Hà Nội tạm dừng hoạt động xe buýt, không tổ chức học tại trường đến ngày 15/4

(PLVN) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu tạm dừng toàn bộ hoạt động xe buýt đến ngày 15/4/2020. Cũng đến hết ngày 15/4, các trường học, cơ sở dạy nghề tạm thời không tổ chức cho học sinh đến trường.

Chiều 27/3, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhắc lại tình hình diễn biến dịch bệnh trên thế giới với đặc điểm vô cùng phức tạp, cho đến giờ phút này vẫn chưa có vắc xin, thuốc đặc trị bệnh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhận định, hiện nay trên địa bàn có các "đốm cháy" là ổ dịch nhỏ như tại Bệnh viện Bạch Mai, phố Trúc Bạch, Núi Trúc... Nếu người dân chấp hành tốt việc phòng, chống dịch, cùng với sự vào cuộc kịp thời của các cơ quan chức năng, thì những "đốm cháy" này sẽ được ngăn chặn, không bùng phát thành ổ dịch lớn.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chấp nhận thiệt hại kinh tế để phòng chống dịch, bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân là mục tiêu tối thượng, TP Hà Nội quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực hơn nữa thực hiện các giải pháp chống dịch Covid-19 theo đúng chỉ đạo của Trung ương và TP.

Hà Nội tạm dừng hoạt động xe buýt, không tổ chức học tại trường đến ngày 15/4 ảnh 1
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại cuộc họp.

Theo đó, TP quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người kể từ 0h ngày 28/3/2020 đến hết ngày 15/4/2020. 

Như vậy, tất cả các trường học các cấp trên địa bàn TP nghỉ đến hết ngày 15/4/2020. Dừng mọi hoạt động hội họp, các hoạt động tập trung trên 20 người một phòng. Không tụ tập 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Yêu cầu đeo khẩu trang; thực hiện đúng khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các điểm công cộng. 

TP Hà Nội đề nghị dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự. Dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng. 

"Đề nghị nhân dân Thủ đô bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch của TP. Mỗi người dân là một chiến sĩ, cùng chung tay với TP thì mới có thể kiểm soát được sự lây nhiễm của dịch Covid-19", ông Chung kêu gọi.

Tạm dừng toàn bộ hoạt động xe buýt đến ngày 15/4. Đối với các loại xe taxi và xe hợp đồng, yêu cầu không dùng điều hòa, hạ kính, bắt buộc đeo khẩu trang đối với lái xe và hành khách, khử khuẩn trước và sau khi đón trả khách. 

"Hiện nay, người dân phản ánh còn những quán ăn sáng, siêu thị điện máy, quán trà chanh, cafe... vẫn mở cửa. TP giao Công an TP, Sở Giao thông Vận tải, các quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm, thường xuyên kiểm tra, cả đêm lẫn ngày. Tôi yêu cầu các loại hình kinh doanh không thiết yếu phải dừng hoạt động một cách nghiêm túc", ông Chung nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các địa phương phối hợp với ngành Y tế đẩy nhanh việc lấy mẫu xét nghiệm; nghiên cứu đề xuất chế độ bồi dưỡng riêng cho các y, bác sĩ tham gia chống dịch; lãnh đạo các quận, huyện, phường, xã không được rời khỏi TP, ứng trực 24/24h, sẵn sàng đi làm khi có yêu cầu...

Sở Y tế Hà Nội phải hướng dẫn triển khai các nội dung xử lý dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai theo hướng dẫn của Bộ Y tế; bổ sung đầy đủ trang thiết bị y tế, chuẩn bị nhân lực, thuốc men và các phương án phòng, chống dịch ở cấp độ cao hơn.

Công an TP phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông xử lý những trường hợp đưa thông tin sai sự thật. Tất cả trường hợp khai báo y tế không trung thực, cách ly không đúng yêu cầu đều bị xử lý nghiêm...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm