Hải Dương xếp thứ 6 trên cả nước về số người đã cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone

(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh Covid 19 đang diễn ra phức tạp trên địa bàn, chính quyền các cấp, ban, ngành của tỉnh Hải Dương đã thường xuyên tổ chức công tác tuyên truyền và đã đề nghị người dân cài đặt ứng dụng Bluezone nhằm hỗ trợ phát hiện, truy vết nhanh những người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo thông tin từ Sở Thông tin và Truyền thông Hải Dương, số liệu về lượng người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone tại Hải Dương đã tăng lên rất nhiều và xếp thứ 6 trong 63 tỉnh, thành cả nước với 21,52%. Trong đó, TP Hải Dương có 84.064 số Bluezoner có số điện thoại.

Đặc biệt, thông qua số liệu qua rà soát Bluezone ngày 17/8, lực lượng chức năng đã phát hiện được 5 F1 từ bệnh nhân 950, 398 F2 từ các bệnh nhân 906, 907, 908, 950 và 963.

Sau khi phát hiện các trường hợp có liên quan đến người bệnh Covid-19, Sở Thông tin và Truyền thông Hải Dương đã phối hợp với Sở Y tế và Công an tỉnh Hải Dương để xử lý số liệu, đồng thời nhắn tin thông báo tới các thuê bao trên để hỗ trợ y tế.

Từ hôm nay (ngày 18/8), Sở Thông tin và Truyền thông Hải Dương sẽ sử dụng một đầu số dùng riêng cho nhắn tin thông báo và sẽ phối hợp với các đơn vị có liên quan hoàn thiện quy trình nghiệp vụ, xử lý số liệu từ ứng dụng Bluezone.

Hải Dương xếp thứ 6 trên cả nước về số người đã cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone ảnh 1
 Ảnh minh họa.

Trước đó, để thực hiện việc truy vết theo ứng dụng Bluezone đối với các trường hợp nhiễm/nghi nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh nhằm sớm phát hiện các ca bệnh, giúp công tác khoanh vùng dập dịch được nhanh chóng, hiệu quả, ngày 17/8, Sở Thông tin và Truyền thông Hải Dương đã ban hành văn bản về việc phối hợp trao đổi, cung cấp thông tin và truy vết theo Bluezone đối với các trường hợp nhiễm/nghi nghiễm Covid-19 gửi Sở Y tế và Công an tỉnh Hải Dương đề nghị một số nội dung như:

Đối với các trường hợp được phát hiện, xác định nhiễm/nghi Covid-19, sau khi Công an tỉnh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Hải Dương) xác minh, sàng lọc xong các trường hợp F0,F1,F2 thì sẽ được gửi đồng thời cho Sở Thông tin và Truyền thông làm căn cứ để tiếp tục truy vết qua ứng dụng Bluezone (trong đó ưu tiên gửi thông tin sớm đối với các trường hợp nhiễm, nghi nghiễm để kịp thời truy vết hiệu quả các trường hợp F1,F2).

Việc truy vết qua ứng dụng Bluezone, quan trọng nhất là cần có được số điện thoại của các trường hợp nhiễm/nghi nhiễm; các số điện thoại phải được cài đặt ứng dụng Bluezone và sử dụng đúng cách; đồng thời, các thuê bao di động phải có sử dụng wifi hoặc 3G, 4G tại thời điểm truy vết để nhập mã xác minh thông tin. Đây cũng là yếu tố để đảm bảo tra cứu được các thông tin cá nhân được đầy đủ, chính xác, góp phần truy vết kịp thời, hiệu quả.

Do đó, trong quá trình điều tra, xác minh các trường hợp tiếp xúc gần/ ca có liên quan khác với ca bệnh xác định/ca bệnh nghi ngờ Covid-19, các cơ quan, đơn vị cần xác min, cung cấp đầy đủ thông tin như: nguồn lây (trong trường hợp xác định được nguồn lây), họ và tên, nơi ở, mối quan hệ, số điện thoại, đã cài đặt hoặc chưa cài đặt ứng dụng Bluezone (nếu chưa cài đặt thì yêu cầu các trường hợp thực hiện ngay việc cài đặt ứng dụng Bluezone). Đồng thời, cần thông báo cho các trường hợp nhiễm/nghi nhiễm phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông khi được liên hệ để nhập mã xác nhận thông tin cá nhân.

Đối với các cơ sở, khu cách ly tập trung: thông báo, tuyên truyền cho các trường hợp đang cách ly thực hiện việc cài đặt ứng dụng Bluezone và phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông khi được Sở liên hệ để nhập mã xác nhận thông tin cá nhân.

Bên cạnh đó, Sở Thông tin và Truyền thông Hải Dương cũng đề nghị Công an tỉnh và CDC Hải Dương cử đầu mối phối hợp với Sở thông qua người đại diện của Sở để việc triển khai được chất lượng, hiệu quả hơn.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm