Hải Phòng: Điểm sáng trong cải tạo chung cư cũ

(PLVN) -Trong khi các tỉnh, TP khác vẫn loay hoay với bài toán cải tạo lại các chung cư cũ, thì Hải Phòng là địa phương đầu tiên trên cả nước hoàn thành dự án cải tạo, xây mới chung cư. Công trình xây dựng chung cư HH4 Đồng Quốc Bình (quận Ngô Quyền) thuộc Dự án Cải tạo chung cư cũ, xuống cấp, nguy hiểm trên địa bàn TP Hải Phòng đã hoàn thành, sẵn sàng đưa vào sử dụng…

Người dân chuyển đồ đạc từ nơi tạm cư về nơi ở mới.

Người dân chuyển đồ đạc từ nơi tạm cư về nơi ở mới.

Diện mạo mới

Dự án xây dựng chung cư HH3, HH4 Đồng Quốc Bình do Tập đoàn tài chính Hoàng Huy làm chủ đầu tư. Được khởi công từ tháng 3/2018, 2 tòa nhà chung cư HH3, HH4 thuộc Dự án Cải tạo chung cư cũ, xuống cấp, nguy hiểm trên địa bàn TP Hải Phòng có quy mô xây dựng gồm 29 tầng (không bao gồm tầng bán hầm) với gần 1.500 căn hộ.

Trong đó, tòa chung cư HH4 có vị trí ở phía ngoài giáp với đường Lạch Tray, với quy mô 728 căn hộ, diện tích đất xây dựng khoảng 2.200 m2; diện tích mỗi căn từ 46 m2 đến 57 m2. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật gồm hệ thống điện, cấp thoát nước, PCCC, thông gió, thang máy, thông tin liên lạc nội bộ… được cung cấp đầy đủ, đồng bộ với thiết kế thông minh, hiện đại. Đặc biệt, nhà đầu tư chú trọng phần tiện ích công cộng, tạo cảnh quan thiên nhiên phong phú, cây xanh thoáng mát trước khuôn viên toà nhà và lối sảnh đi lại rộng rãi, phục vụ cho người dân sống trong chung cư và khu vực lân cận. 

Hải Phòng: Điểm sáng trong cải tạo chung cư cũ ảnh 1
Toà chung cư HH4 với quy mô 728 căn hộ 

Công trình hoàn thành có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần ổn định cuộc sống cho người dân, đảm bảo an sinh xã hội. Đồng thời, mang lại một hình ảnh diện mạo đô thị xanh, văn minh và hiện đại, phục vụ sự đổi mới, phát triển của TP.

Đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy cho biết, những năm qua, việc cải tạo, xây dựng mới các chung cư cũ, nguy hiểm trên địa bàn TP đã được các cấp lãnh đạo đặc biệt quan tâm, chỉ đạo triển khai quyết liệt. Với mong muốn được đóng góp trách nhiệm của doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn Hải Phòng, cùng chung tay góp sức chỉnh trang đô thị, góp phần thay đổi diện mạo TP xứng đáng là đô thị loại 1 văn minh, hiện đại. Tập đoàn Tài chính Hoàng Huy vinh dự được tham gia dự thầu và chính thức trở thành Nhà thầu đầu tư Dự án cải tạo chung cư cũ, xuống cấp, nguy hiểm trên địa bàn TP Hải Phòng: Công trình Goldenland 5, khu chung cư HH4 phường Đồng Quốc Bình.

Hải Phòng: Điểm sáng trong cải tạo chung cư cũ ảnh 2
 Diện tích mỗi căn toà HH4 từ 46 m2 đến 57 m2.

Qua 2 năm tích cực triển khai dự án, nhờ sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND TP; sự phối hợp chặt chẽ của Sở Xây dựng, UBND quận Ngô Quyền; sự vào cuộc tích cực của các nhà thầy thi công cũng như sự ủng hộ hợp tác của người dân trên địa bàn, đến nay công trình toà nhà HH4 đã hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, đáp ứng được yếu tố kỹ, mỹ thuật. Trong thời gian tới, Công ty mong tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện của các cấp lãnh đạo TP; sự ủng hộ của nhân dân địa phương đối với những Dự án tiếp theo…

Niềm vui dạt dào

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng cho biết, để đảm bảo quyền lợi cho các hộ dân, TP đã tổ chức bốc thăm xác định vị trí căn hộ với các hộ dân được quay trở lại chung cư HH4 Đồng Quốc Bình (đợt 1). Việc thực hiện Dự án Cải tạo, xây dựng các chung cư mới tại phường Đồng Quốc Bình là nỗ lực, cố gắng, quyết tâm cao của Thành uỷ, HĐND, UBND TP với mục tiêu cải thiện, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội, phát triển đô thị TP.  

Các hộ dân khi về ở có trách nhiệm nộp tiền thuê nhà, phí vận hành toà nhà theo quy định. TP đang nghiên cứu thuê đơn vị chuyên nghiệp tại Hà Nội để quản lý toà nhà, bảo đảm công tác vận hành toà ổn định, hiệu quả cao. Việc bố trí căn hộ sẽ không áp dụng với trường hợp tách khẩu, chỉ giải quyết 1 hộ khẩu gốc. Về giá thuê căn hộ, trước mắt TP áp dụng mức giá cũ và sẽ có sự điều chỉnh phù hợp. Đặc biệt, TP hỗ trợ chi phí vận chuyển đồng đều tất cả các hộ dân với mức 2 triệu đồng/hộ, miễn tiền thuê nhà 2 tháng tính từ thời điểm bốc thăm nhận căn hộ. 

Hải Phòng: Điểm sáng trong cải tạo chung cư cũ ảnh 3
 Bà Lê Thị Thuý sống tại căn hộ số 1620 phấn khởi khi về căn nhà mới.

Gia đình bà Lê Thị Thúy (61 tuổi, ở căn hộ số 1620, tầng 16) là một trong những hộ đầu tiên vận chuyển đồ đạc từ nơi tạm cư về căn hộ mới. Trong niềm phấn khởi, hân hoan, bà Thuý chia sẻ: “Hơn 22 năm sống ở khu tập thể Đ7 cũ vỏn vẹn 26 m2 chật chôi, xuống cấp thì nay gia đình tôi được về ở trong tòa nhà khang trang, văn minh và hiện đại hơn rất nhiều. Căn hộ mới của gia đình có diện tích gần 49,5 m2, được lắp đầy đủ trang thiết bị tiện nghi như điều hoà, bình nóng lạnh, bồn rửa bát,… Nguyện vọng có một căn nhà khang trang, đẹp đẽ giờ đã thành hiện thực. Trong quá trình hoàn tất thủ tục nhận nhà mới, gia đình tôi luôn nhận được sự giúp đỡ tận tình của các cán bộ phường Đổng Quốc Bình cũng như lãnh đạo quận Ngô Quyền. Hơn nữa, nhu cầu cũng như quyền lợi của nhân dân luôn được lãnh đạo TP quan tâm sát sao nên cuộc sống chúng tôi được ổn định hơn rất nhiều”.

Cùng chung niềm vui được dọn về căn nhà mới, bà Cù Thị Thiên Hương (ở căn hộ số 2014, tầng 20) không giấu được niềm vui sướng: “cả nhà tôi ai cũng vui mừng, háo hức cả đêm không ngủ, chỉ mong trời sáng thật nhanh để chuyển đồ về căn nhà mới. Hơn 2 năm chờ đợi dự án hoàn thành, đến nay, tôi vẫn không khỏi ngỡ ngàng khi được trở về căn nhà mới khang trang, tiện nghi đến vậy. Căn hộ được thiết kế hợp lý với các tiện nghi đầy đủ; ngay trước toà nhà, TP cũng đã dành quỹ đất dôi dư để làm công viên cây xanh, tạo nên môi trường sống xanh – sạch – đẹp cho cư dân. Điều mà không bao giờ có được ở nơi ở cũ…”

Hải Phòng: Điểm sáng trong cải tạo chung cư cũ ảnh 4
 Người dân tất bật di chuyển đồ đạc lên căn hộ mới nhận.

Chủ tịch UBND phường Đổng Quốc Bình Vũ Khánh Tùng cho hay: “Trong đợt đầu xét hồ sơ, có 610 hộ có hồ sơ pháp lý đầy đủ về tái định cư tại toà nhà HH4. Ngay sau khi bốc thăm xác định vị trí căn hộ mới, tính đến thời điểm hiện tại, toà HH4 đã đón tiếp 22 hộ dọn về ở. Nhằm tạo điều kiện để người dân sớm ổn định cuộc sống tại nơi ở mới, phường Đổng Quốc Bình đã điều động 100% lực lượng cũng như huy động thêm xe quản lý đô thị của 11 phường trên địa bàn quận hỗ trợ các hộ dân vận chuyển đồ đạc về nơi ở mới. Dự kiến cuối tháng 5 và đầu tháng 6, chúng tôi sẽ hoàn thành việc đón người dân an cư ở toàn nhà HH4.”

Hải Phòng hiện có hơn 200 chung cư cũ, trong đó thành phố dự kiến sẽ phá bỏ 178 chung cư cũ để xây dựng lại 18 chung cư mới từ 6 đến 29 tầng với gần 8.000 căn hộ và thực hiện cải tạo, sửa chữa 27 chung cư còn lại. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm