Hải Phòng khởi động lại hoạt động các Tổ công tác phòng, chống dịch bệnh

(PLVN) - Chiều 30/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp Ban Thường vụ Thành ủy nghe báo cáo về một số giải pháp tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn TP.

Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, Hải Phòng chưa ghi nhận ca mắc, số ca nghi nhiễm tính đến 17 giờ ngày 29/7 có 449 ca (kết quả xét nghiệm âm tính), số người hiện đang cách ly tập trung: 608 người; số người đang cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 3.219 người; số người đi từ Đà Nẵng về Hải Phòng gần 3.000 người (đang tiếp tục thống kê; dự kiến có thể tới khoảng 5.000 người).

Ngành Y tế Hải Phòng đang ưu tiên xét nghiệm những đối tượng đi qua vùng có dịch, có triệu chứng bệnh trước nhằm hạn chế nguy cơ lây lan. Giám đốc Sở Y tế cũng đề nghị TP sớm phải thực hiện việc kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn… Sở Y tế sẽ cập nhật thông tin hàng ngày để có những thông báo, tham mưu kịp thời cho TP trong công tác phòng chống dịch.

Hải Phòng khởi động lại hoạt động các Tổ công tác phòng, chống dịch bệnh ảnh 1
 Quang cảnh cuộc họp

Theo Giám đốc Sở Giao thông vận tải Nguyễn Đức Thọ, trung bình mỗi ngày có 8.000 khách đến Hải Phòng bằng đường bộ với 800 lượt xe; đường hàng không có khoảng 5.800- 5.900 khách đi và đến Hải Phòng mỗi ngày và đường sắt trung bình vận chuyển khoảng 780 khách/ngày.

Ngày 27/7, Sở Giao thông vận tải đã có văn bản gửi các nhà xe yêu cầu có danh sách hành khách để truy nguồn gốc trong trường hợp cần thiết, đồng thời thực hiện ngay việc vệ sinh phun khử khuẩn, đeo khẩu trang đối với các hành khách đi và đến Hải Phòng.

Phát biểu tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư thường trực Thành uỷ nhất trí với các ý kiến đóng góp của các sở, ngành. Đồng thời đề xuất 8 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng chống dịch của TP như: tăng cường tuyên truyền; rà soát chặt chẽ số người từ vùng dịch về; quản lý chặt chẽ chuyên gia, người Việt Nam từ nước ngoài đến Hải Phòng; khẩn trương tổ chức tốt đại hội các Đảng bộ trực thuộc Thành ủy theo kế hoạch, không tổ chức tham quan, du lịch tới các địa phương có dịch; tổ chức tốt kỳ thi THPT quốc gia; tăng cường quản lý thị trường; chuẩn bị đầy đủ kinh phí, nguồn lực phòng, chống dịch; củng cố, kiện toàn lại các Ban Chỉ đạo, tổ kiểm soát, sẵn sàng thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh khi có yêu cầu.

Kết luận tại cuộc họp, Bí thư Thành uỷ Lê Văn Thành cho hay, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Thành ủy Hải Phòng quyết định thành lập Ban chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy về phòng, chống dịch. Trên cơ sở đó, thành lập lại Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp quận, huyện; khôi phục lại các tổ kiểm soát dịch bệnh tại thôn, tổ dân phố theo mô hình tự quản, mục tiêu là giám sát các di biến động của người dân trên địa bàm. Các sở, ngành thành lập Ban chỉ đạo, rà soát toàn bộ các giải pháp phòng chống dịch.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy yêu cầu rà soát, kiểm tra các cơ sở cách ly y tế tập trung; chuẩn bị tốt trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt, thực hiện việc đeo khẩu trang từ ngày 1/8 với tất cả người dân; không tụ tập quá 30 người nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; khuyến cáo người dân không di chuyển đến vùng có dịch; hạn chế hội nghị hội thảo chưa thực sự cần thiết.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm