Hải Dương khó khăn trong chống dịch vì phát hiện muộn “quả bom virus” tại Công ty POYUN

(PLVN) - Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Phạm Xuân Thăng chỉ rõ khi nhận xét về nỗ lực của tỉnh Hải Dương trong việc khống chế, kiểm soát tình hình dịch Covid-19 những ngày qua.

Theo Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Phạm Xuân Thăng, trong suốt hơn 20 ngày qua, từ khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở tỉnh, toàn bộ hệ thống chính trị Hải Dương luôn đặt vào trạng thái cao nhất, vào hàng nghìn con người lăn lộn tham gia chống dịch. Chính quyền và nhân dân Hải Dương luôn tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế.

Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, Hải Dương luôn quyết liệt, chủ động phòng chống dịch Covid-19. Phương châm của tỉnh là tiến hành truy vết nhanh, trả kết quả nhanh, tùy theo diễn biến dịch bệnh để đưa ra quyết sách phù hợp, với tinh thần bình tĩnh, tự tin, chủ động, quyết liệt và “4 tại chỗ”.

Tuy nhiên, trước bối cảnh “quả bom virus” tại Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam quá lớn, khi phát hiện đã muộn nên việc kiểm soát hết sức khó khăn, khó khăn hơn nhiều so với các địa phương khác từng có dịch trước đó. Đến nay, hầu hết các ca bệnh khác trong tỉnh đều liên quan đến ổ dịch này. Bí thư Phạm Xuân Thăng khẳng định, "Đây được coi là ổ dịch lớn nhất cả nước". 

"Nhưng đến thời điểm này Hải Dương đang từng bước kiểm soát được tình hình dịch, có địa phương kiểm soát tốt như TP Chí Linh. Hiện tỉnh đang dồn các nguồn lực cho Cẩm Giàng vì nếu chặn được nguồn lây ở đây coi như thành công" - Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương tin tưởng.

Hiện tỉnh đã tăng cường lực lượng lấy mẫu xét nghiệm, phấn đấu sẽ xét nghiệm trên diện rộng tại một số nơi như Cẩm Giàng, TP Chí Linh, các khu phong tỏa. Bảo đảm làm tốt công tác cách ly, giao quân đội chỉ đạo trực tiếp tại tất cả các khu cách ly, đảm bảo hiệu quả công tác cách ly, không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Hải Dương khó khăn trong chống dịch vì phát hiện muộn “quả bom virus” tại Công ty POYUN ảnh 1
 Hải Dương yêu cầu mỗi tổ Covid cộng đồng bảo đảm phụ trách từ 60-70 hộ dân. (Ảnh minh hoạ).

Ngoài nỗ lực của hệ thống chính trị, Hải Dương đã phát huy "sức mạnh nhân dân" trong cuộc chiến chống Covid-19. Mới đây, Thường trực Tỉnh uỷ Hải Dương vừa yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh cần chỉ đạo, rà soát, đánh giá hoạt động các tổ “Covid cộng đồng” và bảo đảm mỗi tổ sẽ phụ trách từ 60-70 hộ dân.

Ngoài việc tiếp tục thực hiện giám sát, theo dõi tình hình sức khoẻ, y tế, dịch tễ, biến động về dân cư, lịch trình di chuyển trong giai đoạn dịch bệnh, các tổ “Covid cộng đồng” này còn có nhiệm vụ tuyên truyền đến từng nhà dân, ngõ xóm về tình hình dịch bệnh, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, chủ động hướng dẫn người dân đến các điểm lấy mẫu khi liên quan đến trường hợp dịch tễ và hỗ trợ nhân viên y tế trong lúc lấy mẫu xét nghiệm.

Bên cạnh đó, các tổ “Covid cộng đồng” cũng cần nắm chắc thông tin từng nhân khẩu, thường xuyên đến hỏi han, thông báo kịp thời khi phát hiện người có biểu hiện ho, sốt, khó thở, mệt mỏi… để cơ quan y tế nắm được và hướng dẫn người dân chủ động cách ly, thông báo và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm kịp thời.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm