Theo đó, UBND thành phố yêu cầu các doanh nghiệp đảm bảo dự trữ, cung ứng hàng hóa đủ số lượng, chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm theo sự điều phối của các cơ quan chức năng để kịp thời hỗ trợ đảm bảo nhu cầu tiêu dùng thực phẩm thiết yếu cho người dân ở khu vực bị phong tỏa cách ly y tế do dịch bệnh. Các cơ quan nhà nước tổ chức mua và hỗ trợ đưa hàng hóa thiết yếu đến các hộ dân tại khu vực cách ly đảm bảo đầy đủ, kịp thời.
Về nguồn hàng thiết yếu có thể cung cấp bởi các doanh nghiệp sản xuất, cung ứng lớn, các đại lý cấp 1 trên địa bàn thành phố như: Công ty Cổ phần Thương mại Minh Khai khả năng cung ứng 5.000 tấn gạo tẻ thường; Công ty Cổ phần Thực phẩm Đồng Lợi, Công ty TNHH Toàn Tâm có khả năng cung ứng 5.000 thùng mỳ các loại; Công ty Cổ phần Chế biến thực phẩm xanh Vinh Phát khả năng cung ứng 10 - 15 tấn thực phẩm tươi sống/ngày; Công ty Cổ phần giống gia cầm Lượng Huệ cung ứng 150 tấn gia cầm/tháng (chủ yếu là gà); Công ty TNHH Rau củ quả Phúc Hậu khả năng cung ứng 10 - 20 tấn rau, củ quả/ngày; …
Mức hỗ trợ người dân bằng lương thực, thực phẩm thiết yếu theo kế hoạch là 45.000 đồng/người/ngày đối với vùng cách ly (có dịch) theo Nghị quyết số 11/2020/NQ-HĐND ngày 12/3/2020 của HĐND thành phố.
UBND thành phố đề nghị các Sở, ngành, địa phương, đơn vị nghiêm túc thực hiện Kế hoạch, căn cứ nội dung, nhiệm vụ được giao, xây dựng kế hoạch, phương án triển khai thực hiện cụ thể.
Cụ thể, Sở Công Thương phối hợp với các Sở, ngành, chức năng theo dõi sát tình hình cung cầu, giá cả mặt hàng thiết yếu, mặt hàng có nhu cầu đột biến để kịp thời triển khai các giải pháp đảm bảo cung cầu hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân; lựa chọn, ký hợp đồng với các doanh nghiệp cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu; xây dựng dự kiến kịch bản chi tiết để cung cấp hàng hóa, lương thực thực phẩm thiết yếu cho nhân dân trong 1 xã đến 5 xã bị phong toả cách ly…
Đồng thời, chỉ đạo các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn chủ động tìm kiếm nguồn nguyên liệu và nguồn cung hàng hóa đảm bảo ổn định sản xuất, kinh doanh, cung ứng hàng thiết yếu, chủ động kết nối cung cầu thị trường hàng hóa với các tỉnh, thành phố, vùng lân cận.
UBND các quận, huyện xây dựng phương án chủ động dự trữ hàng hoá, kế hoạch ứng phó đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ nhân dân trên địa bàn theo các cấp độ ảnh hưởng của dịch bệnh; tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, tích trữ, trục lợi, đẩy giá bán lên cao bất hợp lý; thống kê danh sách nhân khẩu, số hộ dân, số nhân khẩu trên từng hộ trên địa bàn để phục vụ kế hoạch cung ứng hàng hóa khi có dịch…