Hải Phòng phấn đấu có hơn 2.300 gia đình chính sách được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà

(PLVN) - Bên cạnh việc hỗ trợ bằng tiền theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Hải Phòng còn hỗ trợ thêm xi măng, gạch để xây mới, sửa chữa nhà ở cho các gia đình chính sách trên toàn địa bàn TP.

Bí thư Quận ủy Lê Chân Lê Trung Kiên tặng quà hộ gia đình chính sách nhân dịp khánh thành nhà mới.

Bí thư Quận ủy Lê Chân Lê Trung Kiên tặng quà hộ gia đình chính sách nhân dịp khánh thành nhà mới.

Thành công bước đầu

Năm 2013, Thủ tướng ban hành Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg về việc hỗ trợ về nhà ở cho người có công với cách mạng. Đây là một chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước quan tâm, chăm lo đến đời sống vật chất và tinh thần của các đối tượng chính sách là người có công với cách mạng. 

Để triển khai Quyết định nói trên có hiệu quả, năm 2018, HĐND Hải Phòng đã ban hành Nghị quyết số 32/2018/NQ-HĐND về cơ chế, chính sách hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở đối với hộ gia đình người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở trên địa bàn TP. Bên cạnh việc hỗ trợ bằng tiền theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg, Hải Phòng còn hỗ trợ thêm xi măng, gạch để xây mới, sửa chữa nhà cho các hộ gia đình chính sách. 

Cụ thể, với những gia đình người có công với cách mạng, có đăng ký hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, đủ điều kiện được hỗ trợ theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg, Hải Phòng hỗ trợ bằng tiền và vật liệu xây dựng gồm xi măng và gạch.

Về tiền, các hộ xây nhà mới được hỗ trợ 40 triệu đồng/hộ, hộ sửa chữa được hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ. Về xi măng, hộ xây mới được hỗ trợ 5,9 tấn/hộ, hộ sửa chữa được hỗ trợ 2,95 tấn/hộ. Về gạch chỉ, hộ xây mới được hỗ trợ 14.000 viên/hộ; hộ sửa chữa được hỗ trợ 7.000 viên/hộ…

Theo đánh giá chung, Nghị quyết 32 thể hiện rõ sự chủ động trong việc hỗ trợ thêm cho các gia đình chính sách tại Hải Phòng và là nỗ lực đáng ghi nhận của Đảng bộ, chính quyền TP với công tác “đền ơn đáp nghĩa”.

Đây là chủ trương thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa” của TP và góp phần gắn phát triển kinh tế với chính sách an sinh xã hội.

Để triển khai công tác này đạt được hiệu quả cao nhất, UBND TP đã giao Sở LĐTB&XH rà soát, lập danh sách số lượng gia đình chính sách; Sở Xây dựng thực hiện công tác đấu thầu, cung cấp nguyên, vật liệu.

Thời gian đầu, việc triển khai Nghị quyết 32 bị chậm trễ do còn những vướng mắc trong công tác đấu thầu. Việc triển khai, lựa chọn nhà phân phối gạch chưa ổn bởi đơn vị cung cấp đưa ra bảng giá cao hơn thị trường quá nhiều do chi phí vận chuyển chưa có sự thống nhất.

Tuy nhiên, từ tháng 6/2019 đến nay, việc hỗ trợ gạch, xi măng theo Nghị quyết 32 đã từng bước đi vào ổn định, đảm bảo công khai, minh bạch, tạo điều kiện tối đa đối với các gia đình chính sách được thụ hưởng...

Ngày 17/10, UBND TP đã phê duyệt kế hoạch và dự toán kinh phí hỗ trợ xi măng cho các hộ gia đình người có công trên địa bàn đợt 3 năm 2019 với tổng số hộ được hỗ trợ là 239 hộ, khối lượng xi măng hỗ trợ 973,5 tấn, tổng dự toán kinh phí hỗ trợ gần 1,48 tỉ đồng. 

Hải Phòng phấn đấu có hơn 2.300 gia đình chính sách được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà   ảnh 1
 Khởi công xây dựng nhà mới cho bà Trần Thị Mai Loan tại phường Hàng Kênh, quận Lê Chân.

Đến ngày 5/11/2019, UBND TP tiếp tục phê duyệt kế hoạch và dự toán kinh phí thực hiện hỗ trợ gạch chỉ cho các hộ gia đình người có công với cách mạng đợt 3 với tổng số hộ được hỗ trợ: 2.831 hộ; khối lượng gạch chỉ hỗ trợ: 30,415 triệu viên, tổng dự toán kinh phí hỗ trợ là hơn 45,34 tỉ đồng; thời gian thực hiện cho giai đoạn 2019-2022. 

Tính đến tháng 12/2019, Hải Phòng đã hỗ trợ bằng tiền mặt cho 1.935 hộ với tổng kinh phí gần 60 tỷ (đạt 74,5% kế hoạch bố trí). Có 627 hộ được nhận hỗ trợ 6.151.400 viên gạch (đạt 69% số hộ đăng ký) và 642 hộ được nhận hỗ trợ 2.742 tấn xi măng. Tổng số hộ được hỗ trợ về tiền và vật liệu để xây, sửa nhà lên tới 2.303 hộ. Trong đó, các địa phương có số lượng hộ gia đình được hỗ trợ lớn gồm các huyện Tiên Lãng, Vĩnh Bảo và An Lão. 

Vẫn còn vướng mắc…

Theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Hải Phòng Nguyễn Minh Tuấn, trong năm 2019, có 1.157 hộ đăng ký hỗ trợ vật liệu. Tuy nhiên, báo cáo từ các quận, huyện cho thấy, trên thực tế, có 33 hộ không còn nhu cầu hỗ trợ vật liệu do đối tượng thụ hưởng qua đời, di chuyển nơi ở; 230 hộ có nguyện vọng kéo dài thời gian hỗ trợ sang thời gian tiếp theo. Do đó, số hộ có nhu cầu hỗ trợ vật liệu còn lại là 894 hộ. 

Thêm nữa, có 69 hộ đã hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà nhưng chưa nhận được hỗ trợ gạch và xi măng (với số tiền khoảng 900 triệu đồng) bởi đã tự mua vật liệu để sử dụng tính từ khi bắt đầu triển khai Nghị quyết 32 đến ngày 6/6/2019. 

Do đó, Sở Xây dựng, Sở Tài chính đã tổng hợp, đề nghị UBND TP Hải Phòng báo cáo HĐND TP xem xét, cho phép hỗ trợ bằng tiền đối với 69 hộ nói trên và đề nghị TP cho phép kéo dài thời gian thực hiện sang năm tiếp theo đối với các trường hợp thay đổi nhu cầu. 

Bên cạnh đó, việc thực hiện thủ tục thanh toán với đơn vị cung cấp gạch chỉ và xi măng gặp khó khăn và còn chậm do phải hoàn thành nhiều loại biểu mẫu, quy định của Sở Tài chính. Với những hộ gia đình chính sách chuyển hình thức từ sửa chữa sang xây mới nhà ở, Hải Phòng đang xem xét để bổ sung kinh phí. Trong thời gian tới, HĐND, UBND TP sẽ sớm giải quyết những vướng mắc trên, nhằm tạo điều kiện tối đa cho các gia đình chính sách được thụ hưởng.

Triển khai thực hiện Nghị quyết 32, Hải Phòng có 3.842 ngôi nhà cần sửa chữa, xây mới. Trong đó, đăng ký thực hiện trong năm 2019 là 3.406 ngôi, bao gồm xây mới 1.931 ngôi và sửa chữa 1.475 ngôi. Số còn lại thực hiện sau năm 2019.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm