Hải Phòng: Muốn vươn ra biển lớn, cần nhân lực chất lượng cao

(PLO) - Đây là quan điểm của những người làm công tác đào tạo nguồn nhân lực của Trường Đại học Hải Phòng khi Thành phố Hoa Phượng đỏ quyết tâm thực hiện mục tiêu vươn ra biển lớn.

Hải Phòng: Muốn vươn ra biển lớn, cần nhân lực chất lượng cao

Hiện nay, tại Thành phố Hải Phòng có rất nhiều cơ sở đào tạo nghề từ trung cấp đến đại học, trong đó có các cơ sở đào tạo lớn như Đại học Hàng Hải, Đại học Hải Phòng, Đại học Y Hải Phòng, Đại học dân lập Hải Phòng, Trường cao đẳng Du lịch Hải Phòng, Trường cao đẳng nghề Bắc Nam. Hàng năm, các cơ sở đào tạo này đã thu hút hàng nghìn sinh viên các tỉnh duyên hải phía Bắc theo học, tạo nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế của vùng đồng bằng sông Hồng và các tỉnh phía Bắc. 

Thành phố Hải Phòng đang đẩy mạnh thực hiện công nghiệp hóa (CNH), hiện đại hóa (HĐH) thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, phát triển kinh tế, xã hội. Theo mục tiêu phát triển TP Hải Phòng đến năm 2020, Thành phố đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, nâng cao sức cạnh tranh, đẩy mạnh thu hút đầu tư cả trong và ngoài nước, đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá, xây dựng Hải Phòng trở thành trung tâm dịch vụ, công nghiệp lớn có sức cạnh tranh cao; là trung tâm giáo dục - đào tạo, y tế và khoa học - công nghệ của vùng duyên hải Bắc Bộ, trở thành thành phố quốc tế, thành phố cảng xanh, văn minh và hiện đại.

Thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tái cơ cấu ngành nghề kinh tế thì không thể không có nguồn nhân lực chất lượng cao nên ngoài nguồn vốn đầu tư cho phát triển, nguồn nhân lực là nhân tố đặc biệt quan trọng, có thể quyết định sự thành công của các quyết sách quan trọng của chính quyền. Do đó, việc đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ có vai trò rất quan trọng mà các cơ sở đào tạo cần đặc biệt quan tâm. 

Hải Phòng: Muốn vươn ra biển lớn, cần nhân lực chất lượng cao ảnh 1
Trường ĐH Hải Phòng

Theo đánh giá của một số chuyên gia trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, hiện nay, các cơ sở đào tạo nghề, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của thành phố còn chưa hoàn toàn đáp ứng được các yêu cầu của sự nghiệp CNH, HĐH thành phố. Cụ thể là, các cơ sở đào tạo nghề và giáo dục đại học còn chưa phát triển cân đối giữa các ngành, nghề đào tạo; ở một số ngành, nghề đào tạo, việc gắn kết giữa lý thuyết và thực hành còn chưa chặt chẽ, chưa hiệu quả.

Cơ sở vật chất nói chung và cho thực hành, thí nghiệm của các cơ sở giáo dục đại học còn khiêm tốn, chưa hiện đại; chương trình giáo dục đại học của một số ngành đào tạo còn nặng tính hàn lâm, chưa thực sự theo định hướng ứng dụng, nên sinh viên ra trường còn chưa đáp ứng ngay được với yêu cầu của các cơ sở sử dụng nhân lực. Hoạt động nghiên cứu khoa học chưa đáp ứng tốt được với các yêu cầu của thành phố. 

Một trong những cơ sở đào tạo đại học ở Hải Phòng ý thức rất rõ ràng về sứ mệnh đao tạo nguồn nhân lực cho sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương chính là trường Đại học Hải Phòng. Tiền thân của Đại học Hải Phòng là trường Cao đẳng sư phạm Hải Phòng, nhưng trước yêu cầu của việc đào tạo nguồn nhân lực, cơ sở đào tạo này đã chuyển đổi và nâng cấp thành trung tâm đào tạo đại học đa ngành nghề.

Theo PGS,TS Phạm Văn Cương, Hiệu trưởng trường Đại học Hải Phòng, suốt quá trình xây dựng và phát triển gần 60 năm, Trường Đại học Hải Phòng đã đáp ứng nhiệm vụ từng giai đoạn phát triển kinh tế - xã hội của Hải Phòng và các tỉnh miền duyên hải Bắc Bộ, với hàng vạn lượt cán bộ quản lý kinh tế, khoa học - kĩ thuật, công nghệ, đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các bậc học phổ thông và mầm non; cung cấp cho Thành phố nhiều đồng chí lãnh đạo, nhiều nhà quản lý giỏi, nhiều cán bộ khoa học kỹ thuật xuất sắc.  

Hải Phòng: Muốn vươn ra biển lớn, cần nhân lực chất lượng cao ảnh 2
PGS.TS.NGƯT Phạm Văn Cương, Hiệu trưởng Đại học Hải Phòng

Theo tinh thần Nghị quyết số 32-NQ/TW, Kết luận số 72 của Bộ Chính trị về phát triển thành phố Hải Phòng và thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ Thành phố, với mục tiêu xây dựng Trường Đại học Hải Phòng trở thành trung tâm giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ vững mạnh khu vực đồng bằng duyên hải Bắc Bộ, Trường đã phát triển nhanh quy mô đào tạo trình độ đại học, sau đại học, đồng thời không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương và các tình phụ cận các khối ngành kinh tế - kỹ thuật, khoa học cơ bản, các ngành đào tạo sư phạm. PGS.TS Phạm Văn Cương khẳng định, Trường Đại học Hải Phòng có vai trò rất quan trọng trong đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH Thành phố và đất nước.

Để tiếp tục cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần phát triển kinh tế,  xã hội của Thành phố Hải Phòng, Trường Đại học Hải Phòng  tập trung đầu tư phát triển, nâng cao chất lượng các ngành đào tạo mũi nhọn như kinh tế và quản trị kinh doanh, kế toán tài chính, du lịch, điện – cơ, xây dựng, công nghệ thông tin, ngoại ngữ với các ngành đào tạo tiếng Nhật, Hàn Quốc. Để sinh viên có kiến thực thực tế, gắn việc học tập kiến thức với thực hành kỹ năng, Trường có các chương trình hợp tác với các doanh nghiệp để sinh viên trực tiếp thực hành công việc sản xuất, kinh doanh ở các các khu công nghiệp, doanh nghiệp lớn trong và ngoài thành phố, như: Bridgestone, Fuji Xerox, LG, SamSung, Regina, Khu công nghiệp Normura, VSIP Thủy Nguyên, Tràng Duệ  An Dương, Đình Vũ. Quan hệ hợp tác với nhiều tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp này mang lại cơ hội lớn cho người học, giúp sinh viên tự tin, năng động và tìm kiếm được việc làm đúng với sở trường và ngành nghề đào tạo sau khi tốt nghiệp. 

PGS,TS Phạm Văn Cương cho rằng, để tạo sự đột phá trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố Hải Phòng theo mục tiêu vươn ra biển lớn, hội nhập với nền kinh tế thế giới, Trường sẽ thực hiện đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực; ứng dụng, hoạt động theo mô hình trường đại học điện tử để nâng cao chất lượng hoạt động đào tạo, khoa học và công nghệ; tư xây dựng cơ sở vật chất, nâng cấp thiết bị dạy học theo hướng hiện đại và mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế và trong nước. Trong đó, việc đẩy mạnh công tác kiểm định chất lượng giáo dục đại học theo tiêu chuẩn quốc gia và tiếp cận dần với các tiêu chuẩn quốc tế là nhu cầu rất cấp bách để có thể cho "ra lò" những người lao động trẻ có trình độ chuyên môn cao, đáp ứng nhu cầu của người sử dụng lao động.

Muốn phát triển kinh tế xã hội thì nguồn vốn là quan trọng nhưng nguồn nhân lực là yếu tố quyết định. Do vậy, để phất triển kinh tế, xã hội một cách bền vững trong dài hạn, việc đầu tư cho nguồn nhân lực chất lượng cao là việc bắt buộc phải làm. Đây cũng là một quan điểm đúng đắn và có tầm nhìn dài hạn của những người làm công tác đào tạo của Trường đại học Hải Phòng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm