Hà Nội thời gian tới có thể có nhiều trường hợp mắc COVID-19 tại cộng đồng

(PLVN) -  Số ca mắc COVID-19 tại Hà Nội trong những ngày qua cơ bản vẫn là những người đi từ nước ngoài về, nhưng đã xuất hiện nhiều ca mắc tại cộng đồng và lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế.

Báo cáo tại phiên họp trực tuyến lần thứ 30 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội sáng 6/4, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết, từ công tác rà soát, Hà Nội đã ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với Covid-19 ở huyện Mê Linh có tiền sử đến khám tại Khoa Miễn dịch dị ứng của Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3 và đề nghị các quận huyện kiểm soát chặt chẽ công tác khai báo tạm trú, tạm vắng, các cơ sở lưu trú; rà soát đầy đủ tất cả các trường hợp có tiền sử dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai…

“Việc rà soát của Hà Nội là rất hiệu quả, đã phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm để có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn lây lan, vì vậy cần tiếp tục tập trung triển khai”, ông Cảm nói.

Hà Nội thời gian tới có thể có nhiều trường hợp mắc COVID-19 tại cộng đồng ảnh 1
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền. 

Cũng tại phiên họp, theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, Hà Nội đã tổ chức cách ly và giám sát sức khỏe đối với 3.501 trường hợp người đi nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 07/3 đến nay, đã lấy được 3.022 mẫu xét nghiệm (2.972 trường hợp có kết quả âm tính; 04 trường hợp có kết quả dương tính; còn lại chưa có kết quả). 

Về việc tổ chức xét nghiệm sàng lọc bằng kỹ thuật test nhanh (sử dụng bộ kit của Hàn Quốc do Bộ Y tế cung cấp), Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến hết ngày 5/4/2020, tổng số mẫu test nhanh thực hiện là 8.909 mẫu; trong đó có 35 trường hợp có kết quả dương tính, còn lại đều âm tính.

35 trường hợp dương tính được lấy mẫu bệnh phẩm ngoáy họng để xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật RT-PC. Trong đó, có 34 trường hợp đã có kết quả loại trừ, còn lại 1 trường hợp đang đợi kết quả.

Hiện tại còn 239 trường hợp theo dõi sức khỏe do chưa qua 14 ngày.

Liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, đến ngày 5/4/2020, các đơn vị đã rà soát được 25.305 trường hợp tại cộng đồng, đã lấy xét nghiệm được 12.802 trường hợp, kết quả 4.405 âm tính, 4 dương tính, còn lại đang chờ kết quả.

TP đã tổ chức vận chuyển và cách ly tại cơ sở cách ly tập trung của TP đối với 631 trường hợp là người nhà của bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, đã lấy mẫu xét nghiệm được 631 trường hợp, trong đó có 1 trường hợp dương tính, các trường hợp còn lại âm tính.

Ông Hiền cho biết, số ca mắc bệnh tại Hà Nội trong những ngày qua cơ bản vẫn là những người đi từ nước ngoài về (53 trường hợp, chiếm 55,2% số ca mắc).

Tuy nhiên, đã xuất hiện nhiều ca mắc tại cộng đồng và lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Bệnh viện Bạch Mai).

Đáng lưu ý là tình hình dịch tại Bệnh viện Bạch Mai có diễn biến phức tạp. Trong thời gian tới có thể có nhiều trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm