Hàng trăm người đăng ký hiến tạng tại ngày hội “Chung tay vì sự sống”

(PLO) -Sáng 2/10, tại Nhà văn hóa Thanh Niên (TP HCM), Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia thuộc Bộ Y tế đã tổ chức ngày hội “Chung tay vì sự sống”. Chương trình với thông điệp mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc: “Vì sự sống là vô giá, hãy nâng niu”, sau một tuần kêu gọi đã có 400 người đăng ký hiến tạng.

Hình minh họa

Hình minh họa

Theo Bộ Y tế, nhu cầu ghép mô, tạng hiện nay ở Việt Nam là rất lớn và đang gia tăng nhanh chóng.

Thống kê sơ bộ, có hơn 6.000 người bị suy thận mãn đang cần được ghép, trên 1.500 người có chỉ định ghép gan (chỉ tính riêng tại một số bệnh viện lớn ở Hà Nội), khoảng 300.000 người bị mù do các bệnh lý giác mạc và trên 6.000 người đang chờ được ghép giác mạc; hàng trăm người đang chờ được ghép tim, phổi.

Tính đến ngày 15/6/2016, Việt Nam đã thực hiện được 1.281 ca ghép thận, 54 ca ghép gan, 16 ca ghép tim, 08 ca ghép tủy, 01 ca ghép khối Thận - Tụy và 01 ca ghép khối Tim - Phổi.

Hiện ngành y tế có 16 cơ sở ghép tạng được cấp phép hoạt động, có trang thiết bị hiện đại, trình độ đã tiếp cận được với quốc tế.

Ngay tại chương trình sáng ngày 2/10, đã có hàng trăm người với đủ độ tuổi, thành phần tôn giáo khác nhau cùng đăng ký và nhận thẻ hiến tạng./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm