Hải Phòng chủ động ngăn chặn các nguồn có biểu hiện dịch tễ

(PLVN) - Chiều 4/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về công tác triển khai thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TU ngày 30/7/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới. 

Tới sáng 4/8, Sở Y tế đã thực hiện khám sàng lọc 96 trường hợp nghi nhiễm và hẹn chỉ định xét nghiệm 92 trường hợp. Đồng thời, Sở cũng chỉ định làm xét nghiệm đối với tất cả bệnh nhân nằm ở các Khoa Hồi sức cấp cứu, Khoa Hô hấp ở tất cả các bệnh viện đang điều trị nội trú.  

Bên cạnh đó, Ngành y tế đã phát 400 kg hóa chất, dự kiến sẽ phun khử khuẩn các tuyến đường chính của thành phố ngay sau khi hết mưa bão.

Hải Phòng chủ động ngăn chặn các nguồn có biểu hiện dịch tễ ảnh 1
Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh báo cáo tại hội nghị  

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Lê Quốc Tiến cho biết, đơn vị đã nghiêm túc triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho giáo viên và 18.516 thí sinh trong kỳ thi THPT sắp tới.

Theo đó, ngày 8/8, Sở Giáo dục - Đào tạo sẽ tiến hành bàn giao đề thi cho 41 điểm thi chính; đồng thời lắp đặt 60 máy đo thân nhiệt, phun khử khuẩn tại 41 điểm thi; thực hiện đo thân nhiệt 100% thí sinh. Đối với các học sinh có biểu hiện sốt, ho sẽ được bố trí thi tại các phòng thi riêng có khử khuẩn. Đồng thời, Sở Giáo dục - Đào tạo chỉ đạo các trường mầm non đến THPT trên địa bàn tạm dừng dạy thêm học thêm, đảm bảo an toàn phòng chống dịch. 

Liên quan tới công tác tổ chức Đại hội đại biểu các đơn vị sắp diễn ra, Phó Bí thư Thường trực yêu cầu cắt giảm các chương trình không cần thiết, rút gọn báo cáo, rút ngắn thời gian tổ chức Đại hội. Đồng thời, tập trung rà soát các đại biểu chính thức, cách ly những đại biểu trở về từ vùng dịch, bổ sung đại biểu thay thế; thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch như đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sử dụng dung dịch sát khuẩn, … Phó Bí thư Thường trực cũng đề nghị các tổ công tác tự quản tăng cường giám sát, theo dõi chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà, nhằm ngăn chặn kịp thời sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng. 

Kết luận tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Thành nhấn mạnh, thời gian qua, toàn hệ thống chính trị đã triển khai nghiêm túc Chỉ thị 30 của Ban Thường vụ Thành ủy và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Đến nay, 8.029 người từ vùng dịch về đã được kê khai, giám sát, tiến hành cách ly tập trung và cách ly tại nơi cư trú, tiến hành xét nghiệm với các đối tượng F1 và các trường hợp xét nghiệm đều đã có kết quả âm tính. Đã bổ sung kịp thời một số trang thiết bị cho ngành y tế như hóa chất, các kit thử, khẩu trang….

Hải Phòng chủ động ngăn chặn các nguồn có biểu hiện dịch tễ ảnh 2
Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Thành phát biểu chỉ đạo tại hội nghị 

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nguy cơ bùng phát tại Hải Phòng là rất lớn, Bí thư Thành ủy yêu cầu Công an TP, Bộ chỉ huy quân sự, Bộ đội Biên phòng TP phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế, Cảng vụ Hàng hải, các đơn vị hàng không kiểm soát chặt chẽ các đối tượng xuất nhập cảnh. Tiếp tục rà soát, kê khai y tế đối với người từ tỉnh khác về, chủ động ngăn chặn các nguồn có biểu hiện dịch tễ; khẩn trương đầu tư đầy đủ các trang thiết bị y tế, đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch của TP.

Để tiếp tục thực hiện triệt để các biện pháp chống dịch, từ ngày mai (5/8), TP sẽ tạm dừng hoạt động vũ trường và karaoke. Các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, hoạt động thương mại diễn ra bình thường nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm