Hải Phòng Kiểm soát tải trọng trên QL10: Còn nhiều thách thức

(PLO) - Hải Phòng đang tích cực thực hiện Chỉ thị của Chủ tịch UBND TP Hải Phòng về tăng cường kiểm soát tải trọng phương tiện vận tải trên địa bàn thành phố. 

Xe công - ben hoạt động trên tuyến QL10

Xe công - ben hoạt động trên tuyến QL10

Nhưng với nhiều cái “thiếu”, việc kiểm soát tải trọng phương tiện ở nhiều điểm nóng hiện vẫn đang là một thách thức.

Tuyến đường của những “hung thần”

Điểm nóng đáng nói nhất về xe quá tải trọng chính là QL10, đoạn đường thuộc địa phận huyện Thủy Nguyên (từ cầu Đá Bạc đến cầu Kiền). 

Đoạn đường này không chỉ “đón tiếp” những chiếc xe container, xe vận tải hạng nặng liên tỉnh mà còn phải phục vụ rất nhiều phương tiện vận tải chở đất, cát san phục vụ san lấp công trình trên địa bàn huyện Thủy Nguyên. Từ đầu năm 2017, Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục ghi nhận tần suất, mật độ hoạt động tấp nập của các phương tiện này, tạo áp lực lớn lên con đường.

Dù đoạn đường không dài nhưng số lượng phương tiện tham gia giao thông dày đặc, nhất là sự có mặt phương tiện vận tải hạng nặng, có nguy cơ chở quá tải. Những chiếc xe chở đất, đá, than và hàng hóa hạng nặng khác ngày đêm quần thảo khiến con đường này được người dân ví là tuyến đường của các “hung thần”.

Không những vậy, QL10 đoạn qua huyện Thủy Nguyên còn đón tiếp xe tải vận chuyển than từ Quảng Ninh đến các cảng tiếp nhận khu vực cầu Đá Bạc, như cảng than xã Gia Đức, Gia Minh. Từ đầu năm 2017, tỉnh Quảng Ninh đã cấm vận chuyển than bằng phương tiện vận tải đường bộ; tuy nhiên, vẫn còn nhiều phương tiện vận tải hoạt động bất chấp lệnh cấm và ẩn mình dưới hình thức những chiếc xe container (hay còn gọi là xe công – ben) là những chiếc xe đầu kéo, kéo theo rơ-moóc là những thùng container nhưng phần rơ-moóc đã được  hoán cải để thực hiện chức năng tự đổ như xe ben.

Hầu hết các phương tiện này không thể tránh khỏi tình trạng vượt quá tải trọng nhưng đến nay các cơ quan chức năng của thành phố Hải Phòng chưa hề phát hiện, xử lý. Thế nên, không quá lời khi nói, QL10 đoạn qua huyện Thủy Nguyên là tuyến đường trọng điểm của những “hung thần” xe tải và tình trạng vi phạm luật giao thông trên tuyến đường này vẫn diễn ra, qua mặt lực lượng chức năng.

Kiểm soát tải trọng vẫn loay hoay vì chữ “thiếu”

Với số lượng phương tiện hoạt động tấp nập, các loại phương tiện lại có tính chất phức tạp nên nguy cơ chở quá tải trên QL10 luôn hiện hữu. Hơn nữa, theo quan sát của phóng viên, dọc tuyến đường dài vài chục ki lô mét từ cầu Đá Bạc đến cầu Kiền hiện nay TP Hải Phòng không có trạm cân kiểm soát tải trọng. Theo ông Hoàng Tiến Nam, Chánh Thanh tra Sở GTVT Hải Phòng, hiện nay trạm cân tải trọng trên QL10 đã ngừng hoạt động do không có mặt bằng để bố trí trạm cân. TP Hải Phòng chỉ duy trì hoạt động của trạm cân duy nhất đặt tại Quán Toan (huyện An Dương) trên tuyến QL5. 

Mặc dù lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) thường xuyên kiểm tra, giám sát nhưng rõ ràng, việc kiểm soát tải trọng bằng các biện pháp nghiệp vụ khác của lực lượng CSGT cũng không thể bù đắp những thiếu hụt quan trọng về phương tiện này.

Theo Phòng CSGT Công an TP Hải Phòng, hiện nay việc kiểm soát tải trọng phương tiện vẫn do lực lượng CSGT thực hiện là chủ yếu. Dù không có trạm cân tải trọng nhưng qua hoạt động tuần tra, kiểm soát trên đường, lực lượng CSGT vẫn có thể phát hiện ra các phương tiện quá tải. Khi có dấu hiệu vi phạm về tải trọng, lực lượng CSGT sẽ đưa phương tiện vi phạm đến các trạm cân thương mại để kiểm tra tải trọng.

 Ông Vũ Trường Linh, Trưởng phòng tham mưu, Phòng CSGT Công an TP Hải Phòng cho biết, bằng các hoạt động kiểm tra, từ 19/1 đến 8/3, lực lượng CSGT trạm Lưu Kiếm (Thủy Nguyên) đã kiểm tra, lập biên bản 26 trường hợp vi phạm tải trọng. Những nỗ lực của lực lượng CSGT là đáng ghi nhận, nhưng để đấu tranh chống lại tình trạng chở quá tải, cần có đủ phương tiện chứ không chỉ dựa vào các biện pháp nghiệp vụ của CSGT.  

Hải Phòng là địa phương có hoạt động vận tải hàng hóa nhộn nhịp nhất miền Bắc, với đủ loại phương tiện vận tải hạng nặng. Theo Chỉ thị số 01/CT-UBND ngày 6/1/2017 của Chủ tịch UBND TP Hải Phòng về tăng cường công tác kiểm soát tải trọng phương tiện giao thông thì lực lượng Thanh tra Sở GTVT chịu trách nhiệm nắm bắt tình hình hoạt động, địa bàn hoạt động của các phương tiện cơi nới thùng trái phép, chở hàng quá khổ, quá tải trên địa bàn; bố trí lực lượng chức năng của Sở duy trì hoạt động tại các trạm kiểm tra tải trọng lưu động 24/24 giờ tất cả các ngày trong tuần; chịu trách nhiệm kiểm soát tải trọng xe trên các hệ thống đường bộ trên địa bàn.

Nhưng, với những cái thiếu lớn đang tồn tại, việc đấu tranh phòng chống tình trạng quá tải nói chung và đấu tranh chống quá tải trên trên điểm nóng QL10 sẽ còn nhiều thách thức. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm