Hải Phòng: Xử lý nghiêm các trường hợp không báo dịch, bán chạy gia súc bệnh ra môi trường

(PLVN) -UBND TP Hải Phòng vừa có văn bản chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan khẩn trương triển khai Chương trình Quốc gia phòng chống bệnh lở mồm long móng giai đoạn 2021 - 2030 theo yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
ảnh minh hoạ
ảnh minh hoạ

Theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND TP Hải Phòng đề nghị các đơn vị thực hiện việc thống kê, báo cáo số lượng gia súc; số liệu tiêm vắc xin phòng bệnh lở mồm long móng của địa phương để tổng hợp, phân tích, đánh giá và đề xuất các giải pháp phòng, chống dịch bệnh.

Các địa phương cần chủ động giám sát bệnh lở mồm long móng trên đàn gia súc, nhất là tại các khu vực đã từng có dịch bệnh xuất hiện, khu vực có nguy cơ cao để nhằm phát hiện sớm, cảnh báo và xử lý dứt điểm khi dịch bệnh mới được phát hiện. 

ó nhiều hình thức xử lý nghiêm các trường hợp không báo cáo, bán chạy gia súc bệnh, gia súc chết ra môi trường làm lây lan dịch bệnh; các trường hợp, buôn bán, vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật qua biên giới;

Bố trí kinh phí của địa phương để phục vụ việc lấy mẫu giám sát vi rút lở mồm long móng, mua vắc xin và tổ chức tiêm phòng cho đàn vật nuôi của địa phương. Khi có trường hợp dịch bệnh xảy ra trên địa bàn cần nhanh chóng tổ chức tiêm phòng, tránh tình trạng để dịch bệnh lây lan trên diện rộng;

Các ban, ngành, chính quyền địa phương kiện toàn hệ thống thú y theo quy định của Luật Thú y, Chỉ thị số 34 của Ban Bí thư và các văn bản liên quan. Bên cạnh đó, tăng cường năng lực tổ chức bộ máy và cơ chế chính sách ngành chăn nuôi, thú y đảm bảo phòng, chống dịch bệnh kịp thời, chuyên nghiệp và hiệu quả.

Đọc thêm