Hạ viện Mỹ sẽ khởi động điều tra luận tội ông Trump về tranh cãi Ukraine

(PLVN) - Hạ viện Mỹ sẽ mở một cuộc điều tra luận tội chính thức với Tổng thống Donald Trump vì những thông tin cáo buộc ông đã tìm kiếm sự giúp đỡ của nước ngoài để bôi nhọ đối thủ chính trị. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Reuters Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 24/9 đã thông báo về cuộc sau cuộc họp kín với các nhà lập pháp đảng Dân chủ.

Bà Pelosi cho rằng hành động của ông Trump dường như gây hại cho an ninh quốc gia và vi phạm Hiến pháp Mỹ.

Theo Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Hạ viện Mỹ hiện do đảng Dân chủ kiểm soát sẽ xem xét liệu ông Trump có tìm kiếm sự giúp đỡ từ Ukraine để bôi nhọ cựu Phó Tổng thống Joe Biden – hiện đang là đối thủ của ông Trump tại cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 tới không.

“Vì vậy, hôm nay tôi thông báo rằng Hạ viện đang thúc đẩy một cuộc điều tra luận tội chính thức. Tổng thống phải chịu trách nhiệm. Không có ai đứng trên luật pháp”, bà Pelosi nói.

Bà Pelosi thời gian qua tỏ ra lưỡng lự trước nỗ lực khởi động quy trình luận tội Tổng thống.

Tuy nhiên, bà đã thay đổi thái độ sau những thông tin cho rằng ông Trump trong cuộc điện đàm hôm 25/7 đã gây áp lực với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky để yêu cầu ông này điều tra về ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ là ông Joe Biden và con trai ông Biden – người từng làm việc cho một công ty thăm dò khí đốt của Ukraine.

Ông Trump ngày 23/9 đã hứa sẽ cho công bố bản ghi cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine nhưng bác bỏ việc đã giữ lại khoản viện trợ gần 400 triệu USD cho Ukraine để làm đòn bẩy buộc ông Zelensky mở cuộc điều tra có thể gây tổn hại cho ông Biden.

Chủ tịch Hạ viện Pelosi cho biết, 6 tiểu ban của Hạ viện hiện đang điều tra Trump sẽ tiếp tục công việc như một phần của cuộc điều tra luận tội của Hạ viện.

Các ủy ban này sẽ phối hợp làm việc và sau đó quyết định về việc liệu Ủy ban tư pháp của Hạ viện có nên dự thảo các điều khoản luận tội hay không.

Ông Trump đã ngay lập tức đáp trả trên Twitter, gọi cuộc điều tra là “rác rưởi trong cuộc săn phù thủy”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm