Hải Phòng: Một doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm quy định về khai khoáng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thời gian gần đây, nhiều người dân thôn 5, 6, xã An Sơn, huyện Thuỷ Nguyên, TP Hải Phòng phản ánh liên tục phải chịu đựng tiếng ồn, khói bụi từ việc khai thác mỏ đá vôi phía Tây Nam, khu B - Trại Sơn, xã An Sơn, do Cty TNHH Kiên Ngọc thực hiện.
Cty Kiên Ngọc khoan, nổ mìn để khai thác đá ngay gần nhà dân. (Ảnh: Hải Anh)
Cty Kiên Ngọc khoan, nổ mìn để khai thác đá ngay gần nhà dân. (Ảnh: Hải Anh)

Theo phản ánh, khi chưa đủ các thủ tục theo quy định, DN này đã cho khoan và nổ mìn phục vụ cho việc khai thác đá ngay gần khu vực nhà dân; tạo ra những rung chấn mạnh, làm nứt nhiều công trình xây dựng gần đó. Những hòn đá to từ trên đỉnh núi rơi xuống nguy cơ ảnh hưởng tính mạng sức khỏe người dân; làm hỏng đường dân sinh, mái nhà, cây cối…

Khi PV có mặt tại khu vực, nhiều người dân cho biết thời gian gần đây Cty Kiên Ngọc “cho nổ mìn khai thác đá vô tội vạ gây ra rung chấn rất mạnh, khói bụi mù mịt”. “Đất đá bay rào rào từ trên đỉnh núi xuống có khi rơi thẳng vào nhà chúng tôi, rơi trực tiếp xuống đường dân sinh, tạo thành những hố lớn trên mặt đường. Cty này thường xuyên cho nổ mìn 2 - 3 lần/ngày, không kể ngày mưa hay nắng, không kéo cờ thông báo, không tín hiệu an toàn, không có bất kỳ một cảnh báo nào. Chúng tôi cũng không biết mốc giới an toàn từ đâu, ở khu vực nào để mà tránh”, một người dân cho biết.

Quá bức xúc, ngày 2 - 3/3/2024, một số người dân trong thôn đã kéo tới gần khu vực khai thác đá của Cty Kiên Ngọc; yêu cầu dừng hoạt động nổ mìn, khai thác đá.

Ông Nguyễn Văn Đăng (Chủ tịch UBND xã An Sơn) xác nhận có sự việc trên và cho biết, sau khi nhận được thông tin, đã bố trí cán bộ xã và công an xã mời bà con vào văn phòng Cty Kiên Ngọc để lắng nghe ý kiến bà con.

Chủ tịch UBND xã cho biết, trong giai đoạn 2, Cty Kiên Ngọc đang tiến hành xây dựng cơ bản mỏ và đi vào khai thác khu vực có diện tích 10,03ha. Các hộ dân quanh đó yêu cầu DN xác định rõ bán kính ảnh hưởng, nhưng DN chưa thực hiện, mà vẫn tiếp tục nổ mìn, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Khu vực khai thác đá ngay cạnh một số địa điểm đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp thành phố.

Khu vực khai thác đá ngay cạnh một số địa điểm đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp thành phố.

Trước đó, ngày 31/1/2024, UBND huyện Thủy Nguyên đã có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động khai thác khoáng sản của Cty Kiên Ngọc. Đồng thời yêu cầu DN này không được khai thác khoáng sản khi chưa hoàn thiện các thủ tục theo quy định pháp luật.

Ngày 27/2, UBND xã đã mời đại diện Cty Kiên Ngọc tới trụ sở để làm việc, đề nghị Cty thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, DN này không dừng lại mà tiếp tục tiến hành khoan trên đỉnh núi rất gần hang Công an, hang Huyện ủy, là những nơi đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp TP.

Ngày 6/3, UBND huyện đã có Văn bản 123/TB-UBND về việc tạm dừng hoạt động nổ mìn khai thác tại mỏ đá vôi phía Tây Nam, khu B – Trại Sơn của Cty Kiên Ngọc vì DN này đã làm ảnh hưởng đến đời sống, mất an toàn, an ninh trật tự trên địa bàn. UBND huyện yêu cầu Cty Kiên Ngọc xác định lại bán kính an toàn khi nổ mìn khai thác đá, họp đối thoại với người dân về bồi thường, hỗ trợ đối với tài sản, vật kiến trúc bị ảnh hưởng, thiệt hại trong bán kính an toàn nổ mìn…

UBND huyện yêu cầu UBND xã An Sơn chủ trì đối thoại với những hộ dân thôn 5, 6 bị ảnh hưởng, chỉ đạo Công an xã giám sát việc dừng hoạt động nổ mìn khai thác của Cty Kiên Ngọc.

Ngay trong chiều 6/3, UBND xã cùng đại diện Cty Kiên Ngọc đã có cuộc đối thoại với các hộ dân tại thôn 5, 6. Đại diện DN đã thừa nhận việc nổ mìn không đúng thời gian quy định. Tuy nhiên, theo phản ánh của một số người dân, trong cuộc đối thoại, đại diện DN còn “trả lời chung chung, chưa đi vào vấn đề cụ thể mà bà con đang quan tâm và phản ánh”.

Đọc thêm