Hải Phòng đề xuất nghiên cứu mặt bằng giá chung cho trang thiết bị y tế

(PLVN) - Bí thư Thành ủy Hải Phòng kiến nghị với Chính phủ xem xét chỉ đạo các ngành chức năng nghiên cứu có mặt bằng giá chung trong mua sắm trang thiết bị y tế, tạo điều kiện cho các địa phương trong công tác phòng chống bệnh dịch. 

Quang cảnh hội nghị

Quang cảnh hội nghị

Chiều 2/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành, địa phương về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tham dự tại điểm cầu Hải Phòng có các đồng chí: Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP; Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành TP.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tính chất phức tạp của dịch bệnh, đồng thời đề nghị các địa phương cần nâng cao tinh thần cảnh giác, trách nhiệm, kiên quyết khoanh vùng dập dịch và giãn cách xã hội ở những vùng bùng phát dịch. Thủ tướng yêu cầu từng địa phương phải chủ động có kịch bản ứng phó, kích hoạt bộ máy phòng dịch, chủ động khống chế dịch lây lan trong cộng đồng. Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương thảo luận, cho ý kiến về kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Thành cho biết, trong những ngày vừa qua, Hải Phòng đã thành lập trở lại toàn bộ hệ thống ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp. TP tổ chức cách ly 7.078 người từ vùng dịch trở về, tiến hành xét nghiệm 281 trường hợp F1 đều có kết quả âm tính. Trước tình hình bùng phát dịch, Hải Phòng đã cho rà soát lại các trang thiết bị y tế, các khu cách ly tập trung, phát khẩu trang cho nhân dân, các hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ vẫn diễn ra bình thường. 

Bí thư Thành ủy Hải Phòng kiến nghị với Chính phủ xem xét chỉ đạo các ngành chức năng nghiên cứu có mặt bằng giá chung trong mua sắm trang thiết bị y tế, tạo điều kiện cho các địa phương trong công tác phòng chống bệnh dịch.

Liên quan đến kỳ thi THPT sắp tới, Hải Phòng xin phép được tổ chức thi bình thường theo kế hoạch Bộ Giáo dục và Đào tạo và TP đã xây dựng. 

Tính đến 17h ngày 2/8, tại TP Hải Phòng, có 500 trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19, trong đó 500 trường hợp âm tính. Trường hợp người Hàn Quốc nghi ngờ mắc COVID-19 (ở đường Văn Cao) đã có kết quả lần 2 do Hàn Quốc xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2. Trường hợp người Vĩnh Bảo tiếp xúc gần với BN 566 ở Thái Bình có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2.

Toàn TP có 218 người thực hiện cách ly tại các điểm tập trung, 531 người thực hiện cách ly tại các khách sạn (chuyên gia nước ngoài), 5.182 người thực hiện cách ly tại nhà hoặc nơi cư trú.

Hải Phòng đề xuất nghiên cứu mặt bằng giá chung cho trang thiết bị y tế ảnh 1
 Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành phát biểu tại hội nghị

Ngay sau cuộc họp của Thường trực Chính phủ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Thành chủ trì hội nghị trực tuyến của Ban Thường vụ Thành ủy với Ban Thường vụ các Quận ủy, Huyện ủy về công tác triển khai thực hiện Chỉ thị số 30 ngày 30/7/2020 về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh COVID 19 trong tình hình mới.

Theo đó, nhằm tránh tình trạng mất dấu F0 như tại ổ dịch Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy đề nghị ngành y tế phải chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ các cơ sở Y tế, khởi động các tổ giám sát nhằm phát huy vai trò giám sát cộng đồng, phát hiện các biểu hiện dịch tễ, nhanh chóng sàng lọc các ca có biểu hiện nghi ngờ để cho xét nghiệm. 

Cùng với đó, bảo đảm các trang thiết bị, vật tư y tế cho công tác phòng chống dịch, thực hiện phun khử khuẩn toàn TP; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về tình hình, diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch; khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, chủ động và tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng; rà soát, thực hiện xét nghiệm đối với tất cả những người trở về từ TP Đà Nẵng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm