Hải Phòng: Xử lý dứt điểm các sai phạm ở Vườn quốc gia Cát Bà

(PLVN) - Ngày 18/12, UBND TP Hải Phòng có văn bản 8078/UBND-NN trả lời những kiến nghị của các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh du lịch tại Vườn quốc gia Cát Bà, huyện Cát Hải.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng phát biểu tại cuộc họp với 7 doanh nghiệp hoạt động kinh doanh du lịch tại Vườn quốc gia Cát Bà, ngày 17/12/2020

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng phát biểu tại cuộc họp với 7 doanh nghiệp hoạt động kinh doanh du lịch tại Vườn quốc gia Cát Bà, ngày 17/12/2020

Văn bản của UBND TP Hải Phòng gửi 7 doanh nghiệp gồm: Công ty TNHH Du lịch dịch vụ Thủy sản thương mại Thùy Trang; Công ty Cổ phần Thương mại Tùng Long; Công ty Cổ phần dịch vụ du lịch Đảo Cát Dứa; Công ty TNHH Đảo Cát; Công ty Cổ phần Khu du lịch Đảo Cát Bà; Công ty Cổ phần Thương mại Thanh Bình; Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại và Dịch vụ Đông Kinh.

Theo văn bản, để làm rõ các nội dung kiến nghị của các doanh nghiệp, ngày 17/12/2020, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã chủ trì, cùng các Sở, ngành và các đơn vị liên quan của TP làm việc với 7 doanh nghiệp. Sau khi nghe ý kiến của các doanh nghiệp và ý kiến của các Sở, ngành, đơn vị có liên quan của TP tại cuộc làm việc nêu trên, UBND TP Hải Phòng trả lời cụ thể sai phạm của các tổ chức, doanh nghiệp liên quan.

Theo UBND TP Hải Phòng, từ năm 2009 đến nay, Vườn quốc gia Cát Bà đã để Trung tâm Dịch vụ du lịch và giáo dục môi trường ký các hợp đồng liên doanh, liên kết với 7 doanh nghiệp khi chưa được cấp có thẩm quyền chấp thuận theo quy định.

7 doanh nghiệp đã có nhiều vi phạm như: đầu tư xây dựng các công trình khi chưa được cấp có thẩm quyền chấp thuận đầu tư dự án; không có giấy phép xây dựng và không đủ điều kiện để cấp phép xây dựng; không lập, trình phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường; không có các thủ tục về phòng cháy chữa cháy; không có giấy phép kinh doanh dịch vụ du lịch lữ hành, dịch vụ lưu trú…

Về xử lý sai phạm trước đó, UBND TP Hải Phòng cho biết, từ ngày 22/11/2016, TP đã có 7 văn bản chỉ đạo Vườn quốc gia Cát Bà phải chấm dứt các hoạt động với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, đến cuối năm 2018 và đầu năm 2019, Trung tâm Dịch vụ du lịch và giáo dục môi trường mới có thông báo gửi từng doanh nghiệp về việc dừng liên kết nhưng đến nay các doanh nghiệp không thực hiện nội dung này.

Hải Phòng: Xử lý dứt điểm các sai phạm ở Vườn quốc gia Cát Bà ảnh 1
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng kiểm tra tại đảo Cát Dứa, ngày 4/9/2020.

Xác định đây là vụ việc phức tạp, vừa qua, Đoàn Công tác số 1 - Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng do Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã làm việc, giao TP Hải Phòng chỉ đạo xử lý dứt điểm. 

Lãnh đạo UBND TP cho biết, về hướng xử lý trong thời gian tới, UBND TP vừa yêu cầu Công an TP Hải Phòng khẩn trương hoàn thiện hồ sơ khởi tố bị can trong vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Vườn Quốc gia Cát Bà theo quy định.

Bên cạnh đó, UBND TP sẽ xem xét, chỉ đạo xử lý các cán bộ có liên quan đến sai phạm nêu trên đối với các trường hợp chưa đến mức phải xử lý trách nhiệm hình sự.

UBND TP Hải Phòng cũng yêu cầu Thanh tra Sở Xây dựng, UBND huyện Cát Hải và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thiện các thủ tục theo quy định để thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng của các doanh nghiệp tại các điểm kinh doanh du lịch tại Vườn Quốc gia Cát Bà, yêu cầu doanh nghiệp tự tháo dỡ công trình.

Trường hợp các doanh nghiệp không tự tháo dỡ các công trình vi phạm thì tổ chức cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả tháo dỡ công trình vi phạm để khôi phục lại tình trạng ban đầu theo quy định.

Sau khi thực hiện việc tháo dỡ các công trình, giao Vườn Quốc gia Cát Bà cải tạo lại các khu vực trên để trồng cây, trả lại diện tích rừng tự nhiên, môi trường sinh thái và bảo tồn đa dạng sinh học cho Vườn Quốc gia Cát Bà.

Yêu cầu UBND huyện Cát Hải, Vườn Quốc gia Cát Bà rà soát và xử lý các trường hợp vi phạm khác trong phạm vi quản lý của Vườn Quốc gia Cát Bà theo đúng quy định pháp luật, không để xảy ra các trường hợp tương tự.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm