Hải Dương sẽ kiến tạo mô hình công dân số trong ngày Chuyển đổi số tỉnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vào sáng ngày 26/3 tới đây, tại Trung tâm Văn hoá Xứ Đông (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) sẽ diễn ra ngày Chuyển đổi số tỉnh Hải Dương năm 2024 với nhiều sự kiện để kiến tạo mô hình công dân số như: ra mắt ứng dụng dành cho người dân Smart – Hải Dương, triển lãm, trưng bày các giải pháp, sản phẩm về chuyển đổi số…
Ngày Chuyển đổi số tỉnh Hải Dương năm 2024 sẽ diễn ra nhiều sự kiện kiến tạo mô hình công dân số.
Ngày Chuyển đổi số tỉnh Hải Dương năm 2024 sẽ diễn ra nhiều sự kiện kiến tạo mô hình công dân số.

Theo chia sẻ của ngành thông tin và truyền thông Hải Dương, Hải Dương đứng thứ 13/63 tỉnh, thành phố về xếp hạng Chuyển đổi số tính đến tháng 6/2023, tăng 1 bậc so với năm 2021. Đây cũng là một trong 9 tỉnh, thành phố đạt mức A về Cổng dịch vụ công trực tuyến và xếp thứ 4/63 tỉnh, thành phố của cả nước.

Năm 2024, ngành thông tin và truyền thông Hải Dương cũng xác định đây là năm dữ liệu BigData và AI, trong đó trọng tâm đột phá về Chuyển đổi số trên một số lĩnh vực. Tập trung xây dựng và làm giàu kho dữ liệu dùng chung và chuyên ngành của tỉnh, xây dựng kho dữ liệu mở để từ đó giúp cho việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức về Chuyển đổi số đạt hiệu quả hơn.

Ngày Chuyển đổi số năm nay, ngoài nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác phát triển công nghệ thông tin và truyền thông của tỉnh với các cơ quan, đơn vị và các đối tác, doanh nghiệp để hỗ trợ xây dựng chính quyền số và đô thị thông minh cũng là từng bước thực hiện chuyển đổi số phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Qua đó, góp phần đẩy mạnh công tác truyền thông quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh của Hải Dương, đặc biệt tạo sự thu hút đầu tư mạnh mẽ cho phát triển công nghệ cao, công nghiệp sinh thái, nông nghiệp công nghệ cao, thương mại điện tử...

Smart-HaiDuong là ứng dụng dành riêng cho người dân Hải Dương với rất nhiều tiện ích. (ảnh chụp màn hình).

Smart-HaiDuong là ứng dụng dành riêng cho người dân Hải Dương với rất nhiều tiện ích. (ảnh chụp màn hình).

Được biết, vào Ngày Chuyển đổi số tỉnh năm nay sẽ công bố kết quả đánh giá chỉ số Chuyển đổi số cấp sở, cấp huyện trên địa bàn tỉnh năm 2023. Đây cũng là buổi chính thức ra mắt ứng dụng dành cho người dân app Smart-Hai Duong; Cổng thông tin điện tử 3 cấp của tỉnh và phát động cuộc thi trực tuyến “Nét đẹp đoàn viên” trên app Smart-Hai Duong.

Tại sự kiện này, đại diện các Tập đoàn công nghệ Dell, VNPT, Viettel sẽ trình bày các giải pháp của doanh nghiệp nhằm tăng cường kỹ năng số cho người dân và tổ chức các gian hàng trưng bày các giải pháp, sản phẩm về chuyển đổi số.

Liên quan đến Chuyển đổi số, trước đó, theo kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động của cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Hải Dương năm 2024, tổng kinh phí thực hiện các dự án, nhiệm vụ chuyển đổi số trong các cơ quan nhà nước là 63,5 tỷ đồng. Trong đó nguồn vốn sự nghiệp của tỉnh dành cho công nghệ thông tin năm 2024 là 60 tỷ đồng, nguồn vốn khác 3,5 tỷ đồng.

Nguồn kinh phí trên sẽ chi cho các dự án, nhiệm vụ xây dựng và thuê phần mềm, hệ thống, dịch vụ, số hóa dữ liệu và mua sắm trang thiết bị công nghệ thông tin do các đơn vị gồm: Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, Đại học Hải Dương, các cơ sở y tế... chủ trì.

Mục tiêu là 85% số hồ sơ công việc tại cấp tỉnh, 75% số hồ sơ công việc tại cấp huyện và 65% số hồ sơ công việc tại cấp xã được xử lý trên môi trường mạng (trừ hồ sơ công việc thuộc phạm vi bí mật nhà nước). 80% số dịch vụ công trực tuyến toàn trình được cung cấp trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau, gồm cả thiết bị di động; 100% thủ tục hành chính đủ điều kiện được cung cấp trực tuyến toàn trình.

Đọc thêm