiệm với Thành ủy và UBND TP Hà Nội. Hiện chưa kết luận. Phóng viên muốn biết nhưng chúng tôi lại có những cái thuộc về bí mật nhà nước, trong hoạt động thanh tra có những cái ràng buộc như thế”, ông Huy nói.

Theo Chánh thanh tra TP Hà Nội, Thanh tra TP đang hoàn thiện kết luận thanh tra về chế phẩm Redoxy3C, trong đó có việc gặp gỡ một số tổ dân phố xung quanh khu vực hồ nơi đang sử dụng chế phẩm này. “Khi nào có kết quả thì sẽ công khai”, ông Huy cho biết.

Trước đó, tại buổi thảo luận tổ chiều 3/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, TP đã xử lý được 88/122 hồ, hoàn toàn hết mùi bằng sản phẩm Redoxy 3C.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, Redoxy 3C là sản phẩm của tập đoàn đã có 43 năm kinh nghiệm của Đức, hiện cung cấp sản phẩm cho 55 nước. 

TP Hà Nội đã cử chuyên gia sang tận nơi để tìm hiểu. Theo Chủ tịch Hà Nội, sắp tới TP sẽ công bố kết luận thanh tra về việc sử dụng sản phẩm trên.

“Nhưng có lẽ từ trước tới nay chẳng có công nghệ nào xử lý mà chưa đến 6.000 đồng/m3 và duy trì nó chỉ hơn 2.000 đồng/m3”, ông Chung nói.

Hà Nội chưa tăng giá nước

Về vấn đề nước sạch, phát biểu tại phiên họp sáng nay, 4/12, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng khẳng định, Thành ủy, HĐND TP Hà Nội xác định vấn đề nước sạch được là lĩnh vực đặc biệt quan tâm. Trong các nghị quyết, nước sạch là một chỉ tiêu được giao phải hoàn thành.

Theo ông Nguyễn Thế Hùng, TP Hà Nội chỉ có một tiêu chuẩn nước sạch đô thị cho cả khu vực đô thị và vùng nông thôn. Cùng với đó, TP quy về một đầu mối để quản lý hiệu quả.

Ông Hùng cũng nhấn mạnh, TP xem xét điều chỉnh làm sao quy hoạch nước sạch cho hợp lý, an toàn; tăng cường đầu tư, đôn đốc các dự án, mô hình cấp nước sạch. Cùng với đó, TP cũng mạnh dạn xử lý các dự án đầu tư trước đây không hiệu quả.

Hà Nội sẽ công khai kết luận thanh tra về chế phẩm Redoxy 3C ảnh 1
 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng.

Về nguồn nước, Phó Chủ tịch Hà Nội cho hay, Hà Nội hiện giờ sử dụng 2 nguồn nước, bao gồm nguồn nước sạch ngầm và nước mặt. 

Trong đó, TP yêu cầu nước ngầm phải đảm bảo chất lượng. Những khu vực nước ngầm không đảm bảo sẽ có lộ trình đóng cửa, khu vực nào chất lượng nước ngầm đảm bảo thì tăng công suất khai thác để đảm bảo nhu cầu sử dụng cho người dân. Song song với đó, TP Hà Nội cũng tập trung phát triển đồng bộ nước mặt. 

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết thêm, đến nay, Hà Nội thu hút được 23 nhà đầu tư với 38 dự án cung cấp nước. 

“TP cũng đã đề xuất Thủ tướng điều chỉnh lại quy hoạch cấp nước, xây dựng hệ thống cấp nước theo mạch vòng để đảm bảo trong trường hợp mất nước cục bộ khu vực này, sẽ điều tiết nước từ nơi khác thay thế, đảm bảo cấp nước liên tục, an toàn”, ông Hùng nói.

Hà Nội đã đặt ra các yêu cầu về nước sạch trong thời gian tới. Theo đó, nước sạch phải đảm bảo yêu cầu công suất phục vụ cho người dân, nâng cao chất lượng nước sạch, tổ chức cung cấp tốt và đáp ứng xử lý tốt khi có tình huống xảy ra.

“Hiện nay, TP đang đôn đốc các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ. Khắc phục tồn tại nhà máy nước có sự cố như nhà máy nước sông Đà. Đồng thời, tháo gỡ cơ chế cho các nhà đầu tư ví dụ như các nhà máy cấp nước nước cho các khu vực xa”, ông Hùng nêu.

Về giá nước sạch, TP vẫn giữ giá ổn định theo Quyết định 38 và TP đang xem xét có hỗ trợ giá nước cho khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Về sự cố nước sông Đà, ông Hùng khẳng định: “TP rất quan tâm giải quyết sự cố sông Đà. TP đang rất tích cực, hiện có một tổ của Sở Xây dựng luôn theo dõi giám sát vấn đề này. Chất lượng, tiêu chuẩn nước sạch sông Đà hiện Sở Xây dựng, Sở Y tế đang theo dõi, giám sát chặt chẽ nguồn nước và chất lượng nước đến tay từng người dân”, ông Hùng nói.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm