Hải Phòng phổ biến sâu rộng Luật Hòa giải cơ sở

(PLVN) - Chiều 10/12, Sở Tư pháp TP Hải Phòng phối hợp với UBND quận Ngô Quyền tổ chức Hội nghị “Tuyên truyền, phổ biến Luật Hòa giải cơ sở và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi – rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch ở người (HIV/AIDS)”.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó chủ tịch UBND quận Ngô Quyền Nguyễn Quốc Thái cho biết, trong điều kiện phòng chống dịch Covid -19 tại giai đoạn hiện nay, việc tổ chức hội nghị khẳng định nỗ lực rất lớn của Sở Tư pháp và chính quyền sở tại trong việc nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật của các công chức tư pháp, hòa giải viên và các trường học trên địa bàn. Việc tuyên truyền, phổ biến hai bộ Luật quan trọng này góp phần củng cố và nâng cao năng lực của đội ngũ hòa giải viên và đảm bảo hiệu quả hoạt động hòa giải ở cơ sở, giảm đơn thư khiếu nại, tố cáo, phòng ngừa vi phạm pháp luật trong cộng đồng dân cư.

Tại hội nghị, báo cáo viên đã trình bày cụ thể các kiến thức chung về hòa giải ở cơ sở, vai trò quan trọng của hòa giải cơ sở trong đời sống xã hội, phạm vi hòa giải cơ sở. Sau đó, các thành viên tham gia hội nghị được phổ biến các bước tiến hành hòa giải.

Hải Phòng phổ biến sâu rộng Luật Hòa giải cơ sở ảnh 1
Hội nghị được UBND Quận Ngô Quyền và Sở Tư pháp phối hợp tổ chức. 

Báo cáo viên cũng phổ biến những điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng, chống HIV/AIDS như bổ sung một số đối tượng có hành vi nguy cơ cao được ưu tiên tiếp cận thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS. Luật dựa trên hai chính sách: Tăng cường tiếp cận thông tin người nhiễm HIV và Bảo đảm quyền được tiếp cận dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS của mọi đối tượng. Luật có hiệu lực thi hành từ tháng 7/2021.

Quá trình phổ biến nội dung, báo cáo viên thuộc Sở Tư pháp đã minh họa bằng những ví dụ, dẫn chứng cụ thể, sinh động. Các công chức tư pháp, hòa giải viên của 12 phường và đại diện các nhà trường trên địa bàn quận Ngô Quyền tham gia hội nghị dễ dàng tiếp thu.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Đọc thêm