Hà Nội triển khai test nhanh Covid-19 trên diện rộng từ hôm nay - 2/4

(PLVN) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, bắt đầu từ hôm nay - 2/4, TP sẽ triển khai lắp đặt các trạm test nhanh trên diện rộng phục vụ cho người dân ở các quận như Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông… 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung kết luận cuộc họp chiều 1/4.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung kết luận cuộc họp chiều 1/4.

Theo đó, kết luận Hội nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 chiều 1/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin, bắt đầu từ hôm nay - 2/4, TP sẽ triển khai lắp đặt các trạm test nhanh trên diện rộng để không chỉ xét nghiệm nhanh cho những trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai mà còn phục vụ cho người dân ở các quận như Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông…

Chủ tịch TP đề nghị các địa phương triển khai cho người dân đăng ký trên ứng dụng để người dân đăng ký test nhanh, tránh tình trạng tụ tập đông người làm nảy sinh nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng…

Giao nhiệm vụ các công việc cụ thể cho các đơn vị, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị tuyên truyền đến toàn bộ hệ thống chính trị, người dân về ứng dụng Hanoi SmartCity. Người dân từ F1 đến F3 phải khai báo sức khỏe và tải ứng dụng, từ đó để bản thân người dân xem được bản đồ dịch; tra cứu lộ trình của các F; diễn biến tình hình dịch thế giới, Việt Nam và Hà Nội. 

Ứng dụng này giúp các tổ dân phố, Ban quản lý khu chung cư, trạm y tế địa phương… cập nhật được toàn bộ các F trên địa bàn; tiếp nhận được tình hình của người dân để ngăn chặn kịp thời những trường hợp nghi nhiễm.

Chủ tịch thông tin, "ứng dụng sẽ tự động cảnh báo cho chính quyền những trường hợp nghi nhiễm. Đồng thời, các trường hợp cách ly đủ 14 ngày sẽ tự động được gỡ bỏ".

Người đứng đầu chính quyền TP nhấn mạnh, hiện Hà Nội chỉ có 300 máy thở/8 triệu dân; do đó cần làm tốt công tác phòng ngừa. Ông khẳng định: "Thành bại do sự tham gia của người dân".

Chủ tịch UBND TP tiếp tục yêu cầu các quận, huyện, tổ dân phố, các khu chung cư tiếp tục rà soát những người có yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai; rà soát số người nước ngoài liên quan đến các ổ dịch.

Các đội phản ứng nhanh tại địa phương khi tiếp nhận được thông tin từ các trường hợp cần khẩn trương tiến hành lấy mẫu và yêu cầu cách ly tại nhà. Trường hợp dương tính liên hệ với cơ quan y tế. 

Các trường hợp phát hiện dương tính qua test nhanh, cần chuyển ngay đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội để làm xét nghiệm và nếu dương tính mới đưa vào Bệnh viện Nhiệt đới và xác định các F, nếu âm tính sẽ tháo gỡ dần.

Chủ tịch UBND TP nêu rõ, cần thành lập các bộ phận khám riêng dành cho các bệnh nhân nghi ngờ tại các bệnh viện. CDC sẽ chuyển 100-150 test nhanh cho các bệnh viện và đề nghị Sở Y tế có hướng dẫn để thực hiện và cập nhật các trường hợp nghi nhiễm lên hệ thống… Các trường hợp đã hết thời hạn cách ly tập trung cần tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà theo đúng hướng dẫn. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm