Hậu Giang: Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền pháp luật hướng về cơ sở

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thời gian qua ngành Tư pháp tỉnh Hậu Giang đã triển khai nhiều hình thức truyên truyền pháp luật mới lạ, sinh động, hấp dẫn thu hút người dân tham gia, tìm hiểu.

Hậu Giang: Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền pháp luật hướng về cơ sở

Pháp luật phải đến với dân bằng mọi hình thức

Nhiều năm qua, công tác PBGDPL luôn được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo thường xuyên của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ và sự tham gia nhiệt tình của các ngành, các cấp. Từ đó, công tác PBGDPL ngày càng hiệu quả, thiết thực trong việc truyền tải các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước kịp thời đến với cán bộ và Nhân dân.

Với vai trò là thường trực Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh, Sở Tư pháp đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh hướng dẫn, chỉ đạo các ngành, các cấp xây dựng, tổ chức thực hiện các chương trình, đề án, kế hoạch PBGDPL có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với từng giai đoạn phát triển kinh tế-xã hội, ưu tiên các đối tượng đặc thù của công tác PBGDPL, tạo điều kiện thuận lợi về chủ trương, cơ sở pháp lý và nguồn lực cho các sở, ngành, địa phương triển khai công tác PBGDPL.

Xác định nhân tố con người là quan trọng, trong quá trình công tác, Sở Tư pháp luôn đề cao công tác bồi dưỡng và nâng cao trình độ, nghiệp vụ của cán bộ, những người thực hiện công tác tư pháp. Hàng năm, Sở Tư pháp đều tham mưu mở các lớp tập huấn nghiệp vụ tư pháp về công tác xây dựng văn bản và kỹ năng PBGDPL, mỗi lớp có từ 150 - 200 lượt người tham dự. Đồng thời, tham mưu xây dựng kế hoạch tuyên truyền, PBGDPL trên địa bàn tỉnh.

Hậu Giang: Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền pháp luật hướng về cơ sở ảnh 1

Quang cảnh các đội tham gia Hội thi pháp luật cho mọi người

Các nội dung tuyên truyền đều bám sát chỉ đạo của Trung ương, địa phương và phù hợp với tình hình thực tế tại đơn vị. Đặc biệt, xác định cụ thể địa bàn và đối tượng cần tuyên truyền. Từ đó có giải pháp và cách thức tuyên truyền phù hợp. Nhiều hình thức tuyên truyền đã được triển khai và phát huy hiệu quả như: Tổ chức hội nghị, tọa đàm; tuyên truyền qua các hội thi tìm hiểu pháp luật; sinh hoạt các Câu lạc bộ pháp luật ấp, khu vực và trường học; qua các phương tiện thông tin đại chúng; các buổi sinh hoạt văn hóa - văn nghệ; qua phát hành tài liệu, tờ rơi pháp luật, tờ gấp, băng rôn, áp phích; qua hoạt động trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật; qua hoạt động hòa giải ở cơ sở; qua tủ sách, kệ sách pháp luật; qua sinh hoạt dưới cờ tại các trường học; kết hợp công tác truyên truyền PBGDPL với công tác giáo dục chính trị tư tưởng, các chương trình mục tiêu và các phong trào do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đoàn thể phát động...

Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh luôn quan tâm đến việc tuyên truyền, PBGDPL thông qua các hoạt động lồng ghép nội dung pháp luật. Đặc biệt là tuyên truyền, PBGDPL phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội và các ngày lễ hội lớn và các đợt cao điểm về phòng, chống tội phạm; an toàn giao thông... Đồng thời, thường xuyên cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành liên quan trực tiếp đến quyền lợi và nghĩa vụ của công dân để tuyên truyền, phổ biến.

Với những nỗ lực và quyết tâm cao trong triển khai thực hiện, công tác tuyên truyền PBGDPL trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực. Cấp ủy, chính quyền các cấp nhận thức, xác định rõ PBGDPL là một bộ phận của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, là nhiệm vụ của toàn bộ hệ thống chính trị đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng nên cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể các cấp đặc biệt quan tâm triển khai, tổ chức thực hiện nhiệm vụ này một cách có hiệu quả. Hoạt động PBGDPL ở các cơ quan, ban, ngành từ tỉnh đến xã có sự phối hợp chặt chẽ hơn trước. Các nội dung phổ biến các văn bản pháp luật được lựa chọn phù hợp cho từng đối tượng, từng địa phương, phù hợp với nhiệm vụ chính trị đặt ra khi triển khai Chỉ thị và các Chương trình, Kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ. Nhiều nội dung pháp luật đã đi vào cuộc sống người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc khơ me. Công tác tuyên truyền, PBGDPL đã có những bước chuyển biến tích cực, góp phần xây dựng ý thức “sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật” của cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân tỉnh Hậu Giang.

Phát huy hiệu quả nhiều mô hình cơ sở

Nhiều mô hình đã đạt được hiểu quả cao, được sự đồng thuận của người dân, cụ thể như mô hình “Tổ tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong đồng bào dân tộc, tôn giáo và vận động không vi phạm pháp luật” tại ấp Phú Nghĩa, xã Phú Hữu (huyện Châu Thành). Được biết, toàn ấp có 2.620 nhân khẩu, với 11 hộ dân tộc Khmer, có 120 tín đồ tôn giáo. Đời sống của đồng bào dân tộc, tín đồ còn gặp nhiều khó khăn, nên việc tiếp cận các chủ trương, chính sách pháp luật còn hạn chế. Do đó, Phòng Tư pháp huyện và UBMTTQ huyện đã tổ chức thực hiện mô hình này với hình thức sinh hoạt chuyên đề hàng tháng, cung cấp các tờ bướm, tờ rơi pháp luật để người dân đọc và bổ sung những kiến thức cần thiết.

Ông Lê Văn Út (người dân ấp Phú Nghĩa) cho biết, nhờ tham dự các bản thân mình đã tiếp thu được nhiều thông tin pháp luật cần thiết cho cuộc sống. Những kiến thức có được giúp ông hiểu và tuân thủ pháp luật, đồng thời có thể tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình và giúp đỡ, hỗ trợ những người xung quanh khi cần thiết. “Chính quyền địa phương lồng ghép tuyên truyền nhiều nội dung, nhưng bản thân tôi thấy tâm đắc nhất là những thông tin pháp luật về bảo hiểm y tế. Được tuyên truyền, chúng tôi nhận thức rằng việc tham gia bảo hiểm y tế là rất cần thiết, để giảm nhẹ chi phí điều trị khi có bệnh tật”, ông Út chia sẻ.

Hậu Giang: Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền pháp luật hướng về cơ sở ảnh 2

Ông Đồng Việt Phương - Phó Giám đốc Sở Tư pháp trao giải thưởng cho các cá nhân đạt giải trong Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về an toàn giao thông”

Trường THPT Lương Thế Vinh (thị trấn Kinh Cùng, huyện Phụng Hiệp) trước năm 2011, có nhiều học sinh hay đánh nhau, gây gổ mất trật tự ảnh hưởng đến việc học tập. Để phòng ngừa, cũng như giáo dục các em, nhà trường đã phối hợp với địa phương thực hiện mô hình “Giáo dục thanh thiếu niên tuổi học đường không vi phạm pháp luật Trường THPT Lương Thế Vinh”. Hàng tháng trường phối hợp với ngành chức năng của huyện, thị trấn nắm bắt dư luận về tình hình chấp hành quy định pháp luật của học sinh để có biện pháp can thiệp, đồng thời tổ chức lồng ghép các nội dung tuyên truyền pháp luật đến với các em thông qua các buổi sinh hoạt dưới cờ, phát tờ bướm pháp luật và bản thông tin của nhà trường để các em kịp thời nắm bắt.

Ông Lê Văn Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh cho biết, “với nhiều giải pháp đồng bộ, từ khi thành lập mô hình đến nay, trường không có học sinh tụ tập gây rối, đánh nhau và vi phạm pháp luật. Các em cũng hiểu rõ tác hại của các tệ nạn xã hội; được giáo dục pháp luật về an toàn giao thông, ý thức được nhiệm vụ, trách nhiệm của mình nên ra sức học tập, tham gia các phong trào của lớp, trường”.

Em Phạm Văn Vương (học sinh lớp 11A1, trường THPT Lương Thế Vinh) cho biết, khi tham dự các buổi tuyên truyền về quy định của pháp luật chúng em hiểu mình cần làm gì và tránh gì. Không chỉ em mà nhiều bạn của trường kiên quyết không tham gia, tiếp tay với các loại tội phạm; thực hiện nghiêm quy định của địa phương, của trường; ra sức học tập để đạt kết quả tốt nhất. Nếu phát hiện bạn nào của trường vi phạm, em sẽ vận động, tuyên truyền bạn dừng, tránh xa để cùng tiến bộ.

Bên cạnh việc xây dựng các mô hình ở cơ sở, trong năm qua, việc đổi mới, đa dạng các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được Sở Tư pháp rất chú trọng thông qua việc quan tâm nâng chất các hình thức tuyên truyền.

Ông Nguyễn Văn Quân, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh cho biết, hiện nay công tác tuyên truyền PBGDPL trên địa bàn tỉnh được thực hiện với nhiều hình thức phong phú như hoạt động của báo cáo viên, tuyên truyền viên, các hội nghị triển khai luật, tập huấn, nói chuyện chuyên đề, các cuộc hội thảo, tọa đàm, sinh hoạt câu lạc bộ, hội thi tìm hiểu pháp luật… Trong đó, công tác tuyên truyền miệng đã và đang được thực hiện theo hướng chú trọng nâng cao chất lượng, nội dung tuyên truyền, phổ biến phù hợp với đối tượng, đảm bảo đúng định hướng. “việc đổi mới, đa dạng các hình thức tuyên truyền sẽ giúp người dân dễ dàng hơn trong việc tiếp cận các chính sách, pháp luật. Thời gian tới, sở sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả, chất lượng, trong đó chú trọng phổ biến, giáo dục pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền thông qua mạng xã hội, qua các phiên tòa giả định, hội thi, cuộc thi tìm hiểu pháp luật; nâng cao hơn hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường,… để qua đó góp phần đưa các chính sách pháp luật lan tỏa vào cuộc sống”, ông Quân nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm