Hải Phòng: Chủ động phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

(PLVN) -UBND TP Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch số 224/KH-UBND nhằm nâng cao nhận thức, hành vi đối với người chăn nuôi, cơ sở giết mổ và doanh nghiệp trên địa bàn TP trong việc phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) giai đoạn 2021 - 2025.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Hiện nay, trên địa bàn TP đã có 2.183 cơ sở chăn nuôi thực hiện việc tái đàn với quy mô gần 118 ngàn con lợn, có 8 trang trại chăn nuôi xây dựng mới có quy mô gần 20 ngàn con. 

Nhằm bảo đảm yêu cầu chủ động phòng, chống dịch bệnh, tránh hoang mang trong xã hội, giảm thiểu tổn thất về kinh tế, hạn chế tác động xấu của giá thịt lợn đến chỉ số giá tiêu dùng, UBND TP yêu cầu các sở, ban, ngành liên quan cần tăng cường tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh DTLCP, nguy cơ tái phát dịch bệnh, chăn nuôi an toàn sinh học và an toàn dịch bệnh trên diện rộng đến từng đối tượng cụ thể.

Bên cạnh đó, hướng dẫn người chăn nuôi trên địa bàn TP chủ động áp dụng các biện pháp phòng bệnh như vệ sinh, tiêu độc khử trùng bằng vôi bột, hóa chất; sát trùng phòng dịch, không sử dụng thức ăn dư thừa để cho lợn ăn; các trang trại, hộ chăn nuôi lớn không chủ quan, tăng cường các biện pháp an toàn sinh học để bảo vệ đàn lợn, đặc biệt là đàn giống để tái đàn sau khi hết dịch.

Đồng thời, phát hiện và xử lí nghiêm các hành vi vận chuyển, buôn bán, nhập lậu lợn, sản phẩm lợn trái phép; các hành vi bị cấm trong hoạt động chăn nuôi. Nhân rộng các tấm gương người tốt, việc tốt trong việc phòng, chống bệnh DTLCP. Thông tin kinh nghiệm của các tổ chức quốc tế, cơ quan chuyên môn nước ngoài trong việc hỗ trợ tài chính và kỹ thuật để tổ chức phòng, chống DTLCP trên địa bàn TP.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm