Hải Phòng cho phép khai quật 400m2 khu vực 13 cọc gỗ vừa phát lộ

(PLVN) - UBND TP Hải Phòng vừa ban hành Quyết định khai quật khảo cổ khẩn cấp 13 cọc gỗ phát hiện tại xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.

Cận cảnh 1 trong 13 chiếc cọc vừa phát lộ tại xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên

Cận cảnh 1 trong 13 chiếc cọc vừa phát lộ tại xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên

Theo nội dung quyết định, việc khai quật khảo cổ sẽ do Viện Khảo cổ học chủ trì, phối hợp với Bảo tàng Hải Phòng, UBND huyện Thủy Nguyên.

Diện tích khai quật là khoảng 400m2 tại khu vực ao cá nhà ông Đào Văn Đến (thôn 11, xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên). Thời gian khai quật từ ngày 18/2/2020 đến ngày 31/3/2020.

Cũng giống như bãi cọc Cao Quỳ vừa phát lộ vào tháng 11/2019, người chủ trì khai quật tiếp tục là Tiến sỹ Bùi Văn Hiếu – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Nghiên cứu Khảo cổ học Dưới nước, Viện Khảo cổ học.

UBND TP Hải Phòng yêu cầu cơ quan chức năng trong thời gian khai quật cần chú ý bảo vệ địa tầng của di tích đồng thời có trách nhiệm giữ gìn, bảo quản tránh để hiện vật bị hư hỏng, thất lạc những hiện vật thu thập được trong quá trình khai quật. Dựa trên cơ sở đó, UBND TP Hải Phòng sẽ có phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật.

Hải Phòng cho phép khai quật 400m2 khu vực 13 cọc gỗ vừa phát lộ ảnh 1
 Dự kiến, công tác khai quật sẽ tiến hành từ ngày 20/2

Như PLVN đã phản ánh, ngày 9/2, gia đình ông Đào Văn Đến (tại thôn 11, xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên) phát hiện được 13 cọc gỗ dưới đáy ao trong quá trình bơm nước để thu hoạch cá. Ngày 12/2, Viện Khảo cổ học Việt Nam phối hợp với UBND huyện Thủy Nguyên tiến hành khảo sát khu vực phát lộ các cọc gỗ.

Viện Khảo cổ học Việt Nam đã có nhận định ban đầu rằng bãi cọc Đầm Thượng mới phát hiện có giá trị trong việc nghiên cứu chiến trận Bạch Đằng năm 1288. Khu vực phát hiện bãi cọc gỗ đang là ao cá của người dân. Hiện tại một số cọc đã bị hủy hoại, không được bảo vệ. Gia đình đang tiến hành cải tạo, nạo vét mặt đáy ao để nuôi thả cá nên phải tiến hành khai quật khẩn cấp bãi cọc trên.

Theo nhận định ban đầu của Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng, khu vực phát hiện số cọc gỗ mới này nằm ở ngã ba sông Kinh Thầy, sông Đá Vách và sông Đá Bạc. Ao nuôi cá của gia đình ông Đào Văn Đến này vốn là cồn đất nằm chính giữa ngã ba sông nói trên và cũng là nơi giáp ranh địa giới hành chính của 3 tỉnh thành: Hải Phòng, Quảng Ninh và Hải Dương. Dự kiến, ngày mai (20/2), công việc khai quật sẽ chính thức bắt đầu.

Được biết, UBND huyện Thủy Nguyên sẽ hỗ trợ toàn bộ số tiền nuôi trồng thủy sản ở ao cá trong năm 2020 cho gia đình ông Đến.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm