Theo báo cáo đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm thực hiện Chỉ thị 15 về loại bỏ bếp than tổ ong trên địa bàn thành phố, tính đến tháng 6/2020, Hà Nội đã giảm 72,8% số lượng bếp than tổ ong so với năm 2017.
Việc giảm bếp than tổ ong giúp giảm tiếp xúc với các chất ô nhiễm không khí từ nấu ăn cho 160.000 hộ gia đình ở Hà Nội. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 15.418 bếp.
Về lộ trình cắt giảm, tiến tới loại bỏ hoàn toàn bếp than tổ ong ở Hà Nội, Trưởng phòng Quản lý dự án và Truyền thông Lê Thanh Thủy (Chi cục Bảo vệ Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) cho hay, từ nay đến ngày 31/12, thành phố sẽ yêu cầu người dân chuyển sang sử dụng các loại bếp khác an toàn, thân thiện với môi trường và sức khỏe cộng đồng.
Trước đó, đầu tháng 11/2019, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành chỉ thị về việc thay thế, loại bỏ toàn bộ việc sử dụng than tổ ong làm nhiên liệu nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường. Thành phố hướng đến loại bỏ hoàn toàn than tổ ong trước năm 2021.