Hải Dương: Dự kiến trong quý 3, cấp xong sổ đỏ cho các hộ dân sau 13 năm tái định cư

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) cho biết, đến nay đã cấp sổ đỏ cho 19/121 lô đất, còn lại 102 lô đất chưa được cấp sổ đỏ.
Hiện còn 102 lô đất tái định cư chưa được cấp sổ đỏ
Hiện còn 102 lô đất tái định cư chưa được cấp sổ đỏ

Liên quan đến vụ nhiều hộ dân 13 năm trước nhường đất ở cho dự án cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, đến nay chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), UBND huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) cho biết, việc thực hiện giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng trên địa bàn xã Tứ Xuyên cũ (nay là xã Chí Minh) của huyện này được thực hiện từ năm 2007. Khu tái định cư đã được huyện Tứ Kỳ phê duyệt quy hoạch chi tiết vào năm 2008, gồm 137 lô đất, trong đó: 16 lô đất được UBND tỉnh Hải Dương cho phép đấu giá quyền sử dụng đất, còn 121 lô đất được tỉnh này bố trí đất tái định cư. Các hộ dân đã được bốc thăm công khai nhận vị trí lô đất, đã nộp tiền sử dụng đất.

Theo báo cáo của UBND huyện Tứ Kỳ, nguyên nhân do có những tồn tại, vướng mắc kéo dài do nhiều trường hợp hộ dân đã tự ý chuyển quyền sử dụng đất trước khi cấp sổ đỏ, có trường hợp đã chuyển quyền sử dụng đất đến 2 lượt.

"Trước đây, do để đảm bảo bàn giao đất thu hồi theo tiến độ thi công và do hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư chậm hoàn thiện, phải bố trí cho một số hộ dân xây dựng nhà trên đất tái định cư đã bốc thăm nhận vị trí từ trước khi nộp tiền sử dụng đất, dẫn đến có việc xây dựng chồng lấn ranh giới lô đất quy hoạch. Hiện có 51/102 lô đất chưa cấp sổ đỏ có vướng mắc về ranh giới lô đất", huyện Tứ Kỳ giải thích.

Ngoài ra, còn có 20/26 hộ dân chưa nộp số tiền sử dụng đất còn thiếu theo đơn giá 100.000 đồng/m2 (khoảng 20 triệu đồng/lô đất).

Chậm trễ trong việc cấp sổ đỏ đã khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn.
Chậm trễ trong việc cấp sổ đỏ đã khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn.

Về kế hoạch cấp sổ đỏ cho 102 lô đất nói trên, UBND huyện Tứ Kỳ cho biết địa phương sẽ đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu cơ bản hoàn thành trong quý 3/2023.

Cụ thể: Dự kiến ngày 15/7 sẽ cấp sổ đỏ cho 11 hộ; ngày 30/7 hoàn thành xong hồ sơ trình cấp sổ đỏ cho 40 hộ; ngày 30/8 sẽ hoàn thiện hồ sơ trình cấp sổ đỏ cho 51 hộ.

Trước đó báo PLVN nhận được phản ánh của người dân ở xã Chí Minh (huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) về việc họ đã chuyển tới khu tái định cư 13 năm nhưng đến nay vẫn chưa được cấp “sổ đỏ”. Cụ thể theo người dân trình bày năm 2009, khi làm đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, nhiều hộ dân hai thôn làng Vực và trại Vực thuộc diện phải thu hồi đất để xây dựng đường. Những hộ dân này đã chấp hành nghiêm chính sách của Nhà nước, giao đất ở của gia đình mình, để việc làm đường cao tốc được thuận lợi và đúng tiến độ đề ra.

Tuy nhiên, đến nay sau 13 năm những hộ dân đã xây dựng và ở lại khu tái định cư vẫn chưa được cấp “sổ đỏ”. Việc này đã khiến người dân không yên tâm, đồng thời gặp nhiều bất tiện trong cuộc sống.

Đọc thêm