Hải Phòng: Tận dụng từng phút, từng giờ ngăn chặn dịch

(PLVN) -Chiều 31/3, Thành ủy Hải Phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến với Ban Thường vụ quận ủy, huyện ủy về triển khai Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Thành chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Quang cảnh hội nghị

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh cho biết, hiện nay, TP đã tổ chức cách ly y tế cho 780 trường hợp, trong đó bao gồm cả bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đã đi và đến Bệnh viện Bạch Mai. Hiện, ngành Y tế cũng đã lấy mẫu xét nghiệm với 100% người có liên quan đến ổ dịch Bạch Mai.595/780 mẫu của các trường hợp liên quan đến ổ dịch đều có kết quả âm tính; 185 mẫu còn lại đang chờ kết quả.

Cùng với đó, hàng ngày, ngành Y tế vẫn nhận được tin báo từ các Tổ kiểm soát và người dân về các trường hợp nghi nhiễm, điều đó cho thấy sự vào cuộc tích cực của nhân dân. Ngành Y tế cũng đã thực hiện phát 2.500 máy đo nhiệt độ cho các chốt, tổ kiểm soát dịch trên địa bàn TP. Ngoài ra, để đảm bảo tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện, Sở Y tế đã yêu cầu tất cả các Bệnh viện không để người nhà vào thăm; mỗi bệnh nhân chỉ được cấp 1 thẻ cho người trực tiếp chăm sóc bệnh nhân…

Hải Phòng: Tận dụng từng phút, từng giờ ngăn chặn dịch ảnh 1
 Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh phát biểu tại hội nghị.

Về vấn đề lương thực, thực phẩm trong thời gian cách ly, bà Nguyễn Bích Hòa, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP thương mại Minh Khai, khẳng định, công ty đã dự trữ 15.000 tấn gạo, cam kết cung ứng đủ lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ cho nhân dân TP trong vòng 2-3 tháng. Ngày 1/4, công ty sẽ mở thêm cửa hàng bình ổn giá cung cấp thực phẩm thuỷ hải sản.

Hải Phòng: Tận dụng từng phút, từng giờ ngăn chặn dịch ảnh 2
Bà Nguyễn Bích Hòa-Tổng Giám đốc Công ty CP thương mại Minh Khai khẳng định cung ứng đủ lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ cho nhân dân TP trong vòng 2-3 tháng 

Liên quan tới vấn đề này, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, việc thành phố chủ trương tạm dừng các cửa hàng ăn uống nhằm tránh tụ tập đông người, hạn chế nguồn lây nhiễm. Còn riêng tất cả các chợ dân sinh, các chuỗi cửa hàng, siêu thị kinh doanh hàng hóa thiết yếu, nhu yếu phẩm vẫn hoạt động bình thường để đảm bảo cung cấp nhu cầu của người dân thành phố.

Tại hội nghị, các sở, ngành, quận, huyện đã đề xuất, xây dựng các biện pháp cấp bách áp dụng trong 15 ngày tới để triển khai tốt Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để Ban Thường vụ Thành ủy xem xét, quyết định các giải pháp thực hiện…. Cụ thể, đề nghị thành phố bổ sung thêm chốt liên xã, liên huyện, liên quận; tăng cường lực lượng cho các tổ kiểm soát dịch; sớm triển khai lệnh giới nghiêm trong toàn thành phố; dừng hoạt động của tát cả các bến đò trên địa bàn;…

Hải Phòng: Tận dụng từng phút, từng giờ ngăn chặn dịch ảnh 3
 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng phát biểu tại hội nghị

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng đề nghị TP tăng cường kiểm soát các loại xe vận chuyển hàng hóa, những xe vận chuyển người thực hiện công vụ, xe đưa đón công nhân và chuyên gia; giảm đầu xe taxi hoạt động trong thành phố; điều chỉnh việc hỗ trợ kinh phí cho các nhân lực tham gia công tác phòng chống dịch…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành nhấn mạnh, thời gian qua, lực lượng vũ trang, Hội Cựu chiến binh TP đã đóng góp quan trọng trong việc tổ chức kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh. Đặc biệt, ngành Y tế là tuyến đầu cũng đã có nhiều tham mưu, chỉ đạo kịp thời trong công tác phòng dịch. Nhân dân TP đã tin tưởng, ủng hộ sự lãnh đạo, chỉ đạo của TP, nghiêm túc thực hiện các quy định, đã đạt được kết quả bước đầu.

Hải Phòng: Tận dụng từng phút, từng giờ ngăn chặn dịch ảnh 4
Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Thủ tướng Chính phủ cũng đã xác định rõ nguy cơ lan rộng của dịch bệnh đến các địa phương, vì vậy trong Chỉ thị 16 của Thủ tướng ban hành ngày 31/3/2020 đã nêu nhiều biện pháp cấp bách yêu cầu các địa phương áp dụng thực hiện từ 0h ngày 1/4 – 15/4/2020.

TP Hải Phòng đã thống nhất phương án hạn chế cho người dân ra ngoài sau 22 giờ; giao Công an TP thành lập thêm các đội kiểm soát phối hợp các địa phương kiểm soát lực lượng ra ngoài sau thời gian này. TP cũng quyết định dừng hoạt động của các tuyến phà đi và đến thành phố, tuy nhiên với một số tuyến phà nội địa, các Sở, ngành nên cân nhắc việc dừng hoạt động vì người dân vẫn có nhu cầu đi lại. 

Trong giai đoạn tới, TP sẽ áp dụng các biện pháp phòng chống dịch nên sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống kinh tế - xã hội của nhân dân. Thay mặt lãnh đạo TP, Bí thư mong muốn các cấp, ngành, địa phương cần vào cuộc tích cực với tinh thần quyết liệt hơn như Thủ tướng đã chỉ đạo, tận dụng từng phút, từng giờ, từng ngày một để phòng ngừa dịch bệnh. Toàn thể nhân dân, nhất là cán bộ, đảng viên phải gương mẫu chấp hành, lan toả tinh thần trong nhân dân trong 15 ngày tới đây. 

Với yêu cầu tăng cường kiểm soát cả ngày lẫn đêm những người ra vào thôn xóm, tổ dân phố, TP quyết định tăng thêm lực lượng tại các Tổ công tác. Ngoài 12 đồng chí như hiện nay sẽ bố trí thêm lực lượng Mặt trận Tổ quốc, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, thanh niên xung kích, tối đa mỗi tổ khoảng 20 người. Đối với tổ kiểm soát cấp huyện, cấp xã theo tinh thần Chỉ thị 16, phải cơ động, sáng tạo, dựa vào thực tế địa bàn để triển khai; Bí thư Thành ủy đề nghị Chủ tịch, Bí thư 2 địa phương phối hợp chỉ đạo, tránh chồng chéo, trùng lắp chốt kiểm tra. Mục tiêu cao nhất là kiểm soát lượng người ra vào, đảm bảo người ra vào phải qua 4 chốt: tổ dân phố, xã, huyện và thành phố…

Cùng chuyên mục

Đọc thêm