Hải Phòng “thần tốc” truy vết, lấy mẫu xét nghiệm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại Hải Phòng, các địa phương có liên quan đến cô giáo nhiễm COVID-19 gồm: quận Lê Chân, quận Hồng Bàng, huyện Cát Hải, quận Ngô Quyền đã khẩn trương truy vết, lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp liên quan. 

 250 học sinh trường THPT Ngô Quyền cũng được lấy mẫu trong sáng 18/5.

250 học sinh trường THPT Ngô Quyền cũng được lấy mẫu trong sáng 18/5.

Trong sáng 18/5, giáo viên và học sinh trường THPT Ngô Quyền, nơi cô giáo N.T.T.N nhiễm COVID-19 công tác đã được lấy mẫu xét nghiệm. Để thực hiện giãn cách và đảm bảo đúng quy định, bắt đầu từ 09h30, lực lượng chức năng lấy mẫu của nhóm giáo viên nhà trường, từ 10h30 sẽ lấy mẫu của học sinh các lớp liên quan dự kiến khoảng 250 mẫu.

Ngay trong đêm 17/5 khi có thông tin chính thức về ca bệnh nhiễm COVID-19, lực lượng chức năng Hải Phòng đã khẩn trương tiến hành phun khử khuẩn, khoanh vùng, điều tra dịch tễ, tìm nguồn lây và triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Hải Phòng “thần tốc” truy vết, lấy mẫu xét nghiệm ảnh 1
 Trường THPT Ngô Quyền phong tỏa từ đêm 17/5.

Đến sáng 18/5, Sở Y tế xác định và đưa đi cách ly tập trung tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp 31 trường hợp F1. Trong đêm 17/5, Trung tâm Y tế dự phòng đã xét nghiệm khẩn 6 mẫu F1 của ca bệnh gồm: chồng, con gái, con trai, bố đẻ, mẹ đẻ và người giúp việc. Kết quả 4 mẫu âm tính, 2 mẫu chờ kết quả. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng xác định được 66 trường hợp F2. Nơi ở của F0 và một số địa điểm ca bệnh đến làm việc, giao dịch đã nhanh chóng được phong tỏa.

Hải Phòng “thần tốc” truy vết, lấy mẫu xét nghiệm ảnh 2
 Các học sinh liên quan đến cô giáo nhiễm COVID-19 đều được lấy mẫu xét nghiệm.

UBND Lê Chân đã chỉ đạo các đơn vị liên quan và UBND phường An Biên khẩn trương lập chốt, khoanh vùng phong tỏa, phun khử khuẩn toàn bộ 3 địa điểm có liên quan đến F0, gồm: ngõ 3C/58 Nguyễn Đức Cảnh, phường An Biên (nhà bố mẹ đẻ F0), trường THPT Ngô Quyền (nơi F0 dạy học), trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, nơi F1 (con trai F0) là học sinh. Đến thời điểm hiện tại, tạm thời truy vết được 167 trường hợp F1 và 48 trường hợp F2 có liên quan. 

Hải Phòng “thần tốc” truy vết, lấy mẫu xét nghiệm ảnh 3
Phụ huynh chờc con lấy mẫu xét nghiệm tại trường THPT Ngô Quyền. 

Tại huyện Cát Hải, nơi F0 cùng gia đình lưu trú Cát Bà từ ngày 29/4 đến 2/5, huyện đã rà soát, lập danh sách và cách ly tại nhà 43 trường hợp F1, F2 liên quan đến 4 địa điểm; thực hiện cách ly tại chỗ 11 người tại 2 địa điểm. 4 địa điểm F0 từng đi qua gồm Bè Tâm Phương, bè Vũ Dương, tàu Hiển Cường (số hiệu HP4428) và khách sạn M’Gallery được phong tỏa.

Hải Phòng “thần tốc” truy vết, lấy mẫu xét nghiệm ảnh 4
  Việc lấy mẫu đảm bảo giãn cách.

Tại quận Ngô Quyền, lực lượng chức năng cũng phong tỏa, phun khử khuẩn toàn bộ khu phố Lê Quýnh (phường Máy Tơ), nơi chồng của ca bệnh là N.T.D (SN 1976) đang công tác. Ngay trong đêm 17/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường Máy Tơ khẩn trương điều tra và xác định 44 F2 tại đơn vị công tác của F1 N.T.D và 2 F2 của phường Máy Chai và phường Cầu Tre, cùng quận Ngô Quyền. Trung tâm Y tế quận Ngô Quyền đã lấy mẫu xét nghiệm nhanh đối với các trường hợp F1, F2; đồng thời chuyển F1 đi cách ly y tế tập trung, hướng dẫn 44 F2 cách ly y tế tại nhà.

Hải Phòng “thần tốc” truy vết, lấy mẫu xét nghiệm ảnh 5
 Các địa phương đang thần tốc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm.

Quận Hồng Bàng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan và phường Hoàng Văn Thụ lập chốt, khoanh vùng phong tỏa toàn bộ ngõ số 10 Phan Chu Trinh (nhà của F0), tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ ngõ và khu vực nhà F0. Tổ chức điều tra lịch trình và lấy mẫu toàn bộ F1 tiếp xúc gần F0; đưa toàn bộ gia đình F0 đi cách ly tập trung tại Bệnh viện Việt Tiệp 2 (trường hợp F0 điều trị tại phòng áp lực âm);

Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ 27 hộ gia đình với khoảng 100 nhân khẩu tại ngõ 10 Phan Chu Trinh ngay trong đêm. Lực lượng chức năng quận Ngô Quyền cũng triển khai chốt khoanh vùng phong tỏa tại các điểm F0 từng đến: Quán gà số 81 Đinh Tiên Hoàng, Ngân hàng Techcombank (số 5 Lý Tự Trọng), quán phở Tỵ (số 26 Trần Hưng Đạo). 

Hiện, các địa phương đang tiếp tục khẩn trương truy vết.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm